Trump gọi điện thoại nói chuyện với Đài Loan, gây sự với Trung Quốc

Tuy chưa tuyên thệ nhậm chức tổng thống, ông Donald Trump đã bước vào lãnh vực đối ngoại và liền gây chấn động từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn Kỳ đến các nước Á Châu, và cả thế giới. Đó là ông đã phá bỏ một chính sách từng có trong hơn 35 năm qua, khi ông gọi điện thoại và nói chuyện trực tiếp với tổng thống của Đài Loan. Hành động này chắc chắn sẽ gây nổi giận từ phía Bắc Kinh.

 

Cám ơn! Không có chi!
Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với nữ Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan. Cuộc gọi này đã phá lệ ngoại giao mà Hoa Kỳ đã duy trì trong suốt 35 năm qua, khi mà không có một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử nào nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo của Đài Loan, vì ngại chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Trong hình, ông Trump nói chuyện với những người ủng hộ tại Ohio ngày thứ Năm. Bà Thái Anh Văn vẫy chào người ủng hộ trong ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống trong tháng Năm 2016. (Hình: Ashley Pon, Ty Wright/ Getty Images)

Trong suốt mấy thập niên qua, Hoa Kỳ và Đài Loan đã tạo một mối quan hệ đồng minh rất chặt chẽ nhưng không chính thức. Vào chiều thứ Sáu vừa qua, những phụ tá của ông trong ban chuyển giao chính quyền đã xác nhận rằng Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã gọi và điện đàm với nữ Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) của Đài Loan. Cú gọi này đã gây bàn tán về thắc mắc là có phải ông Trump đã đưa ra một tín hiệu cho thấy ông sẽ thay đổi chính sách của Mỹ tại Á Châu, sẵn sàng gây hấn thêm với Bắc Kinh mặc dù ông chưa vào Tòa Bạch Ốc.

Cuộc gọi tổng thống Đài Loan là mới nhất một trong nhiều cuộc gọi mà ông Trump đã thực hiện với các lãnh đạo trên thế giới. Một số người cũng thắc mắc rằng liệu ông Trump có hiểu biết gì hoặc có quan tâm đến các nghi thức ngoại giao hay không, hay ông biết nhưng cố tình phá lệ.

Một cựu viên chức cao cấp của Tổng Thống Barack Obama từng có nhiều kinh nghiệm ngoại giao nói hôm thứ Sáu rằng các vị nguyên thủ trên thế giới có lẽ đang thắc mắc rằng liệu họ có nên tin những gì ông Trump nói trước công chúng hay không.

Ban chuyển giao chính quyền đã đưa ra một thông báo với mấy lời như sau: “Tổng Thống đắc cử Trump đã nói chuyện với Tổng Thống của Đài Loan, và bà đã đưa lời chúc mừng dành cho ông Trump. Trong cuộc điện đàm, hai người đã ghi nhận những mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, chính trị và an ninh đang có giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, vào chiều thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn chưa có ý kiến về cú gọi của ông Trump.

Nội dung của cuộc nói chuyện giữa ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn không có gì phá lệ so với chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Tuy nhiên, chính cú gọi điện thoại mới là điều gây chú ý vì nó đã không theo đúng thông lệ ngoại giao mà Hoa Kỳ đã duy trì trong hơn ba thập niên, nhằm tránh gây xung đột với Trung Cộng.

Kể từ năm 1949, Trung Cộng đã xem Đài Loan là một tỉnh ly khai, không bao giờ chấp nhận Đài Loan là một nước độc lập như người Đài Loan mong muốn. Vì lý do này mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tránh công nhận Đài Loan để không gây xích mích, tranh cãi với Bắc Kinh.

Kể từ năm 1979, Hoă Kỳ đã chính thức cắt đứt mối liên hệ bang giao với Đài Loan, sau khi Tổng Thống Jimmy Carter công nhận chính sách “Một Trung Quốc” do Bắc Kinh đưa ra cho cả thế giới. Chính sách này xem Đài Loan như một phần của Trung Quốc.

Từ khi Hoa Kỳ công nhận chính sách “Một Trung Quốc,” không có một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử nào từng nói chuyện trực tiếp với người lãnh đạo của Đài Loan. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với Đài Loan và bán vũ khí trị giá hàng tỉ Mỹ kim để giúp đảo quốc này có thể tự vệ trong trường hợp bị Trung Cộng tấn công. Lẽ đương nhiên lúc nào Bắc Kinh cũng bày tỏ sự bực bội mỗi khi biết Hoa Thịnh Đốn đã bán vũ khí cho chính phủ Đài Bắc.

Trước tiết lộ về cú gọi bất ngờ của ông Trump, phát ngôn viên Ned Price của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của chính phủ Obama đã khẳng định chính sách không thay đổi đối với Đài Loan. “Không có sự thay đổi nào trong chính sách từ lâu của chúng ta trước vấn đề giữa hai khối ở hai bên eo biển Đài Loan,” ông Price nói. “Chúng ta vẫn duy trì chính sách một Trung Quốc của chúng ta dựa theo ba Thông Báo Chung và Luật Quan Hệ Đài Loan. Sự quan tâm căn bản của chúng ta vẫn là những mối quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bên bờ eo biển.”

Tài Đài Loan, nhật báo Taipei Times tường trình hôm thứ Sáu rằng cú gọi này “được dàn xếp bởi ban cố vấn thân thiện với Đài Loan của ông Trump, sau khi các phụ tá trình bày sơ lược cho ông biết về vấn đề Đài Loan và tình hình tại Eo Biển Đài Loan.”

Tờ nhật trình này cũng cho biết thêm rằng ông Stephen Yates, một phụ tá an ninh quốc gia từng làm việc cho cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney đang có mặt tại Đài Loan. Ông Yates hiện là chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Idaho và rất thân cận với ông Reince Priebus, người sắp giữ chức chánh văn phòng của tổng thống, và cá nhân ông Yates cũng có thể có một chức vụ trong chính quyền của ông Trump. Từ lâu, ông Yates đã cổ võ cho việc “Hoa Kỳ đối xử khá hơn với Đài Loan.”

Có ít nhất một đảng viên cao cấp của Cộng Hòa đã lên tiếng bênh vực cú gọi Đài Loan của ông Trump ngày thứ Sáu.

Nghị Sĩ Tom Cotton nói trong một văn bản, “Tôi ca ngợi Tổng Thống đắc cử Trump về việc ông đã hói chuyện với Tổng Thống Thái Anh Văn, một điều nhằm khẳng định sự cam kết của chúng ta đối với một chế độ dân chủ duy nhất trên đất Trung Hoa.”

Leave a Reply