Trung Quốc tác động đến Donald Trump thông qua con rể ?

Các cuộc đàm phán với tập đoàn bảo hiểm Anbang của gia đình Kushner đã được bắt đầu từ giữa tháng 3.2017. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng liệu tập đoàn có liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc này có đang tìm kiếm ảnh hưởng đối với chính phủ của tổng thống Donald Trump một cách mờ ám thông qua người con rể hay không?.

Tòa cao ốc văn phòng Manhattan thuộc sở hữu của gia đình Jared Kushner, con rể của tân tổng thống Mỹ Donald Trump, đã rơi vào tình trạng thua lỗ trong vòng 3 năm qua và đang phải đối mặt với khoản phí vay tăng thêm đáng kể trong năm 2017. Điều này lý giải vì sao gia đình Kushner đang tiến hành đàm phán với tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc về một khoản đầu tư tài chính mới.

Khoản phí vay của tòa cao ốc văn phòng có địa chỉ ở số 666 Đại lộ thứ 5 của New York này chính thức bắt đầu vào tháng 2.2017 và tăng dần cho đến khi khoản vay được hoàn trả, đó là một điều khoản trong bản hợp đồng tái cấp vốn của tòa nhà này vào năm 2011. Một trở ngại khác ập đến vào tháng 12 năm ngoái: Lãi suất cho khoản vay lên tới 1,1 tỉ USD tăng lên mức 6,35%, gần gấp đôi so với mức ban đầu vào năm 2011. Sự bùng nổ về số lượng các văn phòng cho thuê tại khu vực Manhattan nói riêng và thành phố New York nói chung đã khiến cho tòa cao ốc của gia đình Kushner rơi vào tình cảnh ế ẩm, khi số văn phòng thừa trong tòa nhà đang ngày càng tăng lên. Theo hồ sơ của nhà quản lý khoản vay là hãng LNR Partners, thì tính đến tháng 9 năm ngoái, tòa cao ốc của gia đình Kushner mới chỉ được thuê khoảng 70% số văn phòng hiện có, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các tòa nhà văn phòng cho thuê tại New York lên tới 91%.

Các cuộc đàm phán với tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc của gia đình Kushner đã được bắt đầu từ đầu tháng 3.2017. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng tập đoàn Trung Quốc này có đang tìm kiếm ảnh hưởng đối với chính phủ của tổng thống Donald Trump một cách mờ ám thông qua người con rể hay không. Tập đoàn bảo hiểm này tuyên bố không hề có ý định đầu tư vào tòa cao ốc văn phòng Manhattan của Jared Kushner, trong khi công ty Kushner thì từ chối bình luận về thông tin trên và cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành với các nhà đầu tư tiềm năng mà không tiết lộ danh tính.

Theo thông tin không chính thức, một hợp đồng trị giá lên tới 4 tỉ USD với tập đoàn bảo hiểm Anbang sẽ giúp thanh toán các khoản nợ lẫn lãi suất và phí vay cho công ty Kushner. Trong khi đó, phát ngôn viên của người con rể tổng thống Donald Trump cho biết, Jared Kushner đã bán tất cả cổ phần của mình tại tòa cao ốc 666 Đại lộ số 5 New York cho các thành viên trong gia đình trước khi trở thành cố vấn cho vị bố vợ là tổng thống như một động thái tuân thủ luật pháp và tránh xung đột lợi ích. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng tập đoàn Trung Quốc vẫn có thể tác động lên Jared Kushner thông qua những người thân trong gia đình đang nắm cổ phần của tòa cao ốc văn phòng Manhattan.

Quay trở lại quá khứ, công trình tòa cao ốc 666 Đại lộ số 5 thuộc sở hữu của gia đình Kushner được bắt đầu xây dựng vào năm 2007 và được xem như một thành tựu của Jared khi đây được xem là một trong những biểu tượng thịnh vượng tại khu vực sầm uất nhất New York. Tại thời điểm đó chi phí xây dựng tòa nhà này đạt mức kỷ lục là 1,8 tỉ USD; tuy nhiên công trình này lại nhanh chóng trở thành biểu tượng cho một giai đoạn bất ổn nghiêm trọng của bất động sản tại Mỹ do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế sau đó 1 năm. Trong chi phí xây dựng, theo ước tính bao gồm khoản vay có trị giá lên tới 1,215 tỉ USD từ Barclays Capital, và đây được xem là yếu tố tạo nên gánh nặng trên vai gia đình Kushner khi sự suy trầm về nhu cầu văn phòng cho thuê đã dẫn đến thua lỗ và khó có thể tự trả hết nợ và lãi suất.

Chính cuộc khủng hoảng tài chính 2008 là lý do khiến công trình đắt giá này trở thành gánh nặng cho gia đình người con rể của tổng thống Donald Trump. Tính đến thời điểm năm 2010, tòa cao ốc văn phòng cho thuê cao cấp này mới chỉ được lấp đầy khoảng 78%, thấp hơn nhiều so với mức tính toán để có thể cân bằng chi phí. Kết quả là trong lần thanh toán nợ đầu tiên, công ty Kushner đã lỗ khoảng 35 triệu USD. Một năm sau, Kushner buộc phải tìm kiếm đối tác để chia sẻ rủi ro và bán 49,5% cổ phần tòa nhà cho công ty Vornado Realty Trust và khoản nợ được phân đôi. Động thái này tỏ ra thành công trong ngắn hạn, đến năm 2012 công ty của Kushner bắt đầu có lãi từ tòa cao ốc đắt giá này sau khi đã thanh toán nợ trong lần trả tiếp theo. Nhưng nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn: Tập đoàn Citibank, người thuê khoảng ¼ tổng số văn phòng trong tòa cao ốc, rời đi mà không một lời giải thích, khiến cho tòa cao ốc 41 tầng này rơi vào tình cảnh giảm sút nguồn thu một cách nghiêm trọng.

Một điều đáng nói khác, đó là đối tác của công ty Kushner trong thương vụ này – tập đoàn bảo hiểm Anbang – lại không phải là một doanh nghiệp đáng tin cậy đang ngày càng trở nên hiếm hoi hơn ở Trung Quốc. Anbang là một trong những tập đoàn được xếp vào diện có liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, khi đây là một doanh nghiệp tư nhân hiếm hoi được hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm vốn chỉ được dành cho các doanh nghiệp nhà nước tại nước này. Có đủ lý do để nghi ngờ về việc chính phủ Trung Quốc đang tìm cách tạo ra một ảnh hưởng nhất định có thể tác động tới chính phủ Mỹ của tổng thống Donald Trump, khi một tập đoàn có liên hệ với Bắc Kinh lại đưa ra một hợp đồng quá hào phóng để đầu tư vào một dự án đã thua lỗ suốt nhiều năm qua của người con rể ông Trump là Jared Kushner. Không ít chuyên gia đã cảnh báo ông Trump rằng việc thiếu kinh nghiệm hoạt động chính trị sẽ là một nhược điểm của vị tân tổng thống. Và có vẻ như vụ việc liên quan đến người con rể mà ông đang định chọn giữ vai trò cố vấn đối ngoại này sẽ là thử thách đầu tiên cho vị chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Nhàn Đàm (theo Bloomberg)

Leave a Reply