Trump và phóng viên CNN đấu khẩu

Trong buổi họp báo bị báo giới chỉ trích như “rạp xiếc”, Donald Trump chỉ trích CNN là “tin tức giả” và có màn đấu khẩu với phóng viên Jim Acosta của đài này.

Một trong những chủ đề được quan tâm nhất buổi họp báo ngày 11/1 là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump.

Đáp lại thông tin này, Trump chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra là bên ngoài là “không thể chấp nhận”, trong khi các hãng truyền thông bị Trump gọi là “rác rưởi” và sản xuất “tin tức giả”. Trump cũng leo thang chỉ trích giới tình báo là hành xử như thời “phát xít Đức”.

Bị nêu đích danh trong cuộc họp báo của Trump có CNNBuzzfeed. Tình huống trở nên kịch tính khi Jim Acosta – phóng viên CNN chuyên trách Nhà Trắng – liên tục chất vấn Trump. Acosta đã hỏi “vì ông tấn công tổ chức của chúng tôi, tôi có thể hỏi ông một câu không?” trong khi Trump liên tục bác đề nghị này.

Phóng viên CNN liên tục lặp lại yêu cầu trong khi Trump chỉ nói “không” và gọi CNN là “tin tức giả mạo”, “tổ chức tồi tệ”…

Hop bao nhu rap xiec, Trump va phong vien CNN dau khau hinh anh 1
Trump chỉ tay và phóng viên CNN và gọi đài này là “hãng tin giả”. Ảnh: Reuters.

“Đừng thô lỗ. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả”, tổng thống tân cử lớn tiếng từ chối, nhấn mạnh từng chữ khi nói câu “đừng thô lỗ”.

Sau buổi họp báo, CNN đã có tuyên bố chính thức rằng họ “hoàn toàn tin tưởng vào việc tường thuật tin tức” của mình và đề nghị đội ngũ của Trump chỉ ra những thông tin mà họ cho rằng CNN đã đưa sai lệch.

Cuộc họp báo của Trump, cách lựa chọn các câu thoải mái và phớt lờ các câu còn lại, bị Chuck Todd của đài NBC chỉ trích là giống “rạp xiếc”.

Trước ngày họp báo 1 ngày, CNN dẫn các nguồn tin quan chức tiết lộ việc tình báo Mỹ đã nói cho Trump rằng Nga đang nắm giữ nhiều thông tin “nhạy cảm” về cá nhân và tài chính có thể gây bất lợi cho Trump. Ngay sau đó, Buzzfeed đã cho đăng tải tài liệu 35 trang được cho là báo cáo tình báo về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga.

Quyết định của Buzzfeed đã làm dấy lên tranh cãi khi công bố tài liệu mật chưa được kiểm chứng.

Trong tuyên bố của mình, CNN cho biết khác với Buzzfeed, họ không công bố chi tiết nào của tài liệu trên và thông tin của họ được kiểm nguồn cẩn thận.

Hop bao nhu rap xiec, Trump va phong vien CNN dau khau hinh anh 2
Jim Acosta – phóng viên CNN chuyên trách Nhà Trắng. Ảnh: Wikipedia Commons.

Washington Post cho biết sau buổi họp báo, Sean Spicer, người được Trump chọn cho vị trí thư ký báo chí của Nhà Trắng, đã chặn đầu Acosta và giận giữ chỉ tay, nói rằng phóng viên này đã cư xử không phải phép.

Tuy chỉ trích báo chí và các cơ quan tình báo, Trump cũng nói rằng ông “nghĩ đó là Nga” đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ. Khi được phóng viên yêu cầu xác nhận mình không hề có mối liên hệ nào với Nga, tổng thống tân cử Mỹ đã không trả lời vào trọng tâm.

Cú sốc bị Nga ‘nắm thóp’ đến ngay trước ngày Trump họp báo

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump sắp tổ chức họp báo trong bối cảnh tình báo Mỹ vừa cho biết Nga đang nắm trong tay một số thông tin bất lợi về ông.

Các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ với Nga chắc chắn sẽ là chủ đề bủa vây cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump trong 6 tháng qua. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 11h (giờ địa phương) ngày 11/1 tại tòa tháp Trump Tower (New York, Mỹ).

Một ngày trước cuộc họp báo, CNN dẫn nguồn các quan chức Mỹ đưa tin những tài liệu tình báo cho thấy tin tặc Nga tuyên bố họ nắm những thông tin nhạy cảm về cá nhân và tài chính của ông Trump. Báo cáo này được trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào tuần trước.

Cu soc bi Nga 'nam thop' den ngay truoc ngay Trump hop bao hinh anh 1
Trump sắp tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị tổng thống tân cử Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cáo buộc này xuất phát từ các tin nhắn do một cựu điệp viên của Anh thu thập được và đây là người được các quan chức tình báo Mỹ tin tức.

FBI đang kiểm tra tính xác thực của thông tin và chưa xác nhận các chi tiết quan trọng về ông Trump được nói đến trong các tin nhắn.

Thông tin này nằm trong một báo cáo dài 2 trang bổ sung cho báo cáo về việc chính phủ Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Việc tin tặc Nga có thông tin về ông Trump được đưa vào báo cáo tình báo nhằm nhắc cho tổng thống tân cử rằng những chuyện về ông đang được lan truyền trong nhiều cơ quan tình báo, các nghị sĩ quốc hội và quan chức ở Washington, CNN dẫn nhiều nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, Nga được cho đã nắm giữ nhiều thông tin quan trọng về cả 2 đảng lớn của Mỹ nhưng chỉ công bố thông tin về đảng Dân chủ nhằm gây tổn hại cho cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton.

Cuộc họp báo ngày 11/1 của Trump là buổi gặp gỡ báo chí đầu tiên của Trump kể từ khi đắc cử tổng thống, một sự chậm trễ khác thường so với những người tiền nhiệm của ông.

Trước khi cuộc họp báo kịp diễn ra, Trump đã lên Twitter đã bác bỏ thông tin ông bị Nga “nắm thóp”. Điện Kremlin cũng phủ nhận việc này.

Ngoài chuyện Nga nắm giữ thông tin quan trọng về Trump, các phóng viên tham gia họp báo sẽ đặt câu hỏi việc Trump chọn con rể làm cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng hay việc ông giải quyết mâu thuẫn lợi ích như thế nào giữa công việc của tổng thống và đế chế kinh doanh của nhà Trump.

Leave a Reply