Trump đã kêu gọi hành động tấn công Capitol Hill từ nhiều tháng trước ngày bầu cử 3/11 vì biết sẽ không thắng ?

Người ủng hộ Trump chỉ mất vài giờ để càn quét Capitol Hill, nhưng Tổng thống và các đồng minh đã kêu gọi họ hành động từ trước đó nhiều tháng.

Trong những tuần sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và một số đồng minh cấp cao, chủ chốt đã thông qua các cuộc họp báo, các phát biểu và bài đăng trên mạng xã hội để kêu gọi người ủng hộ ông đứng lên chống lại kết quả của một cuộc bỏ phiếu mà ông cáo buộc là gian lận. Đến tháng 12/2020, họ bắt đầu đề cập tới ngày 6/1, ngày được quy định là thời điểm xác nhận phiếu bầu của đại cử tri đoàn tại quốc hội.

Các nghị sĩ từ cả hai đảng đều cho rằng chính những luận điệu của Trump và các đồng minh đã châm ngòi cho cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, làm 5 người chết.

Ngay từ những giờ đầu tiên sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 3/11/2020, Trump, gia đình ông và luật sư riêng Rudy Giuliani đã tuyên bố cuộc bầu cử bị gian lận bằng các phiếu giả. Họ được đồng hành bởi các luật sư L. Lin Wood và Sidney Powell, người cáo buộc thất bại của Trump liên quan tới các âm mưu quốc tế.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về gian lận trên diện rộng được đưa ra. Trong những tuần sau đó, hơn 50 đơn kiện của chiến dịch Trump và người ủng hộ đã bị bác bỏ trước những toà án bang và liên bang, cũng như Toà án Tối cao.

Sau ngày 14/12, khi chiến thắng của Joe Biden được xác nhận qua cuộc họp của đại cử tri các bang, thông điệp của Trump và các đồng minh trở nên khẩn khoản hơn.

“Cuộc bầu cử gian lận này không thể tồn tại”, Trump tuyên bố trên Twitter ngay ngày hôm sau. “Tiến lên những người Cộng hoà”.

Tổng thống Mỹ liên tục quảng bá về một cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch của những người ủng hộ ông trên tài khoản Twitter có 88 triệu người theo dõi.”Biểu tình lớn ở Washington ngày 6/1. Hãy đến đó, sẽ rất quyết liệt!”, ông viết hôm 19/12.

Con trai cả của Trump, Donald Trump Jr. , còn cảnh báo những người không ủng hộ nỗ lực của cha mình trong một bài phát biểu tại cuộc mít tinh hôm 6/1: “Chúng tôi đang đến gặp các bạn đây”.

Phân tích cho thấy suốt từ ngày bầu cử đến hôm đó, các thành viên gia đình tổng thống, luật sư và một nhóm đồng minh của ông đã đăng hơn 200 bài về gian lận bầu cử trên Twitter. Những bài đăng này được chia sẻ lại gần 3,5 triệu lần và thu hút hơn 9 triệu lượt thích. Luật sư Powell viết nhiều nhất về gian lận, với 116 tweet, theo sau là ông Giuliani với 32 tweet.

Twitter đã khoá tài khoản của Trump từ hôm 8/1 “do nguy cơ kích động thêm bạo lực”. Công ty này cũng treo tài khoản của các luật sư Wood và Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, một phần trong cuộc trấn áp các tài khoản lan truyền thuyết âm mưu cực hữu QAnon.

“Tôi chưa bao giờ ủng hộ bạo lực hay nội chiến”, ông Wood nói hôm 8/1.

“Khuyến khích những người yêu nước đứng lên vì sự thật, công lý, tự do ngôn luận và để tiếng nói của họ được lắng nghe là lý do chúng ta có Tu chính án số một”, bà Powell giải thích.

Ông Flynn cũng đưa ra lời giải thích tương tự trên.

Trong một video hôm 7/1, Tổng thống Mỹ lên án bạo lực nhưng không quy cho ai là người chịu trách nhiệm. Trong một tweet sáng 8/1, ông cam kết những người ủng hộ mình “sẽ không bị đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức nào!”.

