Trump chọn CEO của tập đoàn Exxon Mobil làm Ngoại Trưởng Mỹ?

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump được cho là sẽ chọn CEO của tập đoàn Exxon Mobil làm Ngoại trưởng, một loạt hãng tin lớn của Mỹ cho biết.

Trump chọn lãnh đạo 'đế chế dầu lửa' làm Ngoại trưởng?
Ảnh Reuters

Theo Washington Post và NBC, ba nhân vật thân cận với đội chuyển giao chính quyền xác nhận hôm 10/12. Tuy nhiên, tới đầu tuần sau, ông Trump mới công bố chính thức lựa chọn của mình.

Cũng theo nguồn tin trên, cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton sẽ được chọn làm thứ trưởng ngoại giao, phụ trách quản lý các công việc hàng ngày của bộ này.

Ông Tillerson, 64 tuổi, nổi lên như một gương mặt tiềm năng được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ trong vài ngày gần đây sau khi ứng viên sáng giá cho vị trí này là Rudy Giuliani tuyên bố rút lui.

Trong tuần qua, Tổng thống đắc cử Trump đã gặp ông này hai lần, một vào thứ ba và một lần nữa vào thứ bảy.

Nếu ông Tillerson được bổ nhiệm, mối quan hệ kinh doanh của ông này với Nga chắc chắn sẽ bị dò xét. Năm 2011, Exxon Mobil ký một thỏa thuận với Rosneft, công ty dầu lớn nhất của Nga, để cùng khai thác và sản xuất dầu. Kể từ đó, Exxon Mobil đã lập 10 liên doanh cho các dự án với Nga.

Exxon Mobil hiện hoạt động ở hơn 50 quốc gia, chuyên khai thác dầu khí tại 6 lục địa. Ông Tillerson làm CEO của Exxon Mobil từ năm 2006 và được cho là sẽ về hưu vào năm 2017.

Hoài Linh

Chủ tịch kiêm CEO của công ty Exxon Mobile, ông Rex Tillerson, đang dẫn đầu danh sách được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm Ngoại trưởng Mỹ, hai quan chức trong bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết.

Truyền thông Mỹ ngày 10.12 đưa tin Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hãng ExxonMobil, ông Rex Tillerson là lựa chọn hàng đầu của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, trong khi NBC News đưa tin rằng ông Tillerson đã được chọn.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hãng ExxonMobil, ông Rex Tillerson
Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hãng ExxonMobil, ông Rex Tillerson

Ông Tillerson, 64 tuổi, là người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế và có mối quan hệ kinh doanh với Nga. NBC News dẫn lời 2 nguồn thạo tin với tiến trình chuyển giao quyền lực cho biết ông Trump đã đưa ra lựa chọn.

Liên hệ của ông Tillerson với Nga, kể cả các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Vladimir Putin, có thể sẽ bị chú ý gắt gao trong các phiên điều trần của Thượng viện xác nhận sự bổ nhiệm của Tổng thống.

Ông Tillerson đã gặp riêng ông Trump hôm thứ ba và một giới chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Tổng thống tân cử ấn tượng với phong cách và kinh nghiệm của ông Tillerson.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao.

Leave a Reply