Trung Quốc, châu Phi ‘dòm ngó’ nông nghiệp Việt tại APEC 2017

Các doanh nghiệp Trung Quốc và châu Phi bày tỏ quan tâm đặc biệt đến nông nghiệp Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh diễn ra tại APEC.Đích thân lãnh đạo một số tỉnh thành có thế mạnh về nông nghiệp như Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ đã có phiên giới thiệu triển vọng đầu tư vào nông nghiệp địa phương trước hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước tại phiên thảo luận ‘Nông nghiệp bền vững’ của Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, thuộc khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC chiều 7/11.

Ông Phạm Ngọc Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết địa phương đang có gần 50.000 ha đất nông nghiệp. Trong đó, gần 40% là đất đỏ bazan phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, rau củ quả và dược liệu. Hiện nay, tỉnh này đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng rau an toàn, hoa quả, dược liệu, phát triển gia súc gia cầm…

“Tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực chủ yếu như sản xuất nông nghiệp, nhất là ứng dụng công nghệ sinh học cũng như các công nghệ khác để tạo ra giá trị gia tăng cao, sản xuất giống cây trồng vật nuôi chất lượng cao, chăn nuôi, thủy sản; phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản gắn với nhu cầu thị trường và dựa trên các vùng nông nghiệp chuyên canh quy mô lớn.”, ông Nghị cho biết.

trung-quoc-chau-phi-dom-ngo-nong-nghiep-viet-tai-apec

Chủ tịch TP Cần Thơ, Đắk Lắk, Hà Nam trực tiếp giải đáp các thắc mắc đầu tư vào nông nghiệp 3 địa phương với hàng trăm đại biểu trong và ngoài nước. Ảnh: Viễn Thông

Ông Nguyễn Xuân Đông – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho hay, chủ trương tập trung tích tụ ruộng đất đang được nông dân đồng thuận. Các hộ dân tham gia chuỗi liên kết có thu nhập cao 3 – 5 lần so với sản xuất theo phương pháp truyền thống.

“Tỉnh mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp trong khối APEC đầu tư vào Việt Nam nói chung, Hà Nam nói riêng, đặc biệt là khảo sát, tìm hiểu, đầu tư liên kết phát triển nông nghiệp theo chuỗi”, vị lãnh đạo kêu gọi và cho biết 3 nhóm dự án đang được mời gọi là trồng và chế biến rau củ sạch, khu chăn nuôi tập trung khép kín, hạ tầng khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp.

Trong khi đó, Thành phố Cần Thơ khẳng định đang định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu. Chủ tịch Võ Thành Thống liệt kê 4 dự án đang mời gọi đầu tư, bao gồm 3 dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và một dự án vùng công nghiệp sản xuất giống cá tra tập trung với tổng diện tích 464 hécta.

Những triển vọng hấp dẫn của các tỉnh thành lập tức thu hút sực quan tâm của đại biểu tại hội trường. Một doanh nghiệp Trung Quốc đã nhanh chóng đặt vấn đề liên hệ để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Nigeria tại Việt Nam cho biết rất mong muốn các doanh Việt Nam sang châu Phi nói chung và quốc gia này nói riêng để đầu tư nông nghiệp.

“Chúng tôi xem đây là một lời mời rất chân tình và rất nhiều triển vọng. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những dự án để thực hiện tại châu Phi thành công. Chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn tìm cơ hội hợp tác để phát triển những nông sản có thế mạnh của cả hai bên”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đáp lại đề nghị.

Dù có nhiều tiềm năng và thành tựu nhưng ông Lê Quốc Doanh cũng cảnh báo hàng loạt thách thức lớn cho ngành nông nghiệp trong nước.

“Biến đổi khí hậu đến nhanh và mạnh hơn so với dự báo. Thiên tai ngày càng khắc nghiệt, mức độ ảnh hưởng lớn với nông nghiệp và người dân. Hội nhập quốc tế sâu rộng đem lại nhiều áp lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế. Thu hút đầu tư từ các nhanh và khu vực còn hạn chế”, ông nói.

Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup cho biết, Việt Nam hiện có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển lại nông nghiệp thành công phải cơ cấu lại nền nông nghiệp. Là một trong các giải pháp là đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến tới áp dụng nông nghiệp thông minh.

“Nông nghiệp 4.0 sẽ mở cửa cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. Trong đó, các thành tựu khoa học tiên tiến sẽ được áp dụng như quản lý giám sát bằng vệ tinh, điều khiển bằng thiết bị di động, robot tự động, hệ thống tưới thông minh, internet vạn vật…. Chúng ta hoàn toàn có thể đi nhanh, đón đầu, nhảy vọt qua, không nhất thiết phải đi tuần tự qua 2.0 hay 3.0 mà tùy theo từng doanh nghiệp lựa chọn áp dụng từng bước giải pháp mô hình cho mình”, bà Hoa nhận định.

Viễn Thông
Youtuber Mỹ hướng dẫn cách làm mới sàn nhà trông đẹp lạ mắt như khách sạn 5 sao

16/10/2021

Độc đáo cách làm cửa sổ giả để có ánh sáng thật trong phòng

16/10/2021

Bầu show Liên Phạm sinh năm 1954 cư dân Little Saigon, Nam Cali nộp đơn ly hôn với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại toà án quận Cam

16/10/2021

Youtube có thể cấm cửa vĩnh viễn Nguỵ Vũ cho dù tạo ra tên khác, kênh thứ 3 tạo ra được vài tiếng bị xoá

16/10/2021

Trung Quốc đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên xây trạm vũ trụ sáng 16/10/2021

16/10/2021

MC Trịnh Hội, sáng lập VOICE, bị thua kiện tại Toà Án New York, phải bồi thường toàn bộ án phí, luật sư phí

15/10/2021

Youtuber Mỹ thử ăn tô Phở trong Sài Gòn $100 USD và tô phở ngoài Hà Nội $2 USD khác nhau ra sao ?

15/10/2021

Ngày 15/10/2021, Giám đốc Sở Y tế: Sài Gòn đang ở vùng cam, chuẩn bị chuyển vàng

15/10/2021

Con gái lớn 25 tuổi tỉ phú Bill Gates cưới chồng 30 tuổi gia đình triệu phú gốc Ai Cập tại trang trại $16 triệu Bill Gates mua cho ở New York vào ngày 16/10/2021

15/10/2021

Cha mẹ Mỹ đưa nhau ra tòa New York vì chuyện đưa con đi tiêm vaccine COVID

15/10/2021

7 tỉnh miền Trung VN báo cáo Bộ Công an số tiền từ thiện của các nghệ sĩ

15/10/2021

Vì sao 2 kênh video Nguỵ Vũ Radio, The King Radio đã bị Youtube xoá tài khoản vĩnh viễn từ ngày 15/10/2021?

15/10/2021

Hội Đồng Thành Phố Westminster Nam Cali họp căng thẳng, cáo buộc bán công viên Liberty Park giá rẻ

15/10/2021

Danh hài Thuý Nga thăm nhà diễn viên Trương Minh Cương tại Nam California tháng 10, 2021

14/10/2021

Vì sao Sài Gòn chưa thể nới lỏng thêm các hoạt động như Hà Nội trong tháng 10, 2021

14/10/2021

Sài Gòn sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho người mất do đại dịch COVID

14/10/2021

Tổng thống Brazil nói tiêm vắc xin với ông là vô nghĩa, mặc các chỉ trích

14/10/2021

Chuyên gia người Anh đánh giá xe điện BYD Dolphin Trung Quốc nhỏ gọn, thông minh, giá rẻ có thể đánh bại xe Tesla Mỹ

14/10/2021

Dân chủ cân nhắc đưa dự tính di trú mới vào dự luật chính sách nội địa Mỹ

14/10/2021

Nhóm bạn gốc Á Châu đi thử xe taxi Way Mo hoàn toàn không người lái ở bang Arizona

14/10/2021

Leave a Reply