Trump viết thư gửi ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nỗ lực “phá băng” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi gửi thư bày tỏ mong muốn hợp tác và phát triển quan hệ song phương.

Theo hãng thông tấn Reuters, động thái của ông Trump diễn ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung chưa từng trực tiếp trò chuyện với nhau kể từ khi tỷ phú New York nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trump viết thư gửi ông Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 18/1/2017. (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo ngày 8/2, Nhà Trắng cho biết, trong thư, Tổng thống Trump cám ơn Chủ tịch Tập Cận Bình về lời chúc mừng khi ông nhậm chức, và chúc người dân Trung Quốc một năm Đinh Dậu thịnh vượng.

“Tổng thống Trump nêu ra rằng, ông trông chờ hợp tác với Chủ tịch Tập Cận Bình để phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng, mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Trung Quốc”, Reuters dẫn thông điệp của Nhà Trắng.

Ngày 9/2, Bắc Kinh xác nhận đã nhận được bức thư và tuyên bố họ rất coi trọng mối quan hệ Trung – Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nhấn mạnh rằng nước này cảm kích Tổng thống Trump vì ông đã gửi thiệp chúc mừng năm mới tới người dân Trung Quốc, đồng thời khẳng định sự hợp tác giữa hai nước là lựa chọn duy nhất.

Hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình vẫn chưa trò chuyện trực tiếp với nhau kể từ khi tỷ phú Mỹ nhậm chức Tổng thống ngày 20/1.

Ông Trump từng chọc giận Bắc Kinh khi nhận cuộc gọi từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ông còn dọa áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ và ăn trộm việc làm của Mỹ.

Thanh Hảo

Leave a Reply