Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống?

Tỷ phú Donald Trump đã đánh bại Hillary Clinton, đắc cử Tổng thống thứ 45 trong một sự kiện được coi là ‘đại địa chấn’ của nền chính trị Mỹ hôm 8/11.

Theo BBC, Tổng thống đắc cử Trump đã đưa ra một loạt lời hứa hẹn khi phát biểu tại Gettysburg, Pennsylvania trong chiến dịch tranh cử vào tháng trước.

bầu cử tổng thống mỹ 2016, Donald Trump, tong thong My 2016
Tổng thống đắc cử Donald Trump

Nhưng liệu có bao nhiêu lời hứa của ông trở thành hiện thực khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017? Dựa trên các tuyên bố của ông từng đưa ra về các ưu tiên khi tranh cử, dưới đây là một số nội dung có thể trông đợi.

Vấn đề nhập cư

Donald Trump hứa hẹn ‘loại bỏ hơn hai triệu người nhập cư trái phép, phạm tội’.

Điều này sẽ rất khó khăn, chủ yếu là do ước tính chỉ có 178.000 người nhập cư bất hợp pháp, có tiền án, hiện vẫn lẩn trốn ở Mỹ. Ngay cả khi con số này lên tới 2 triệu, việc trục xuất số lượng người lớn như vậy là khó khả thi.

Tuy nhiên, Trump có thể bắt đầu tuyển mộ và huấn luyện thêm người để thực hiện đợt trục xuất khổng lồ này. Hiện chưa rõ là Trump có thể lấy đâu ra hàng triệu USD mà có người ước tính về chi phí.

Không miễn thị thực

Donald Trump tuyên bố không miễn thị thực cho các quốc gia từ chối tiếp nhận lại công dân của họ.

Đúng, theo điều 212(f) trong Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1952, ông có quyền này. Trên thực tế, Tổng thống Barack Obama đã sử dụng luật này để phong tỏa thị thực cho một số nhóm trong nhiệm kỳ của ông.

Chẳng hạn, ông áp dụng điều này với một số nhóm cá biệt, như những người bị lệnh cấm đi lại theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc, và những người giúp cho chính quyền Syria lạm dụng về nhân quyền, chứ không phải với toàn bộ quốc gia nào đó.

bầu cử tổng thống mỹ 2016, Donald Trump, tong thong My 2016
Tổng thống đắc cử Donald Trump

Hủy mọi mệnh lệnh của Obama

Trong quyền hạn của mình, Donald Trump có thể đảo ngược lại các mệnh lệnh của mà người tiền nhiệm để lại. Tổng thống Obama đã ban hành 32 mệnh lệnh trong suốt nhiệm kỳ, trong đó có một lệnh dỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar.

Hạn chế các quan chức Nhà Trắng vận động hành lang

Về lý thuyết, Donald Trump sẽ cần sự ủng hộ của hai viện, nhưng nhiều người cho rằng điều này sẽ khó khả thi.

Giới hạn nhiệm kỳ cho các thành viên Quốc hội

Ý tưởng này do Đảng Cộng hòa nêu ra năm 1994, nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Ngừng chi trả cho mọi chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc

Donald Trump ủng hộ tích cực cho việc tranh cãi chi trả cho Quỹ Green Climate với các thành viên đảng Cộng hòa. Tới đây, đảng Cộng hòa nắm cả Hạ viện và Thượng viện, nên ông sẽ không vấp phải nhiều sự phản đối nếu ông quyết định ngừng chi tiền, do rất nhiều người trong đảng Cộng hòa đồng tình với Trump.

Tuy nhiên, thỏa thuận này giờ đã thành luật quốc tế, nên nếu muốn rút lui, ông phải chờ thêm 4 năm nữa.

bầu cử tổng thống mỹ 2016, Donald Trump, tong thong My 2016
Đồi Capitol

Sử dụng khoản tiền trên để sửa chữa hệ thống hạ tầng của Mỹ

Rất có thể Trump sẽ dùng số tiền cắt giảm từ chương trình biến đổi khí hậu, sang đầu tư cho hệ thống hạ tầng. Đây cũng là lời hứa mà Trump nói nhiều lần. Dù vậy, Trump sẽ cần huy động tới 1 ngàn tỷ USD cho kế hoạch mà ông công bố vào những ngày cuối tranh cử.

Gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ

Donald Trump có thể ra lệnh liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức. Nhưng điều này không có mấy tác dụng, trừ việc có thể chỉ khiến cho Trung Quốc khó chịu.

Xây ‘trường thành’ dọc biên giới với Mexico, và bắt Mexico trả tiền

Donald Trump tuyên bố sẽ cho xây trường thành ở biên giới phía nam với Mexico. Cho tới ngày cuối tranh cử, ông vẫn đoan chắc với những người ủng hộ về kế hoạch này, dù không nói là sẽ thực hiện như thế nào, và bao giờ.

bầu cử tổng thống mỹ 2016, Donald Trump, tong thong My 2016
Liệu ông Trump sẽ giữ được bao nhiêu lời hứa sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ?

Một ưu tiên nữa của Donald Trump là việc thương thảo lại các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Trump nói rằng vì các thỏa thuận này mà công ăn việc làm của người Mỹ bị chuyển ra nước ngoài.

Trump tuyên bố sẽ gây dựng quan hệ gần gũi hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Putin cũng nói hy vọng ‘tái thiết quan hệ’ với Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump còn nói sẽ khơi lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, dù hiện chưa rõ là khi nào ông sẽ rút khỏi thỏa thuận liên quan tới 6 cường quốc, và 12 năm lên kế hoạch.

Tổng thống đắc cử Trump không chỉ nắm quyền với một đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện, mà còn với cả chỗ trống cần lấp trong Tòa án Tối cao. Người tiền nhiệm của ông chỉ có được điều này trong 2 năm.

Dù đảng Cộng hòa đang ở vị thế mạnh nhất trong suốt cả thập kỷ qua, rất nhiều người bên phe Cộng hòa tuyên bố từ chối ủng hộ Trump. Đó là chưa kể tới việc Trump phải đương đầu với sự phản đối từ bên phe Dân chủ.

Donald Trump bước vào Nhà Trắng với tư cách là ứng cử viên Tổng thống tai tiếng nhất trong lịch sử gần đây, sau một loạt các bình luận không hay về phụ nữ, người Hồi giáo, người Mỹ gốc Tây Ban Nha…

Lê Thu

Leave a Reply