Trung Quốc bắt giam luật sư nổi tiếng vì vụ ‘hồ sơ Panama’

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt tạm giam ông Ge Yongxi trong vòng 22 giờ vì các posts mà ông đã đưa lên các trang mạng xã hội về hồ sơ Panama có liên quan đến tài sản bị che giấu của các quan chức lớn của Trung Quốc.

Cali Today News – Luật sư Ge đã bị bắt tại nhà riêng ở Guangzhou trong đêm qua nhưng đã được trả tự do vào tối thứ sáu 15/4. Ge đã post ảnh của báo Panama Canal với hình của ông Tập Cận Bình và hai cựu lãnh tụ Trung Quốc.
‘Hồâ sơ Panama’ đã cho thấy nhiều thân nhân của các lãnh tụ đảng Cộng Sản Trung Quốc có dính líu đến việc thành lập các công ty vỏ bọc hải ngoại để trốn thuế và rửa tiền.
Luật sư Ge là gương mặt tranh đấu nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, cách đây 10 tháng từng bị giam giữ, lần này lý do được cảnh sát Trung Quốc đưa ra là ’ông Gwe đã nhục mạ người khác’
Ông Ge cho báo chí hay ‘cảnh sát điều tra muốn biết từ đâu ông có tấm ảnh và bắt ông viết tờ cam kết là ông không được post ảnh như thế lên online nữa’. Hàng chục nhà tranh đấu đã tụ tập trước đồn công an hôm thứ sáu 15/4 để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Ge.
Việc bắt giữ luật sư Ge chỉ diễn ra có 1 ngày sau khi Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh đã trắng trợn đàn áp thô bạo các luật sư. Trong tháng 7 năm 2015, Trung Quốc tung ra chiến dịch đàn áp, bắt giam đến 280 luật sư và nhà tranh đấu nhân quyền.
Đào Nguyên (BBC)
Photo Courtesy: BBC

Leave a Reply