Trump đã bắt đầu đặt nền tảng cho các cáo buộc gian lận bầu cử từ cách đây nhiều tháng trước. Tháng 7/2020, khi các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang dẫn trước, Tổng thống đã viết: “Cuộc bầu cử 2020 sẽ hoàn toàn bị gian lận nếu việc bỏ phiếu qua thư được cho phép diễn ra và mọi ngươi đều biết điều đó”.

Một ngày sau cuộc bầu cử, luật sư Wood, đẩy căng tình hình. “Đất nước này đang ở bên bờ vực chiến tranh. Không phải giữa miền Bắc và miền Nam mà là giữa Sự thật và Dối trá”, ông viết. “Những người Mỹ yêu tự do đang đứng về phía Sự thật”.

Khi một số hãng truyền thông xướng tên Biden là người chiến thắng ngày 7/11, luật sư Giuliani cáo buộc gian lận cử tri đã giúp ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng ở bang Pennsylvania.

Trong những tuần sau đó, ông Wood tiếp tục giọng điệu kích động chiến tranh, nói những người ủng hộ Trump đang chống lại chính quyền địa phương, bang và liên bang, cũng như các đảng chính trị bị Trung Quốc thâm nhập.

“Các bạn có nghĩ rằng đất nước của chúng ta đang ở bên bờ vực của một cuộc đảo chính/cách mạng được nguỵ trang dưới dạng một cuộc nội chiến, hay chỉ có tôi nghĩ thế?”, ông Wood viết. “Đừng nhầm lẫn một cuộc đảo chính/cách mạng với một cuộc nội chiến”.

Ông Flynn kêu gọi những người theo dõi mình bảo vệ nước Mỹ, sử dụng các hashtag như “chiến đấu như Flynn” hay “chiến đấu vì Trump”.

“Đây là một cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng mà quốc gia của chúng tôi từng phải đối mặt. Chúng ta sẽ là tia sáng hy vọng cho thế giới nếu chúng ta sẵn sàng đứng lên với lòng dũng cảm và sự chính trực để bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta”, ông viết trên Twitter vào ngày 13/11.

Cùng ngày, bà Powell nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network rằng “đây thực chất là một cuộc cách mạng mới của Mỹ và bất kỳ ai muốn đất nước này duy trì tự do cần phải đứng lên ngay bây giờ”.

Ngày 19/11, ông Giuliani kêu gọi Bộ Tư pháp vào cuộc. “Chúng ta phải làm gì để FBI thức tỉnh?”, ông nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 9/12 trên một đài truyền hình ủng hộ Trump có tên là New Tang Dynasty Television, ông Wood nói: “Tôi tin rằng sẽ sớm có bạo lực trên đường phố của chúng ta”.

Bà Powell cũng đề nghị người ủng hộ “xâm chiếm thủ đô, quốc hội”.

Bốn ngày sau khi chiến thắng của Biden được Đại cử tri đoàn xác nhận, ông Wood khuyến cáo người Mỹ nên có thêm các khoản dự phòng trong trường hợp xảy ra bất ổn. Cùng ngày, ông Flynn, trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax, cho rằng Trump có thể triển khai quân đội để xoay chuyển các bang và “về cơ bản tổ chức lại một cuộc bầu cử ở từng bang đó”.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ bắt đầu quảng bá về cuộc biểu tình vào ngày 6/1. “Không bao giờ từ bỏ. Hẹn gặp mọi người ở Washington ngày 6/1”, ông viết sau ngày Giáng sinh.

Ngày 30/12, ông Wood kêu gọi: “Mỗi công dân bây giờ phải đưa ra quyết định. Bạn có đứng lên và chiến đấu cho tự do? Sự lựa chọn là của bạn. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan”.

Ngày 2/1, ông Flynn lại thúc giục người ủng hộ trên Twitter: “Chúng ta sẽ không ra đi và người dân chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho Trump”.

Trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia hôm 5/1, Trump đã tổ chức một cuộc mít tinh ở bang này. Mở màn thay cha mình, Trump Jr nói với những người ủng hộ “Chúng ta cần chiến đấu”.

Trong một bài phát biểu sau đó, Tổng thống nhắc lại cáo buộc gian lận.

“Khi bạn giành chiến thắng trong một trận đấu long trời lở đất và họ đánh cắp nó, nó bị gian lận, điều đó là không thể chấp nhận được. Không thể chấp nhận được”, ông nói còn đám đông hô vang “Chiến đấu cho Trump!”.

“Họ sẽ không chiếm được Nhà Trắng. Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”, Trump nói thêm.
Bên trong phòng thí nghiệm truy tìm COVID biến chủng Omicron ở Mỹ

06/12/2021

Diễn viên triệu phú Mỹ từ chối tiền thù lao 35 triệu USD để lái máy bay trong 1 ngày quảng cáo cho hãng hàng không

05/12/2021

Màn trình diễn Bikini của Thùy Tiên trong đêm Chung kết Miss Grand International 2021 vào ngày 4 tháng 12 tại Thái Lan

05/12/2021

Nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang Kentucky khoe ảnh cả nhà mừng Giáng Sinh 2021 với 7 khẩu súng

05/12/2021

Đằng sau video “Triệu phú Củ Chi” ở Houston nổ khoe mua 55 mẫu đất hoang 10 triệu USD và lời ngay 5 triệu USD nhưng sự thật được phơi bày

05/12/2021

Youtuber Khoa Pug cho biết nhiều videos triệu views của anh không hề kiếm được tiền nhưng không tiết lộ đang dùng phần mền nào để tự động click views, tự động comment và tự động subscribe

05/12/2021

Thị trưởng Trí Tạ và phó thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí bị một số cư dân Westminster, Nam Cali đòi bãi nhiệm

05/12/2021

Lại thêm tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng nợ hàng trăm triệu đô

05/12/2021

Theo sau Zillow, cổ phần của Opendoor, công ty mua nhà lớn nhất ở Mỹ rớt 40% trong tháng 11, 2021

05/12/2021

Ngày 27/11/2021, Thượng Hải khai trương trung tâm mua sắm JiuGuang Center Mall hiện đại, sang trọng $10 tỉ USD

05/12/2021

Thùy Tiên – người đẹp Việt đầu tiên thắng vương miện Miss Grand 2021 ngày 12/4 tổ chức tại Thái Lan

04/12/2021

Con trai ca sĩ Đan Trường đi xem nhóm nhạc Nam Hàn BTS trình diễn trong sân vận động ở Nam Cali, gần 70 ngàn người vào dịp tuần Thanksgiving 2021

04/12/2021

Thăm biệt thự của vợ chồng diễn viên xiếc Quốc Cơ và MC HTV Hồng Phượng

04/12/2021

Trung Tâm Sài Gòn lung linh ánh đèn trang trí Giáng Sinh đầu tháng 12, 2021

03/12/2021

Thần đồng hội họa 10 tuổi trở thành hiện tượng ở Mỹ

03/12/2021

Anh Mỹ Los Angeles cưới vợ ở Việt Nam 2 năm nói gì khu nhà giàu tại Vinhomes Central Saigon

03/12/2021

Cháu gái ông Trump đệ đơn yêu cầu toà bãi bỏ vụ kiện của chú

03/12/2021

Thống đốc Cali có hay không hạn chế ra đường, tụ tập đông người nếu số nhiễm biến thể Omicron tăng trong những tháng đầu năm 2022

03/12/2021

Kịch bản câu giờ, ứng phó với biến chủng Omicron xâm nhập Sài Gòn

03/12/2021

Youtuber Việt Canada vạch mặt Youtubers du học và “điạ đạo Củ Chi” Houston Nổ khoe “giàu có” ở Mỹ để lừa đầu tư đất rừng Texas, được định cư & kiếm từng cent quảng cáo youtube

02/12/2021

Leave a Reply