Trung Cộng trả lại một chiếc drone của Mỹ tại Biển Đông

Trung Cộng đã giật lấy một chiếc drone mà Hải Quân Hoa Kỳ đang dùng trong một công tác tại Biển Đông. Ngũ Giác Đài đã yêu cầu Bắc Kinh phải trả lại chiếc drone này ngay lập tức. Vụ cướp drone diễn ra trong lúc mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và lực lượng quân sự Trung Quốc đang gia tăng trong vùng biển đang có tranh chấp ngoài khơi Việt Nam.


“Drone này là của chúng tôi, nó được đánh dấu rất rõ ràng, chúng tôi muốn nó lại, và chúng tôi không muốn chuyện này xảy ra một lần nữa,” Đại Úy Jeff Davis, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói ngày thứ Sáu. Hoa Kỳ xem chiếc drone là tài sản của Mỹ và Trung Cộng phải giao trả ngay lập tức.

Vụ chiếm đoạt drone xảy ra một ngày trước đó, hôm thứ Năm. Trong tuần qua mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã qua một giai đoạn căng thẳng hơn, sau khi Tổng Thống đắc cử Donald Trump gây bực bội cho Trung Cộng khi ông gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể hủy bỏ một thỏa thuận nền tảng trước đây trong vấn đề Đài Loan.

Vụ “giựt” drone cũng diễn ra sau khi một viên nghiên cứu tại Hoa Thịnh Đốn báo cáo rằng Trung Cộng đã thiết lập những dàn súng phòng không trên bảy hải đảo mà Bắc Kinh nói là thuộc chủ quyền của họ tại Biển Đông. Trung Cộng cũng đã xây dựng những đảo nhân tạo trong vùng biển này, gây bất bình cho các quốc gia láng giềng, mà nhất là Việt Nam.

Hành động lắp đặt vũ khí của Trung Cộng đã khiến Hoa Kỳ lo ngại rằng Bắc Kinh đang thực hiện kế hoạch thi hành lệnh cấm các quốc gia không được sử dụng quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế tại Biển Đông.
Trong biến cố mới nhất, tàu Hải Quân Mỹ Bowditch do một chỉ huy trưởng dân sự chỉ huy đã thực hiện công tác kéo về hai chiếc drone hoạt động trên đại dương. Drone là danh từ được áp dụng cho phi cơ được điều khiển từ xa.

Hai chiếc drone của Mỹ đã hoạt động ngoài khơi biển Phi Luật Tân, cách căn cứ Subic Bay khoảng 50 hải lý về hướng tây bắc. Một chiếc tàu của Trung Cộng, chiếc Dalang 3, đã bám sát chiếc Bowditch của Mỹ. Các viên chức quân sự Mỹ nói rằng sự bám sát này của Trung Cộng vẫn thường xảy ra mỗi khi có tàu chiến của Hoa Kỳ di chuyển tại Biển Đông.

Chiếc USNS Bowditch đã lấy lại một chiếc drone, thế nhưng trong lúc chuẩn bị lấy chiếc thứ nhì thì chiếc tàu của Trung Cộng đã thả một chiếc thuyền nhỏ xuống biển, và thuyền máy này đã phóng tới để giật cướp chiếc drone ngay trên mặt nước. Tàu của Hải Quân Hoa Kỳ đã áp dụng phương pháp truyền tin “cầu-đến-cầu” để liên lạc với chiếc tàu của Trung Cộng. Lúc đó hai chiếc nằm cách nhau khoảng 500 mét, theo Ngũ Giác Đài cho biết. Người Mỹ đã yêu cầu người Trung Hoa phải để lại chiếc drone xuống biển, không được mang lên thuyền. Thế nhưng lời yêu cầu này đã bị làm ngơ.

Đây là lần đầu tiên Trung Cộng tịch thu một dụng cụ của quân đội Hoa Kỳ kể từ khi Trung Cộng bắt giữ một chiếc phi cơ thám thính của Hải Quân Mỹ vào tháng Tư năm 2001. Lúc đó chiếc thám thính của Mỹ bị chiến đấu cơ của Trung Cộng ép buộc phải đáp xuống đảo Hải Nam. Khác với vụ bắt chiếc phi cơ thám thính, theo các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết, chiếc drone đang thực hiện một công tác khoa học và không thật sự có giá trị về mặt tình báo.

Ngũ Giác Đài nói rằng chiếc drone được gọi nôm na là “thuyền lướt đại dương” và có trị giá khoảng $150,000 Mỹ kim. Hải Quân Mỹ có nhiều chiếc này và sử dụng trên đại dương khắp trái đất, nhằm mục đích đo đạc chiều sâu của biển, đồng thời thu thập những dữ kiện về độ mặn của nước, nhiệt độ và luồng nước. Mỗi chiếc có màu vàng chói rất dễ thấy và dài từ 2 mét đến 4 mét.

Mỗi chiếc “thuyền lướt đại dương” có khả năng tự thu thập các dữ kiện trên đại dương trong mấy tuần lễ hoặc cả mấy tháng, trước khi tàu Hải Quân Mỹ đến vớt lên tàu.

Những dữ kiện do drone biển thu thập thường được dùng để giúp tiềm thủy đĩnh Mỹ di chuyển dưới biển. Hải Quân Mỹ cũng đã thành lập những hệ thống sử dụng drone và các thuyền lướt khác để lắng nghe tiếng động từ tàu lặn của các quốc gia khác. Biển Đông đang là nơi có nhiều hoạt động của tàu ngầm Trung Cộng, và đây có lẽ là lý do khiến Trung Cộng rất nghi ngờ những chiếc drone của Mỹ.

Trung Cộng hiện đang có một trong những căn cứ tàu ngầm lớn nhất nước đặt tại đảo Hải Nam. Từ đảo này, trong hai năm qua Trung Cộng gởi tàu ngầm đến Biển Đông và xa tận Ấn Độ Dương.
Theo các quan sát viên Hoa Kỳ, Trung Cộng đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tuần tra đại dương hoàn toàn bằng tàu ngầm tại Biển Đông.

Một trong những viên chức nóng giận trước hành động cướp drone của Trung Cộng là Nghị Sĩ John McCain (Arizona). Ông đang giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quân Sự tại Thượng Viện. Ông xem đây là một hành động vi phạm trắng trợn quyền tự do di chuyển trên biển quốc tế. “Trung Quốc không có quyền tịch thu chiếc drone này. Và Hoa Kỳ không thể nào chấp nhận một hành động trắng trợn như vậy.”
Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn chưa trả lời những câu hỏi của báo chí Mỹ về “hành động trắng trợn” này.

Leave a Reply