Trung Quốc: Quan tham nhận hối lộ hàng trăm tỷ, có cả “tiểu đội” bồ nhí

Ngày 25/2 vừa qua, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (UBKTKLTW) đã đăng tải tin: Tòa án trung cấp thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô đã kết thúc phiên tòa xét xử Kim Đạo Minh, nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Tây về tội nhận hối lộ.

[ws_table id=”96″]
Trung Quốc, tham nhũng, quan tham, bồ nhí, Kim Đạo Minh, Chu Vĩnh Khang
Kim Đạo Minh

Cáo trạng tại tòa nêu rõ: “Trong thời gian từ đầu năm 2007 đến đầu năm 2014, Kim Đạo Minh trong thời gian giữ các chức vụ cấp cao ở Sơn Tây như Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó Bí thư tỉnh ủy, Bí thư UBKTKLT, Bí thư Ủy ban Chính pháp…đã lợi dụng tiện lợi về chức quyền để mưu lợi cho người khác trong việc khai thác mỏ than, đề bạt chức vụ cán bộ, điều tra kỷ luật đảng rồi nhận tiền và đồ vật hối lộ tổng trị giá 123 triệu 730 nghìn Nhân dân tệ (433 tỷ VND)”. Trước tòa, cơ quan công tố đã đưa ra các chứng cứ để đối chất, tranh biện với Kim Đạo Minh và luật sư biện hộ. Khi nói lời cuối cùng, Minh đã cúi đầu thừa nhận mọi tội lỗi và bày tỏ sám hối. Tuy nhiên việc tuyên án sẽ chọn ngày thích hợp để công bố.

Thăng tiến vù vù nhờ ô dù

Kim Đạo Minh người dân tộc Mãn sinh năm 1953 tại Bắc Kinh, năm 17 tuổi đi làm công nhân. Sau khi vào Đoàn tháng 12/1972, Kim thăng quan tiến chức như diều gặp gió trong hệ thống cán bộ Đoàn và trở thành Ủy viên Hội nghị Chính Hiệp (Mặt trận) thành phố Bắc Kinh. Từ năm 1987, Kim chuyển sang công tác trong ngành KTKL đảng; từ một cán bộ trong văn phòng Bộ Giám sát quốc gia, Kim leo dần lên chức Cục trưởng, rồi Phó Tổng thư ký UBKTKLTW (năm 1997).

Năm 2002, ở tuổi 49, Kim Đạo Minh được giao giữ chức Tổ trưởng điều tra của Ủy ban về nằm tại Bộ Giao thông, Ủy viên Đảng đoàn Bộ Giao thông. Năm 2006, Kim được điều về Sơn Tây giữ các chức Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban KTKL; đến tháng 9/2010 được thăng làm Phó Bí thư tỉnh ủy kiêm Bí thư UBKTKL. Năm 2011, Kim thôi giữ chức Bí thư UBKTKL, chuyển sang làm Hiệu trưởng trường đảng tỉnh, kiêm thêm chức Bí thư Ủy ban Chính trị – pháp luật. Năm 2014, ở tuổi 61, Kim Đạo Minh được bầu bổ sung làm Phó chủ tịch thứ nhất HĐND tỉnh, nhưng chỉ ngồi lên ghế này được 37 ngày thì bị bắt.

Ngày 27/2/2014, Ủy ban KTKLTW Đảng CS Trung Quốc thông báo, Kim Đạo Minh đã bị cách ly để điều tra do “vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng”. Kim trở thành quan chức cấp tỉnh và Bộ thứ 21 bị ngã ngựa kể từ sau Đại hội 18 và là quan chức thứ 3 bị xử lý kể từ đầu năm 2014. Tháng 3/2014, Kim Đạo Minh bị cách chức, bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội, bị khai trừ đảng tịch tháng 12/2014 rồi bị Viện kiểm sát trung ương áp dụng biện pháp cưỡng chế để điều tra về tội nhận hối lộ.

Đáng chú ý, Kim Đạo Minh là người đã công tác trong hệ thống cơ quan KTKL hơn 23 năm, có quan hệ gắn bó với Chu Vĩnh Khang và con trai Chu Bân. Minh cũng là đại biểu quốc hội, Ủy viên Ủy ban KTKLTW 3 khóa 15, 16, 17, đại biểu đại hội đảng lần thứ 17, 18.

Bao che dung túng cán bộ tham nhũng

Khi Kim Đạo Minh bị bắt, báo chí Trung Quốc cho rằng có liên quan đến sự xuất hiện của Tổ công tác số 6 của Ủy ban KTKLTW ở Sơn Tây. Minh bị bắt do sự tố giác của các cán bộ lão thành về các tội: bao che dung túng cho các cán bộ tham nhũng, thương gia làm ăn phi pháp bằng cách nhận tiền để xóa tội và bao nuôi, dung túng cho các cô bồ kiếm chác trong thời gian giữ các chức Phó Bí thư tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban KTKL tỉnh ủy.

