Trump thúc giục Cộng hoà bãi bỏ Obamacare ngay lập tức

Cali Today News – Tổng thống đắc cử Donald Trump vào hôm nay thúc giục đảng Cộng hoà hủy bỏ Obamacare (Affordable Care Act) ngay lập tức và thay thế chương trình bảo hiểm y tế càng sớm càng tốt.

“Chúng ta phải làm việc chứ. Chương trình Obamacare là thảm hoạ,” ông Trump cho hay. Quan điểm của ông Trump phần nào làm “mất mặt” các nhà lãnh đạo Cộng hoà đang muốn nhanh chóng bỏ phiếu hủy bỏ thành tựu của Tổng thống Obama nhưng lại cũng muốn chờ đến hai hoặc ba năm nữa để đề ra chương trình thay thế. Ông Trump cũng thách thức quyết tâm của những người Cộng hoà trong Quốc hội không muốn bỏ phiếu huỷ bỏ cho đến khi có chương trình thay thế.

Ông Trump có vẻ chưa rõ Quốc hội dự kiến sẽ bỏ phiếu huỷ bỏ Obamacare trong tuần này khi yêu cầu việc bỏ phiếu diễn ra “có thể đâu đó trong tuần tới,” và “Chương trình thay thế sẽ có lập tức hoặc không lâu sau đó.” Tuy nhiên, yêu cầu này dường như không thể thực hiện được. Nhiều nhà Cộng hoà trong Quốc hội vẫn chưa thuận về dự luật chăm sóc sức khoẻ thay thế chương trình Obamacare. Một số thượng nghị sĩ và dân biểu Cộng hoà công khai cho biết muốn hoãn bỏ phiếu cắt bỏ chương trình cho đến khi có biện pháp thay thế.

Hiện tại, Thượng viện dự kiến vào sáng thứ 5 sẽ bỏ phiếu nghị quyết về ngân sách nhằm bảo vệ dự luật bãi bỏ chương trình chăm sóc sức khoẻ. Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ sáu nếu dự luật về ngân sách được Thượng viện thông qua. Kế hoạch này đang bị áp lực từ một số lãnh đạo Cộng hoà muốn thủ tục chậm lại vì họ chưa đạt được thoả thuận bước tiếp theo sau khi bãi bỏ Obamacare.

Trong khi đó, ông Trump lại cho rằng không có lý do để trì hoãn, và sẽ không chấp nhận trì hoãn hơn vài tuần trước khi kế hoạch thay thế được bỏ phiếu. “Đối với tôi lâu nhất là vài tuần,” ông Trump nói, “Không thể bãi bỏ rồi hai năm sau mới có đề xuất thay thế.” Điều này mâu thuẫn với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Ông Ryan vào hôm thứ hai đã bí mật có cuộc họp với các viên đứng đầu chức nội các tương lai, đồng ý với Tổng thống đắc cử về tình trạng chương trình Obamacare. Hôm nay, ông Ryan cho biết, chương trình bảo hiểm sức khoẻ đang rơi vào “vòng xoáy chết người” nhưng các nhà lập pháp cần thời gian để đề ra dự luật chăm sóc sức khoẻ thay thế.

Trên thực tế thì con số ghi danh chương trình Obamacare ngược lại với tuyên bố trên. Bất chấp phí bảo hiểm tăng và nhiều thông tin tiêu cực về số phận của Obamacare nhưng số người ghi danh vẫn tiếp tục tăng. Hiện nay đã có 11,5 triệu người ghi danh tham gia chương trình Obamacare trong năm 2017, tăng gần 300.000 người so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Hương Giang (Theo New York Times)

Leave a Reply