Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức về VN để “đầu thú”?

BÁ LINH – Trong hai ngày qua, giới truyền thông của Cộng Sản Việt Nam đã đồng loạt loan tin Trịnh Xuân Thanh đã “đầu thú.” Tin này do Bộ Công An cung cấp, nên báo chí trong nước không thể đăng gì hơn ngoài hai chữ “đầu thú” cộng với các tin cũ về việc ông Thanh từng bị truy nã một năm trước đây. Tin của Bộ Công An không cho biết Trịnh Xuân Thanh đã đầu thú ở đâu, trong trường hợp như thế nào.

Thế nhưng cũng trong hai ngày qua, báo chí Tây Phương đã đưa ra những thông tin khác, cho thấy một lần nữa nhà cầm quyền Việt Nam luôn che giấu sự thật, vì họ làm việc trong mờ ám, đầy thủ đoạn, không danh chính ngôn thuận mà trong vụ bắt Trịnh Xuân Thanh này đã không tránh khỏi.

Tại Đức, nơi mà người ta tin rằng Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, đã ẩn náu trong suốt một năm qua, báo Taz của Đức cho biết ông Thanh đã bị mật vụ CSVN bắt cóc tại một sở thú hơn một tuần trước đây, sau đó bị chuyển về Việt Nam qua các đường dây bí mật của cộng sản.

Bản tin của báo Taz cho biết Trịnh Xuân Thanh có thể bị bắt cóc vào ngày Chủ Nhật, 23 tháng 7, tại công viên Tiergarten ở thủ đô Berlin.”

Trang tin Taz.de ghi lời của ông Winfrid Wenzel, một viên chức đại diện cảnh sát Berlin, “Chúng tôi đang điều tra về một vụ bắt cóc người.”

Taz nêu chi tiết rằng nạn nhân vụ bắt cóc là một người đàn ông 51 tuổi, bị lôi lên xe hơi và đưa sang một nước láng giềng Âu Châu, và nêu danh tính là Trịnh Xuân Thanh.

Báo này cũng viết về lai lịch Trịnh Xuân Thanh, kể cả việc ông Thanh đ trở thành “kẻ thù” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Trịnh Xuân Thanh thuộc bè đảng của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và phe nhóm này đang bị bè đảng của Nguyễn Phú Trọng triệt hạ trong cuộc tranh giành quyền lực cũng như tài sản luôn xảy ra trong nội bộ Đảng Cộng Sản. Ngoài Trịnh Xuân Thanh, một nhân vật khác là Đinh La Thăng đã bị hạ bệ, và mới nhất là đại gia ngân hàng Trầm Bê đã bị công an bắt ngày thứ Ba.

“Chúng tôi tin rằng người đàn ông này hiện đã ở Việt Nam,” vị đại diện cảnh sát Wenzel nói về vụ Thanh bị bắt cóc, nhưng cũng cho biết thêm rằng “hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào về điều đó.”

“Chưa thấy một bức ảnh mới nhất nào của ông ta ở Việt Nam,” ông Wenzel nói.
Báo Taz cho biết, “Một vụ bắt cóc do mật vụ nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Đức lẽ ra phải có sự thông báo với Bộ Ngoại Giao.”

Trịnh Xuân Thanh trong hình đăng trên báo Taz tại Đức số ra ngày thứ Tư, 2 tháng 8. Bài báo cho nêu nghi vấn mật vụ Cộng Sản Việt Nam đã đến Đức bắt cóc ông Thanh đưa về Việt Nam vào ngày 23 tháng 7, 2017. (TAZ)

Bài viết đăng trên báo Taz là từ bà ký giả Đức Marina Mai với tựa đề “Từ vườn Tiergarten đến Việt Nam.” Bà cho biết biết vụ này chắc chắn sẽ còn kéo dài.

Một nguồn tin của báo Tây Phương cho biết vào sáng Chủ Nhật, ngày 23 tháng 7, 2017 tại Berlin, lúc 10 giờ 30, trong lúc đang đi dạo ở công viên Tiergarten (vườn thú) ở Berlin, ông Trịnh Xuận Thanh cùng một nữ cán bộ thuộc Bộ Công Thương của CSVN đã bị một nhóm người Việt Nam có trang bị vũ khí xông tới. Họ dùng vũ lực bắt ông Thanh đưa lên một chiếc xe đợi sẵn để chở thẳng sang một nước có chung đường biên giới với Đức.
Nhận được tin, An Ninh Đức lập tức mở cuộc điều tra nhóm người gốc Việt có vũ trang này và các hoạt động của họ trong thời gian vào Đức và Âu Châu.

Các nguồn tin cũng cho biết Trịnh Xuân Thanh đang được chính quyền Đức cho di trú hợp pháp và đã có hẹn sáng thứ Hai, 24 tháng 7, làm các thủ tục pháp lý tiếp theo ở Sở Di Trú Berlin.

Việc cho người mang vũ khí xâm nhập lãnh thổ Đức để bắt cóc cá nhân đang sống hợp pháp tại đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức cùng Liên Minh Âu Châu.
Đức và Việt Nam cho đến thời điểm này chưa có hiệp định dẫn độ song phương, đồng thời Đức đang là một thành viên chủ chốt trong khối NATO sẽ có phản ứng trước sự việc bắt cóc nghiêm trọng này.

Leave a Reply