Kim Đạo Minh cũng liên quan đến vụ Thị trưởng thành phố Lã Lương Đinh Tuyết Phong dùng tiền mua chức liên quan đến Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang. Cuối tháng 12/2013, Đinh Tuyết Phong bị bắt, ngày 22/1/2014, Kim Đạo Minh bị điều sang làm Phó chủ tịch HĐND, bây giờ người ta mới nhận ra đó là biện pháp “điều động trước, xử lý sau” của cơ quan điều tra.

Báo chí Trung Quốc cho rằng, vấn đề của Kim Đạo Minh đã được Tổ điều tra số 6 của Ủy ban KTKLTW về nằm vùng ở Sơn Tây từ cuối tháng 10/2013 phát hiện do liên quan đến vụ việc của Bạch Bồi Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn than Tiêu Môi – doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tỉnh. Tháng 11/2011, nhà Bạch Bồi Trung bị cướp, vợ Bạch khai bị mất số tài sản trị giá 3 triệu NDT; nhưng sau khi nghi phạm vụ cướp bị bắt, cơ quan điều tra đã thu giữ số tang vật trị giá 50 triệu NDT.

Dư luận xôn xao bàn luận; đến tháng 12 cùng năm thì Bạch Bồi Trung bị bãi chức. Tháng 12/2012, Tòa án thành phố Tấn Trung xét xử vụ cướp nhà Bạch Bồi Trung, 2 tên cướp nhận án tử hình (hoãn 2 năm) và tù chung thân. Tuy nhiên, sau đó Ủy ban KTKL tỉnh ủy do Kim Đạo Minh phụ trách chỉ xử lý Bạch ở mức “cách chức lưu đảng 1 năm”. Việc này đã khiến nhiều cán bộ và quần chúng nhân dân nổi giận. Khi Tổ điều tra số 6 về, nhiều cán bộ lão thành đã làm đơn tố giác Minh ăn tiền để bao che Trung và một loạt vụ khác.

Có cả “tiểu đội” bồ nhí

Trung Quốc, tham nhũng, quan tham, bồ nhí, Kim Đạo Minh, Chu Vĩnh Khang
Cặp chị em Hồ Lỗi, Hồ Hân

Theo báo chí địa phương, Kim Đạo Minh có cả một “tiểu đội bồ nhí”, hầu hết đều làm nghề kinh doanh địa ốc. Thường các chủ doanh nghiệp tìm đến đám bồ nhí của Minh, cho họ vay tiền để xây dựng các hạng mục; sau khi xây xong, các doanh nghiệp sẽ mua lại. Các đại gia làm ăn ở Sơn Tây đều biết rõ: “Muốn lấy lòng Kim Đạo Minh, mua chuộc được đám bồ nhí của ông ta là ổn”.

Kim Đạo Minh ngông nghênh đến mức khi từ Bắc Kinh về Sơn Tây liền dẫn theo một cô bồ xinh đẹp người Đại Liên – một đại gia giới địa ốc. Kim Đạo Minh còn bao luôn cả cặp chị em Hồ Lỗi, Hồ Hân là các bà chủ kinh doanh địa ốc ở Thái Nguyên, trong đó có tháp đôi Song Tử nổi tiếng. Hồ Hân 37 tuổi, đã tốt nghiệp Học viện công trình tin học, Đại học Công nghiệp Nam Kinh; Hồ Lỗi 35 tuổi. Sau khi cặp hai chị em này chấp nhận làm bồ nhí của Minh năm 2008, họ nhanh chóng thiết lập được mạng lưới kinh doanh trên nhiều lĩnh vực từ mỏ than, địa ốc, kỹ thuật tin học, đến điện tử; cùng ông bố Hồ Tường Tuấn và mẹ là Tiêu Quế Hoa nắm giữ trong tay tới 7 công ty. Hai ả này từng chi 10 triệu NDT mua khu đất vàng ven đường phố sầm uất rồi vay 500 triệu của xí nghiệp Than để xây dựng, sau đó đem bán cho 3 xí nghiệp, kiếm được hơn 1 tỷ NDT.

Một người tình khác của Kim Đạo Minh là Trương Tú Bình, Phó bí thư thành ủy Tấn Trung (Sơn Tây) đã bị UBKTKLTW thông báo khai trừ đảng và cách chức, cách ly điều tra từ ngày 26/11/2014 do phạm một số tội, trong đó có “thông gian với người khác”. Năm nay 50 tuổi, Trương Tú Bình từng giữ các chức Ủy viên thường vụ Ủy ban, Phó tổng thư ký Ủy ban KTKL tỉnh ủy. Sau gần 7 năm là cấp dưới trực tiếp và phục vụ chăn gối cho Kim Đạo Minh, năm 2013, Trương Tú Bình được người tình trao cho chức Phó Bí thư thành ủy Tấn Trung.

Ngô Tuyết

Leave a Reply