Trump bảo con trai nói lời lừa dối về cuộc gặp gỡ với luật sư Nga

HOA THỊNH ĐỐN – Bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Đức trong tháng Bảy vừa qua, các cố vấn của Tổng Thống Trump đã thảo luận về cách thức đối phó trước một mới tiết lộ rằng rằng người con trai cả của ông Trump đã gặp một luật sư người Nga, trong cuộc vận động tranh cử năm 2016. Các cố vấn biết rằng điều tiết lộ ấy chưa đựng một mối nguy cơ về mặt chính trị và có thể cả về mặt pháp lý.

Nguồn tin của nhật báo Washington Post cho biết các cố vấn đã đồng ý với nhau rằng anh Donald Trump Jr. nên đưa ra một lời phát biểu minh bạch để đi trước dư luận. Họ muốn anh thành thật, vì vậy cách tường thuật của họ không thể bị bác bỏ về sau, nếu các chi tiết xuất hiện đầy đủ ngay từ bây giờ. Nhưng trong vòng mấy tiếng đồng hồ, theo chỉ thị của tổng thống, kế hoạch ấy đã thay đổi hẳn.

Trên đường bay từ Đức về Mỹ vào ngày 8 tháng Bảy trên chiếc phi cơ Air Force One, ông Trump đích thân bảo phải đưa ra một bài phát biểu, trong đó Trump Jr. nói rằng anh và luật sư Nga đã “thảo luận chính yếu về một chương trình liên quan tới việc nhận trẻ em Nga làm con nuôi,” khi họ gặp nhau trong tháng Sáu năm 2016. Nhiều người thông thạo về những cuộc thảo luận ấy cho biết như vậy. Bài phát biểu đã được đưa cho New York Times, trong lúc tờ báo này đang chuẩn bị một bài báo, nhấn mạnh rằng đề tài của cuộc gặp gỡ ấy “không phải là một vấn đề về vận động tranh cử vào thời điểm đó.”

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, những lời phát biểu do ông Trump cha bảo với anh Trump con nói với báo chí cho thấy không đúng sự thật.

Trong ba ngày kế tiếp, nhiều bản tường thuật về cuộc gặp gỡ được cung cấp cho giới truyền thông tin tức, trong lúc áp lực công chúng tăng cao. Cuối cùng anh Trump Jr. nhìn nhận rằng anh đã nhận lời dự cuộc gặp mặt, sau khi nhận được một email hứa hẹn sẽ gặp luật sư cung cấp tin tức gây hại cho bà Hillary Clinton. Đó là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm giúp cho cuộc vận động tranh cử của ông Trump.

Mức độ của việc tổng thống đích thân can thiệp vào sự đối đáp của con trai ông, những chi tiết của việc ấy trước đây chưa được báo cáo, đã cho thấy sự can dự nhiều hơn của ông Trump vào cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông với người Nga. Một số cố vấn lo sợ rằng những hành động ấy có thể đưa ông và một số người trong nhóm thân cận của ông vào trong tình trạng nguy hiểm về mặt pháp lý.

Đặc Viên Điều Tra Robert S. Mueller III sẽ xem xét việc cản trở công lý của ông Trump, xem đó là một phần trong cuộc điều tra rộng lớn hơn về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Trong lúc đó, các cố vấn của ông Trump lo lắng rằng việc tổng thống can thiệp trực tiếp như vậy sẽ khiến cho dễ bị làm cho tổn thương một cách không cần thiết, bởi những lời cáo buộc về việc che giấu.

Một cố vấn của tổng thống nói với báo Washington Post, “Đây là điều không cần thiết. Lúc này một người nào đó có thể nói rằng ông ấy là người cố tình lừa dối. Một người nào đó có thể lập luận rằng tổng thống nói ông không muốn bạn nói ra tất cả sự thật.”

Ông Trump đã bị chỉ trích vì những biện pháp mà ông dùng để thách thức và làm xói mòn cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp.
Ông đã sa thải giám đốc James B. Comey của cơ quan FBI vào ngày 9 tháng Năm sau một cuộc gặp gỡ riêng tư. Trong đó ông Comey nói rằng tổng thống hỏi ông rằng ông có thể chấm dứt cuộc điều tra về cố vấn an ninh quốc gia bị mất chức Michael Flynn hay không.
Theo giám đốc Tình Báo Quốc Gia Daniel Coats nói với các cộng sự viên, trong tháng Ba Tổng Thống Trump hỏi ông rằng ông có thể can thiệp với Comey hay không, để làm cho cơ quan tình báo đừng tập trung chú ý vào ông Flynn nữa. Ngoài ra, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, vì ông này tự rút khỏi cuộc kiểm tra của cơ quan FBI về người Nga. Quyết định đó là một yếu tố dẫn tới việc bổ nhiệm ông Mueller. Và ông đã thảo luận một cách riêng tư về quyền của ông đưa ra lệnh ân xá, bao gồm cả ân xá cho chính ông, va thăm dò những cách thức có thể phá công việc của ông Mueller.
Mặc dù việc lừa dối công chúng hoặc giới truyền thông tin tức không phải là một tội ác, các cố vấn của Tổng Thống Trump và gia đình ông nói với báo Washington Post rằng họ sợ bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông Trump đang tìm cách ém nhẹm thông tin, về những cuộc tiếp xúc giữa ban vận động tranh cử của ông và người Nga, hầu chắc sẽ làm cho ông Mueller để ý dò xét thêm nhiều hơn nữa.

Leave a Reply