Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay tiêm kích bảo vệ giàn khoan

Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cho biết TQ đã đưa cả máy bay chiến đấu ra bảo vệ giàn khoan mà họ hạ đặt trái phép trong vùng biển VN, xâm phạm chủ quyền biển và không phận Việt Nam.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”phản đối Trung Quốc” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Trao đổi với báo chí, ông Ngô Ngọc Thu cho hay, hôm qua và sáng nay, Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện 2 tốp máy bay quân sự TQ bay phía trên các tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư với độ cao 800m-1000m.

Trong số này có 1 tốp máy bay tiêm kích và 1 máy bay cánh bằng mang số hiệu 9401 lượn trên không khu vực tàu CSB 8003.

 

giàn khoan, Trung Quốc, cảnh sát biển, máy bay tiêm kích, chủ quyền, kiểm ngư
Người dân Hà Nội diễu hành trước Đại sứ quán Trung Quốc sáng 11/5. Ảnh: L.A.Dũng

Ngày 10/5, phía TQ đã tạo một vùng bán kính bảo vệ cách giàn khoan theo hình rẻ quạt khoảng 7 hải lý gồm các tàu dân sự và tàu chấp pháp. Những tàu này thực hiện việc ngăn chặn đối với tàu của Việt Nam khi tiến về phía giàn khoan Hải Dương-981.

Các tàu TQ ngăn cản phía mũi tàu của ta, sử dụng vòi rồng phun nước công suất lớn phun vào tàu VN.

Đến nay TQ vẫn duy trì 3 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa và tàu tuần tiễu tấn công nhanh để ngăn cản tàu của Cảnh sát biển VN.

Cũng theo ông Thu, hôm nay Cảnh sát biển điều tàu tuần tra đa năng cỡ lớn nhất mang số hiệu CSB 8001 ra khu vực TQ đặt giàn khoan trái phép.

Tàu tuần tra CSB 8001 ra để tăng cường thêm cho lực lượng chấp pháp của ta tại vùng biển chủ quyền VN mà TQ đang xâm phạm.

PV

Leave a Reply