Trump, Clinton đứng ở đâu trước ngày “Siêu thứ Ba”?

Hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đều đang dẫn đầu hai đảng trong cuộc thăm do mới đây do đài NBC tổ chức, trước ngày “Siêu thứ Ba” cân não.

Cụ thể, trước ngày “Siêu thứ ba”, ứng viên Trump đang dẫn đầu tại các bang Georgia và Tennessee, trong khi Ted Cruz chiếm được ưu thế ở quê nhà Texas, theo số liệu đài NBC công bố.
Siêu thứ Ba dự kiến diễn ra vào ngày 1.3 tới đây với cuộc bỏ phiếu phổ thông đồng loạt ở cả 12 bang tại Mỹ. Đây dự đoán là một cuộc đua khốc liệt nhằm chiếm được tỉ lệ ủng hộ cao nhất nhằm đạt được chiến thắng cuối cùng, thành ứng viên của Đảng tranh cử Tổng thống năm 2016.

Trump, Clinton dung o dau truoc ngay “Sieu thu Ba”?
Hai ứng viên nặng ký cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton vượt qua Bernie Sanders ở cả 3 bang miền nam trước thềm ngày trọng đại trong cuộc tranh đua vào Nhà Trắng.
Tại bang Georgia, Trump có được sự ủng hộ của 30% số người theo Đảng Cộng hòa, theo sau đó là Ted Cruz và Marco Rubio với tỉ lệ 23% mỗi bên. Ứng viên Ben Carson và John Kasich khiêm tốn ở tỉ lệ 9%.
Tại bang Tennessee, Trump vượt qua Cruz với tỉ lệ 40% so với 22%. Rubio được 19% trong khi Carson và Kasich lần lượt là 9% và 6%. Tuy nhiên tại quê nhà Texas, Cruz vượt lên với 39% tỉ lệ ủng hộ, theo sát là Trump 26%, Rubio 16%.

Trump, Clinton dung o dau truoc ngay “Sieu thu Ba”?-Hinh-2
Biểu đồ tỉ lệ ủng hộ của Đảng Cộng hòa (Nguồn: NBC).

Số liệu này được NBC thực hiện trước cuộc tranh biện của Đảng Cộng hòa hôm thứ Năm tuần trước. Tuy nhiên, trước khi cuộc khảo sát diễn ra, nhiều người tin tưởng Marco Rubio sẽ giành chiến thắng, theo sau là Trump.
Sự thay đổi trong cuộc đua ở Đảng Cộng hòa là không đáng kể khi Trump, Rubio và Cruz vẫn giữ được 90% số người ủng hộ như dự tính, Carson theo sau là 80%, Kasich 60%.

Trump, Clinton dung o dau truoc ngay “Sieu thu Ba”?-Hinh-3
Biểu đồ tỉ lệ ủng hộ của Đảng Dân chủ (Nguồn: NBC).

Bà Clinton vượt qua Sanders với tỉ lệ 2 ăn 1 trong cả 3 bang.
Ở bang Tennessee, bà Clinton cũng dẫn trước với tỉ lệ ủng hộ của thành viên Đảng Dân chủ là 60% còn Sanders chỉ được 34%. Tại Texas, bà cũng hơn ông Sanders 21 điểm phần trăm.

Leave a Reply