Trịnh Thế Hiệp sắp bị tù tại tiểu bang Michigan

WESTMINSTER – Một người Mỹ gốc Việt sống tại Fullerton, Nam California đã nhận tội gian lận tài chánh tại Michigan và sẽ bị tuyên án tù tại tiểu bang ở miền Bắc nước Mỹ. Người này là ông Trịnh Thế Hiệp, 45 tuổi, còn có tên là Alex Trịnh.Trịnh Thế Hiệp

Theo tin từ Nha Tư Pháp Michigan vào đầu tuần này, ông Hiệp đã đồng ý bồi thường $100,000 Mỹ kim cho các nạn nhân từng bị ông lường gạt ở Michigan. Trước tòa, ông cũng đã nhận tội từng rao bán cổ phiếu (stock) của một công ty khai thác dầu hỏa ở cộng hòa Kazakhstan nhắm vào những người sống trong cộng đồng Việt Nam ở California, Michigan và các tiểu bang ở Trung Tây Hoa Kỳ. Đa số nạn nhân là những người lớn tuổi, không rành tiếng Anh.

Cũng với tội này ở California, ông Hiẹp chỉ bị phạt với những biện pháp chế tài. Thế nhưng tại Michigan thì tội gian lận chứng khoán mang án tù giam.

Tòa đã xử vụ này trong tuần qua. Trịnh Thế Hiệp đã nhận ba tội, và án tối đa cho ba tội này là 20 năm tù. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Nha Tư Pháp Michigan, ông Hiệp có thể bị tuyên án 3 năm tù cộng với một số điều kiện do tòa đưa ra. Trong thời gian chờ tòa tuyên án trong tháng Giêng năm sau, ông Hiệp không được rời tiểu bang Michigan.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Schuette của Michigan nói rằng ông Hiệp đã lấy $867,000 Mỹ kim từ 20 nạn nhân. Theo thỏa thuận trong tòa, ông sẽ bồi thường $100,000 cho các nạn nhân.

Nhà chức trách cho biết ông Hiệp đã bán cổ phiếu của hai công ty NRG Resources Inc. và Turan Petroleum Inc., tại California và Michigan. Theo trình bày của ông Hiệp với các nạn nhân, công ty NRG chuyên bán dầu mỡ cho xe hơi và Turan đang đầu tư vào một bãi dầu ở Kazakhstan.

Nhằm thúc đẩy các nạn nhân, ông Hiệp thường nói rằng hai công ty sắp được liệt kê trên thị trường chứng khoán, nên họ cần góp vốn mua cổ phiếu ngay từ bây giờ trước khi trị giá cổ phiếu tăng cao hơn khi được công ty phổ biến trên thị trường. Điều đó không đúng sự thật.

Cũng theo hồ sơ khởi tố của Nha Tư Pháp, ông Hiệp nói với những người tại Michigan rằng họ hãy nhanh chóng đầu tư vào NRG “vì lợi nhuận khi công ty được công khai hóa sẽ lên tới hàng tấn tiền lời.

Theo đơn kiện, tại tiểu bang Michigan, ông Hiệp thường gặp những người đầu từ lần đầu tiên tại nhà của một người em gái bắt đầu từ tháng 11 năm 2005. Trong những tháng trước đó, theo những đơn kiện được nạp tại California trong hai năm 2009 và 2010, ông cũng bán cổ phiếu tương tự trong cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam, Nam California.

Ngoài việc nói dối về trị giá của cổ phiếu, ông Hiệp đã không nói cho những người đầu tư biết các dữ kiện quan trọng về cá nhân ông ta. Đó là từ năm 2001, ông đã bị cấm vĩnh viễn không được quan hệ với bất cứ thành viên nào thuộc tổ chức National Association of Securities Dealers (hội chuyên viên mua bán cổ phiếu quốc gia mà nay được gọi là Financial Industry Regulatory Authority). Lý do mà ông bị cấm vào lúc đó là vì ông đã dùng $10,000 của một thân chủ dành cho việc riêng của ông. Ngoài ra, cũng vì lý do kể trên, cơ quan liên bang Federal Office of Thrift Supervision cũng cấm ông không được làm việc với một số ngân hàng.

Vào tháng Hai năm 2011, ông đã giải quyết vụ kiện của cơ quan Department of Corporations và đồng ý tuân thủ theo lệnh tòa Thượng Thẩm Orange County về việc tòa cấm ông không được vi phạm luật mua bán trái phiếu tại California kể từ ngày đó.

Ông Hiệp cũng từng được báo chí Hoa Kỳ nhắc đến vào tháng Tư năm 2009. Lúc đó ông tiết lộ với nhật báo Wall Street Journal rằng công ty đầu tư Private Equity Management Group (PEMG) đặt trụ sở tại Irvine sắp bán cổ phiếu của công ty này cho công chúng là điều không đúng sự thật. Công ty đã tự nhận là có trị giá $1 tỉ Mỹ kim. Ông nói với nhật báo rằng ông Danny Pang, người sáng lập PEMG, đã nói dối. Đến tháng Chín năm đó thì ông Pang đã tự tử trong lúc chờ bị đưa ra tòa với cáo buộc dàn xếp các thương vụ tài chánh qua những hình thức gian lận nhằm tránh báo cáo theo qui định.

Leave a Reply