🇺🇸 Trump” buồn” khi thấy tượng “đẹp” nhưng tượng trưng cho kỳ thị chủng tộc bị phá sập

HOA THỊNH ĐỐN – Ông Trump đang lún sâu vào trong những vụ tranh cãi, bị chính các đảng viên Cộng Hòa của ông trách móc dữ dội, và bị một loạt các nhà lãnh đạo kinh doanh Mỹ phản đối, vì cách thức ông phản ứng trước tình trạng bất ổn ở Charlottesville hôm thứ Bảy.
Trong một loạt mục đăng trên Twitter, ông Trump không tỏ dấu hiệu chùn bước.
Ông chỉ trích những nỗ lực của nhiều tiểu bang, trong số đó có Florida, Kentucky, Maryland, North Carolina, Tennessee, và Texas, nhằm loại bỏ những pho tượng tôn vinh các nhà lãnh đạo của Liên Minh Miền Nam Hoa Kỳ (Confederacy) thời Nội Chiến.

Ông viết, “Thật buồn khi thấy lịch sử và nền văn hóa của đất nước tuyệt vời của chúng ta bị xé nát, với việc phá bỏ những bức tượng và những đài tưởng niệm đẹp đẽ của chúng ta. Bạn không thể làm thay đổi lịch sử, nhưng bạn có thể học hỏi được từ lịch sử.”

Những vụ đụng độ xảy ra ở Charlottesville, khi một cuộc biểu tình của những người thượng tôn da trắng kêu gọi phản đối việc dỡ bỏ theo dự định một bức tượng ra khỏi một khu công viên. Đó là tượng của Tướng Robert E Lee, tư lệnh quân đội Liên Minh Miền Nam Hoa Kỳ. Lời kêu gọi đó đã gặp phải sự chống đối của những người phản biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc.

Các biểu tượng và di tích của Liên Minh Miền Nam được nhiều người Mỹ xem là biểu tượng của lòng thù hận, kỳ thị chủng tộc, vì trong cuộc nội chiến hơn 150 năm trước, Miền Nam đã bảo vệ chính sách duy trì người da đen làm nô lệ.

Ông Trump cũng bày tỏ sự ghê tởm đối với việc loại bỏ những bức tượng của các chỉ huy quân đội Liên Minh Miền Nam, trong một cuộc họp báo sôi nổi vào hôm thứ Ba. Trong dịp đó, ông quy trách nhiệm gây ra bạo động ở Charlottesville không chỉ cho nhóm tổ chức cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, mà còn cho những người phản biểu tình. Ông nói rằng có “những người rất tốt” từ cả hai phe.

Trước đó, ông Trump đả kích dữ dội hai Nghị Sĩ Liên Bang Lindsey Graham và Jeff Flake thuộc đảng Cộng Hòa. Hai người ngày đứng đầu trong những viên chức cũng như giới truyền thông lên tiếng chỉ trích ông Trump. Tổng Thống Trump nói rằng ông không so sánh về mặt đạo đức, giữa những người thượng tôn dân da trắng và những người chống lại nhóm này.

Thế nhưng Nghị Sĩ Graham nói hôm thứ Tư rằng những lời ông Trump tuyên bố đã gợi ý rằng có “sự tương đương về đạo đức” giữa hai phía, và kêu gọi Tổng Thống hãy dùng sự phát ngôn để chữa lành người Mỹ, thay vì dùng lời nói để gây thêm chia rẽ.

Thế nhưng ông Trump viết tweet đả kích vị nghị sĩ, “Lindsey Graham thích thu hút sực chú ý của công chúng. Ông sai lầm khi nói rằng tôi đã nói có sự tương đương về mặt đạo đức giữa nhóm KKK, những người tân Đức Quốc Xa, và những người thượng tôn chủng tộc da trắng, và những người như bà Heyer. Đó là như một lời nói dối đáng ghê tởm. Ông ấy không thể nhớ rằng ông từng bị thất cử. Dân chúng South Carolina sẽ nhớ!”

Leave a Reply