Trump ứng phó thế nào trước sức ép biểu tình ?

Cuộc biểu tình của những người Mỹ ‘không coi Trump là Tổng thống’ của họ đã kéo sang ngày thứ 5, với quy mô ngày một lớn trên cả nước.


Theo New York Times, hàng chục ngàn người đã tuần hành trên khắp các con phố, từ New York cho tới Los Angeles, Chicago… Đây là những thành phố bỏ phiếu chủ yếu cho Hillary Clinton.

Cuộc biểu tình vào hai ngày cuối tuần ngày càng đông những người chung cảm giác giận giữ, không chấp nhận thực tế rằng nước Mỹ có ‘Tổng thống Donald Trump’.

Business Insider cho rằng biểu tình vào cuối tuần được cho là đợt lớn nhất từ trước tới nay nhằm chống lại Trump.

Không ít người tuần hành phản đối cả thực tế rằng Hillary Clinton thất cử, dù được số phiếu phổ thông nhiều hơn Donald Trump.

Rất nhiều người hô vang rằng Donald Trump không phải là Tổng thống của họ.

Theo New York Times, các cuộc biểu tình ngày một gia tăng, và không chỉ là hành động tự phát của đám đông bất mãn, mà đang có xu hướng có tổ chức hơn, với chiến lược kéo dài tới khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1/2017.

“Đó không chỉ nhằm nói lên rằng chúng tôi chống lại Trump, mà chúng tôi còn phải bảo vệ bản thân khỏi những chính sách mà ông ta hứa hẹn sẽ làm” – Ron Gochez, một nhà tổ chức trong nhóm hoạt động vì quyền người nhập cư, cho biết.

Phản ứng lại với đám đông giận giữ, Donald Trump phản ứng rất lẫn lộn.

Ban đầu, Donald Trump tỏ ra bất bình với việc đám đông biểu tình chống lại ông.

“Vừa mới có một cuộc bầu cử tổng thống rất cởi mở và thành công. Giờ lại là biểu tình chuyên nghiệp, do truyền thông kích động. Thật là bất công!” – Trump đăng trên trang mạng Twitter hôm 11/11.

Chỉ một ngày sau đó, thái độ của ông thay đổi trái ngược hoàn toàn.

“Thích thực tế là các nhóm nhỏ biểu tình đêm qua đã có niềm đam mê mãnh liệt dành cho đất nước vĩ đại của chúng ta. Chúng ta sẽ cùng nhau tiến bước và tự hào!” – Trump đăng tin nhắn trên Twitter.

Trên thực tế, sức ép từ các cuộc biểu tình và khối lượng công việc khổng lồ trước mắt để chuẩn bị cho việc nhậm chức dường như là các yếu tố khiến Trump dịu giọng hẳn.

Những ngày qua, Donald Trump trở nên ‘mềm mỏng’ bất ngờ trước những chính sách/chủ trương mà ông đáng ra sẽ rất gay gắt.

Thậm chí, ông cân nhắc có thể giữ lại một số phần trong chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare mà ông từng coi là ‘thảm hoạ’. Ông cũng né tránh việc truy tố bà Hillary như đã từng đe doạ trong lúc tranh luận.

Trump cũng không đả động tới việc trục xuất hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, hoặc phớt lờ việc yêu cầu Quốc hội cấm người Hồi giáo.

Dự án ‘trường thành’ ngăn Mỹ với Mexico cũng không hề được ông nhắc tới.

Ngoài ra, Trump có thể còn phải đối mặt với hơn 70 vụ kiện tụng.

Chưa một ngày nào yên thân kể từ khi thắng cử, cùng với chừng đó thách thức trước mặt, nhiều người cho rằng Trump sẽ còn mang đến nhiều bất ngờ khác trong những ngày tới.

Lê Thu

Leave a Reply