‘Trực Thăng thả tiền’ phát trực tiếp cho dân Mỹ do đại dịch Corona vẫn tốt hơn

TTO – Trước tình hình kinh tế khó khăn do đại dịch COVID-19, một số chuyên gia đã nhắc đến giải pháp “Trực Thăng thả tiền”, nghĩa là phát tiền cho dân chi xài. Chuyện không dễ dàng như thế!

 

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘

In tiền rồi dùng máy bay trực thăng rải tiền xuống phố để khuyến khích các hộ gia đình chi tiêu nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế. Đó là hình ảnh mà năm 1969, nhà kinh tế học Milton Friedman người Mỹ đã minh họa cho lý thuyết “tiền trực thăng” của ông trong tác phẩm “Số lượng tối ưu về tiền tệ”.

“Tiền trực thăng” phải từ ngân hàng trung ương

Khái niệm “tiền trực thăng” từ lâu được xem là giải pháp không tưởng và thuần túy lý thuyết, nay lại được nhắc đến khi các nền kinh tế lớn lo ngại viễn ảnh suy thoái khó lường do đại dịch COVID-19.

Tranh luận bùng phát sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD hôm 25-3, trong đó có khoản 1.200 USD cấp cho mỗi người trưởng thành thu nhập dưới 75.000 USD/năm.

Báo chí xem gói kích thích kinh tế này là “tiền trực thăng” nhưng báo kinh tế La Tribune (Pháp) dẫn lời các chuyên gia cho rằng không phải như thế.

Nhà kinh tế Laurent Quignon làm việc tại Ngân hàng BNP Paribas (Pháp) giải thích: “Tiền trực thăng là chi trực tiếp tiền do ngân hàng trung ương (NHTƯ) tạo ra cho các tác nhân kinh tế gồm hộ gia đình hay doanh nghiệp”.

Do đó, ông cho rằng Mỹ chi khoản tiền nêu trên là chi ngân sách thuần túy như một khoản trợ cấp chứ không phải là tiền của (NHTƯ).

Công cụ “tiền trực thăng” được giao cho NHTƯ vì NHTƯ đủ khả năng phản ứng nhanh và được trang bị tốt nhất để kiểm soát rủi ro siêu lạm phát.

Ủng hộ phát tiền cho dân

Nhiều tổ chức như tổ chức phi chính phủ Positive Money Europe ở Brussels (Bỉ) cho rằng “tiền trực thăng” là phát tiền cho dân.

Hồi đầu tuần, tổ chức này đã phát hành ấn phẩm có tiêu đề “Tiền trực thăng là câu trả lời cho suy thoái do COVID-19 trong khu vực đồng euro”. Ấn phẩm nhằm chứng minh rằng phát trực tiếp tiền cho dân để kích thích phục hồi kinh tế sau đại dịch mà vẫn hạn chế gánh nặng nợ công.

Giám đốc điều hành Stanislas Jourdan (tác giả ấn phẩm) khẳng định cuộc đại khủng hoảng sức khỏe do COVID-19 là thời điểm thích hợp để thực hiện giải pháp “tiền trực thăng”.

Ông giải thích: “Giả sử đến tháng 7 tới khi khủng hoảng y tế đã qua, số tiền 1.000 euro được phân phát cho mỗi người dân. Họ sẽ dùng tiền đó đi nghỉ mát, đi mua sắm.

Tác động sẽ lên đến mức tối đa vì các hộ gia đình đã hạn chế chi tiêu mấy tháng rồi. Ngân hàng Trung ương châu Âu cần chuẩn bị giải pháp ấy để các doanh nghiệp có thể lường trước mức tăng trưởng nhu cầu”.

Tiền trực thăng phát trực tiếp cho dân vẫn tốt hơn - Ảnh 3.

Có tính toán cho rằng nếu phát 1.000 euro cho mỗi công dân khu vực đồng euro, người dân dùng mua sắm thì sẽ thúc đẩy tăng ngay 1,2% GDP – Ảnh: YOUTUBE

Phát tiền trong giai đoạn phục hồi

Stanislas Jourdan nhận xét: “Các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện (chi gần 900 tỉ euro mua lại nợ của nhà nước và doanh nghiệp) hoàn toàn cần thiết nhưng chỉ nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến nền kinh tế chứ không phải giai đoạn phục hồi”.

Ông tính toán các biện pháp giảm lãi suất cơ bản và mua lại tài sản được thực hiện trong 3 năm qua chỉ tác động 0,2% mức lạm phát.

Trong khi đó, ước tính nếu hỗ trợ 1.000 euro cho mỗi công dân của khu vực đồng euro thì sẽ kích thích tăng ngay 1,2% GDP, chưa kể tiền thuế tăng. Ông cho rằng tại Đức cứ phát 1 euro người dân sẽ chi xài 40 xu.

Dù vậy ông cũng thừa nhận: “Một công cụ như vậy sẽ không bao giờ đạt hiệu quả 100%. Nhưng chúng tôi chắc chắn hiệu quả của nó sẽ lớn hơn nhiều so với giải pháp mua lại tài sản”.

