Trump chọn con rể làm cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc

NEW YORK CITY (NV) – Jared Kushner, con rể tổng thống tân cử Donald Trump và cũng là một trong những người được ông Trump tin cẩn nhất, hôm Thứ Hai được ông loan báo chọn làm cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc.

Jared Kushner


Báo Washington Post trích lời một luật sư gia đình ông Trump nói rằng, vợ ông Kushner, tức cô Ivanka Trump, ái nữ trưởng của ông Trump chưa rõ sẽ giữ vai trò gì.

Ông Kushner, người sẽ làm việc không lương, dự trù sẽ đảm nhận nhiều chức vụ, gồm những hoạt động của chính phủ, thương thảo mậu dịch và chính sách vùng Trung Đông.

Qua một thông cáo, văn phòng nhóm thành lập chính phủ của ông Trump nói, ông Kushner sẽ làm việc sát cánh với ông Reince Priebus, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, và với chiến lược gia trưởng Stephen K Bannon, để thực thi nghị trình của ông Trump.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump trông cậy phần lớn vào lời khuyên của ông Kushner, nên việc ông Kushner sẽ vào làm việc ở Tòa Bạch Ốc là đúng như người ta trông đợi.

Tuy nhiên các chuyên gia nêu thắc mắc về vai trò của ông Kushner trong tân chính phủ, liệu có mâu thuẫn với luật chống nạn gia đình trị hay không, và làm sao ông Kushner có thể tách rời kinh doanh ngành địa ốc của ông để không bị xung đột quyền lợi.

Bà Jamie Gorelick, luật sư của ông Kushner, hôm Thứ Hai nói rằng ông Kushner sẽ rút khỏi mọi công việc kinh doanh và các tài sản quan trọng, gồm những đầu tư ở nước ngoài, trước khi nhận một vị trí ở Tòa Bạch Ốc.

Bà Gorelick tin rằng việc chống nạn gia đình trị không ảnh hưởng đến việc ông Trump bổ nhiệm chức vụ cho ông Kushner, mặc dù bà thừa nhận là có một số luật sự khác có quan điểm chống lại.

Cô Ivanka Trump dự trù rút chân khỏi tổ chức Trump Organization kể cả công ty áo quần của cô, nhưng sẽ tập trung vào, ít nhất trong ngắn hạn, vào việc ổn định chỗ ở cho gia đình cô tại nhà mới ở thủ đô Washington trước đã.

Ông Kushner, 35 tuổi, điều hành kinh doanh của gia đình trị giá hằng tỉ dollar trong thập niên vừa qua, sau khi cha ông nhận có phạm phải các tội liên hệ đến tham nhũng.

Trong thời gian ông Trump vận động tranh cử, ông Kushner đóng một vai trò quan trọng trong việc cố vấn.

Ông Kushner, mà gia đình từng đóng góp tài chánh cho nhiều chương trình ở Israel, gồm việc xây dựng những khu định cư ở West Bank, mới gần đây bị Liên Hiệp Quốc cho là bất hợp pháp, cũng đóng một vai trò như là cố vấn về chính sách ở Trung Đông.

Một số chuyên gia đặt nghi vấn liệu việc bổ nhiệm ông Kushner có vi phạm luật chống nạn gia đình trị của liên bang đưa hồi năm 1967 hay không, sau khi Tổng Thống John F Kennedy bổ nhiệm ông Robert Kennedy, em trai ông, làm bộ trưởng tư pháp.

Luật cấm các công bộc của chính phủ không được mướn thành viên trong gia đình vào các cơ quan hay văn phòng mà họ điều hành, và cũng nêu rõ ràng rằng con rể cũng bị cấm không được tuyển làm nhân viên.

Tuy nhiên bà Gorelick tin rằng luật của năm 1967 không áp dụng đối với Tòa Bạch Ốc, mà theo bà là đó không phải là một cơ quan.

Bà cũng trích dẫn một luật quan trọng được thông qua vào năm 1978, theo bà, cho phép tổng thống mướn nhân viên Tòa Bạch Ốc “mà không kể đến” luật nhân viên của liên bang, gồm cả việc chống nạn gia đình trị. (TP)

Leave a Reply