Trung Quốc, châu Phi ‘dòm ngó’ nông nghiệp Việt tại APEC 2017

Các doanh nghiệp Trung Quốc và châu Phi bày tỏ quan tâm đặc biệt đến nông nghiệp Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh diễn ra tại APEC.Đích thân lãnh đạo một số tỉnh thành có thế mạnh về nông nghiệp như Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ đã có phiên giới thiệu triển vọng đầu tư vào nông nghiệp địa phương trước hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước tại phiên thảo luận ‘Nông nghiệp bền vững’ của Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, thuộc khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC chiều 7/11.

Ông Phạm Ngọc Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết địa phương đang có gần 50.000 ha đất nông nghiệp. Trong đó, gần 40% là đất đỏ bazan phù hợp với các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, rau củ quả và dược liệu. Hiện nay, tỉnh này đang ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng rau an toàn, hoa quả, dược liệu, phát triển gia súc gia cầm…

“Tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực chủ yếu như sản xuất nông nghiệp, nhất là ứng dụng công nghệ sinh học cũng như các công nghệ khác để tạo ra giá trị gia tăng cao, sản xuất giống cây trồng vật nuôi chất lượng cao, chăn nuôi, thủy sản; phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản gắn với nhu cầu thị trường và dựa trên các vùng nông nghiệp chuyên canh quy mô lớn.”, ông Nghị cho biết.

trung-quoc-chau-phi-dom-ngo-nong-nghiep-viet-tai-apec

Chủ tịch TP Cần Thơ, Đắk Lắk, Hà Nam trực tiếp giải đáp các thắc mắc đầu tư vào nông nghiệp 3 địa phương với hàng trăm đại biểu trong và ngoài nước. Ảnh: Viễn Thông

Ông Nguyễn Xuân Đông – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho hay, chủ trương tập trung tích tụ ruộng đất đang được nông dân đồng thuận. Các hộ dân tham gia chuỗi liên kết có thu nhập cao 3 – 5 lần so với sản xuất theo phương pháp truyền thống.

“Tỉnh mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp trong khối APEC đầu tư vào Việt Nam nói chung, Hà Nam nói riêng, đặc biệt là khảo sát, tìm hiểu, đầu tư liên kết phát triển nông nghiệp theo chuỗi”, vị lãnh đạo kêu gọi và cho biết 3 nhóm dự án đang được mời gọi là trồng và chế biến rau củ sạch, khu chăn nuôi tập trung khép kín, hạ tầng khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp.

Trong khi đó, Thành phố Cần Thơ khẳng định đang định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu. Chủ tịch Võ Thành Thống liệt kê 4 dự án đang mời gọi đầu tư, bao gồm 3 dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và một dự án vùng công nghiệp sản xuất giống cá tra tập trung với tổng diện tích 464 hécta.

Những triển vọng hấp dẫn của các tỉnh thành lập tức thu hút sực quan tâm của đại biểu tại hội trường. Một doanh nghiệp Trung Quốc đã nhanh chóng đặt vấn đề liên hệ để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Nigeria tại Việt Nam cho biết rất mong muốn các doanh Việt Nam sang châu Phi nói chung và quốc gia này nói riêng để đầu tư nông nghiệp.

“Chúng tôi xem đây là một lời mời rất chân tình và rất nhiều triển vọng. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những dự án để thực hiện tại châu Phi thành công. Chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn tìm cơ hội hợp tác để phát triển những nông sản có thế mạnh của cả hai bên”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đáp lại đề nghị.

Dù có nhiều tiềm năng và thành tựu nhưng ông Lê Quốc Doanh cũng cảnh báo hàng loạt thách thức lớn cho ngành nông nghiệp trong nước.

“Biến đổi khí hậu đến nhanh và mạnh hơn so với dự báo. Thiên tai ngày càng khắc nghiệt, mức độ ảnh hưởng lớn với nông nghiệp và người dân. Hội nhập quốc tế sâu rộng đem lại nhiều áp lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế. Thu hút đầu tư từ các nhanh và khu vực còn hạn chế”, ông nói.

Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup cho biết, Việt Nam hiện có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn phát triển lại nông nghiệp thành công phải cơ cấu lại nền nông nghiệp. Là một trong các giải pháp là đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến tới áp dụng nông nghiệp thông minh.

“Nông nghiệp 4.0 sẽ mở cửa cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. Trong đó, các thành tựu khoa học tiên tiến sẽ được áp dụng như quản lý giám sát bằng vệ tinh, điều khiển bằng thiết bị di động, robot tự động, hệ thống tưới thông minh, internet vạn vật…. Chúng ta hoàn toàn có thể đi nhanh, đón đầu, nhảy vọt qua, không nhất thiết phải đi tuần tự qua 2.0 hay 3.0 mà tùy theo từng doanh nghiệp lựa chọn áp dụng từng bước giải pháp mô hình cho mình”, bà Hoa nhận định.

Viễn Thông
Người bí ẩn là người thân gia đình báo FBI ông Trump đang giấu tài liệu gì và ở đâu ?

13/08/2022

Tin xấu liên tiếp đến với ông Trump và đảng Cộng hòa 2022

13/08/2022

Ông Trump bị nghi vi phạm đạo luật gián điệp

13/08/2022

Học viện Âm nhạc Quốc gia yêu cầu Hồ Hoài Anh trình diện vào ngày 15/8/2022

12/08/2022

Trump có thể nói cho fans cuồng tin rằng nhân viên nào đó lở mang 15 thùng hồ sơ về giấu dưới hầm dinh thự Florida lúc camera bị hư

12/08/2022

Con trai của cựu TT Trump vô tình thú nhận gây sốc về hành vi tham nhũng của cha mình

12/08/2022

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

12/08/2022

Mỹ yêu cầu Việt Nam bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới 2022

12/08/2022

Năm 2018, TT Trump ký luật phạt tù 5 năm nếu lấy hồ sơ ra khỏi Toà Bạch Ốc để phòng người đảng Dân Chủ, có thể “gậy ông đập lưng ông”

12/08/2022

Bắn chết người đàn ông có vũ trang tấn công toà nhà FBI ở Cincinnati, bang Ohio 11/8/2022

12/08/2022

Trump thuê ‘Luật sư tỉ đô la’ biện hộ vụ ông muốn lật ngược kết quả phiếu bầu cử 2020 ở bang Georgia

12/08/2022

Washington Post: FBI tìm tài liệu về vũ khí hạt nhân ở nhà ông Trump bang Florida

12/08/2022

Luật sự Mỹ gốc Việt giải thích Tu chính án thứ 5 là gì mà cựu TT Trump dùng hơn 440 lần trong cuộc thẩm vấn New York ngày 10/8/2022

12/08/2022

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lên tiếng ‘đích thân phê duyệt’ cho khám nhà ông Trump ngày 8/8/2022 ở Florida

12/08/2022

Một nguồn tin mật báo FBI việc Trump vẫn còn giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago

11/08/2022

Lý do ông Trump kích hoạt Tu chính án thứ 5 hơn 440 lần trong cuộc điều tra New York hôm 10/8/2022

11/08/2022

Giám đốc FBI trả lời các mối đe dọa mà bộ phận của ông nhận được sau khi khám xét nhà cựu TT Trump ở Mar-a-Lago Florida

11/08/2022

Giám đốc FBI, Chris Wray, theo đảng Cộng Hoà nên được 50 nghị sĩ Cộng Hoà và TT Trump chọn năm 2017

11/08/2022

Người Việt bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng xin visa Nam Hàn

11/08/2022

Tỷ phú Musk bán cổ phiếu Tesla để đề phòng bị buộc phải mua Twitter với giá 44 tỷ USD

11/08/2022

Leave a Reply