Tổng giám đốc tổ chức xúc tiến doanh nghiệp Pacte PME (Pháp), ông François Perret, cũng tin rằng phát tiền trực tiếp cho dân sẽ hiệu quả hơn là bơm tiền vào guồng máy tài chính.

Trong diễn đàn tạp chí Forbes, ông đánh giá cú sốc kinh tế hiện nay đòi hỏi phải có giải pháp mới như phân phát nhiều tiền mặt trực tiếp cho dân chứ không chỉ cho chi tiền cho doanh nghiệp.

Lảm sao có thể phát tiền được?

Trên thực tế, làm thế nào để phát trực tiếp tiền của NHTƯ cho người dân?

Tiền của NHTƯ chỉ có hai hình thức: tiền định danh (hay tiền pháp định) và quỹ dự trữ. Các khoản này không thể đem phân phát.

Nhà kinh tế Laurent Quignon ở ngân hàng BNP Paribas đánh giá “tiền trực thăng” còn mang đến rủi ro khác.

Theo lý thuyết “tiền trực thăng”, nếu NHTƯ tự lấy tiền để phát cho dân mà không có tài sản bảo đảm đối ứng, bảng cân đối kế toán sẽ mất giá trị. Hậu quả sau đó là tiền mất giá và NHTƯ sẽ mất uy tín.

Laurent Quignon cảnh báo: “Nếu NHTƯ bơm quá nhiều tiền một lúc mà không thể rút tiền sau đó, điều này sẽ tạo ra nguy cơ không thể kiểm soát được mức lạm phát… Cần thận trọng và không gieo mầm cho lạm phát không thể kiểm soát trong tương lai”.
Đi mua sắm Giáng Sinh 2022 tại siêu thị xây dưới lòng đất quận 1 Sài Gòn

01/12/2022

Bác sĩ Mỹ khuyên ăn những loại thực phẩm gì để tạo thêm Collegen ( protein, chất đạm ) cho toàn cơ thể

01/12/2022

Vì sao cao huyết áp, tiểu đường ở người trẻ, già là tác nhân gây mù lòa hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới

01/12/2022

Công ty địa ốc Alibaba thành lập 2016 “phù phép” lừa đảo hơn 30 dự án “ma” ở Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Sài Gòn

01/12/2022

Việt Kiều Mỹ không ngờ 2023 giá thuê căn biệt thự ở Thảo Điền Quận 2 đắc hơn giá nhà thuê ở Little Saigon, Nam Cali

01/12/2022

Đến Sóc Trăng gặp vợ chồng trẻ 8X Việt Nam thuần tuý và 3 đứa con ruột có nước da trắng, tóc vàng

30/11/2022

Trò chuyện cùng ông chủ dinh thự đắc đỏ nhất quận 1 Sài Gòn tự tay thiết kế nội thất độc đáo sang trọng cho gia đình

30/11/2022

Xây nhà ở Việt Nam 2023 dùng vật liệu sàn hộp không dầm với công nghệ hoàn toàn mới

30/11/2022

Ca sĩ Mỹ Tâm 2023: “Người yêu thì có thể giấu nhưng có em bé, tôi sẽ thông báo”

30/11/2022

Thuý Nga nói gì làm 2 thiếu niên Sài Gòn giả tượng cỡi trần đứng không nhút nhích trên phố Nguyễn Huệ trong đêm Thanksgiving 2022 phải bật cười

30/11/2022

So sánh cách trang điểm của chiêu đãi viên hàng không gốc Việt bay trong nước Mỹ với chiêu đãi viên hàng không VN

30/11/2022

Realtor Mỹ cập nhật tin thị trường nhà ở Austin, Houston & Dallas, Texas đang gặp khó khăn

30/11/2022

Ngày 29/11/2022, Chủ tịch TPHCM chỉ đạo ‘hạ giàn’ hàng loạt án ‘treo’ hơn 20 năm

30/11/2022

LIVE Chung kết Hoa Hậu Quý Bà Việt Nam 2022 ngày 30/11

30/11/2022

Anh gốc Hải Phòng lần đầu du lịch thủ đô của Brunei tháng 11, 2022: Đất nước vắng như Chùa bà đanh

29/11/2022

Youtuber Nam Cali bay sang Chicago, Illinois tham quan dinh thự của cầu thủ bóng rổ Michael Jordan

29/11/2022

Ông chủ công ty xe tải Hà Nội khoe vừa biến chiếc xe Mercedes 47 chổ ngồi thành biệt thự di động sang trọng đầu tiên tại Việt Nam

29/11/2022

Khám phá dinh thự khổng lồ $37 triệu USD trong khu vườn bí mật Nhật Bản ở Los Angeles, Nam Cali

29/11/2022

Bác sĩ giải phẩu thị giác Bùi Tiến Hùng: Mắt danh ca Thanh Lam nói gì, tôi biết hết

29/11/2022

Danh hài Thuý Nga & con gái vê VN dịp Thanksgiving 2022 ghé thăm quán cơm tấm của danh hài Bảo Chung ở Nha Trang

28/11/2022

Leave a Reply