Trung Quốc toát mồ hôi trước đòn mới của Nhật

Nhật Bản sẽ thiết lập một lực lượng tấn công đổ bộ mới và triển khai những chiếc máy bay do thám không người lái ở khu vực tây nam – nơi nước này đang đối đầu với Trung Quốc vì tranh chấp lãnh thổ. Đây là hai trong số những nội dung trong bản phác thảo kế hoạch quốc phòng mới nhất của Nhật Bản vừa được công bố ngày hôm qua (11/12). Việc Tokyo đưa ra một chính sách quốc phòng nhằm thẳng vào Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh không khỏi lo ngại.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Shinzo Abe ngay từ khi quay trở lại cầm quyền hồi tháng 12 năm ngoái đã ra lệnh xem xét lại chính sách quốc phòng của Nhật Bản, theo đó ông yêu cầu phải củng cố sức mạnh quân sự của đất nước đồng thời nâng cao vai trò an ninh toàn cầu của Nhật Bản.

Bản phác thảo hai kế hoạch mới nhất về việc lập đơn vị đổ bộ và triển khai máy bay do thám không người lái đã được đưa ra tại một cuộc họp của nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày hôm qua và sau đó đã được công bố cho giới báo chí. Bản định hướng chính sách quốc phòng cuối cùng với nội dung vạch ra chính sách quốc phòng cho Nhật Bản trong giai đoạn 10 năm tới và kế hoạch xây dựng lực lượng còn được gọi là chương trình quốc phòng giữa kỳ kéo dài trong vòng 5 năm sẽ được chính thức công bố vào thứ Ba tuần tới.

Với lý do được tuyên bố thẳng thừng là sự quan ngại của Tokyo trước cái mà họ gọi là những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc dùng vũ lực để thay đổi thế nguyên trạng trong khu vực, bản định hướng chính sách quốc phòng của Nhật Bản cho biết, nước này “sẽ đáp trả một cách bình tĩnh và kiên quyết đối với sự mở rộng và tăng cường các hoạt động trên biển và trên không của Trung Quốc”.

Theo bản phác thảo được công bố ngày hôm qua, Nhật Bản có kế hoạch thành lập một đơn vị đổ bộ với nhiệm vụ trọng tâm là giành lại quần đảo ở khu vực xa xôi trong trường họ nó bị xâm lược đồng thời tăng số lượng phi đội chiến đấu cơ ở căn cứ Naha nằm trên đảo phía nam Okinawa từ một lên hai phi đội nhằm duy trì ưu thế trên không của Nhật Bản. Một phi đội chiến đấu cơ thông thường bao gồm 20 máy bay chiến đấu.

Ngoài ra, Tokyo cũng lên kế hoạch mua một loạt máy bay do thám không người lái và thiết lập một đơn vị máy bay cảnh báo sớm E-2C để triển khai tại căn cứ Naha. Đây là một phần của chương trình quốc phòng giữa kỳ kéo dài 5 năm.

Những chiếc E-2C thường được sử dụng để theo dõi, giám sát các khu vực xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Hiện tại, các máy bay này đang được triển khai ở căn cứ phía bắc Misawa.

Việc Nhật Bản công bố định hướng chính sách quốc phòng trong giai đoạn 10 năm cũng như chương trình quốc phòng giữa kỳ kéo dài 5 năm diễn ra sau khi Trung Quốc bất ngờ tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông trong đó bao gồm khu vực tranh chấp với Nhật Bản. Động thái của Bắc Kinh đã ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội của Tokyo cùng với Washington và Seoul.

Phản ứng của Trung Quốc

Việc Nhật Bản xây dựng một kế hoạch quốc phòng lấy trọng tâm là đối phó với Trung Quốc đương nhiên là sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại. Phản ứng trước bước đi của Tokyo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua cho biết, nước này đang theo dõi chặt chẽ chiến lược an ninh và kế hoạch quốc phòng mới nhất của Nhật Bản.

Theo ông Hồng Lỗi, việc Trung Quốc phát triển năng lực quốc phòng là bình thường và không gây đe dọa cho bất kỳ nước nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa tái khẳng định con đường phát triển hòa bình của nước này và rằng các chính sách quốc phòng của họ chỉ mang tính phòng vệ.

“Trung Quốc ủng hộ con đường giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải thông qua đối thoại và đàm phán. Trong khi đó, chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ nước nào xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Hồng Lỗi nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những “cáo buộc không có cơ sở của Nhật Bản” nói rằng, “Nhật Bản che giấu âm mưu chính trị trong việc thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc”.

Ông Hồng Lỗi kêu gọi Nhật Bản quan tâm đến mối quan ngại của các nước láng giềng, theo đuổi xu hướng thời đại và đi theo con đường phát triển hòa bình để cải thiện mối quan hệ Trung-Nhật và duy trì hòa bình cũng như sự ổn định của khu vực.

Khi được đề nghị bình luận về những cáo buộc của Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đang cố gắng tìm cách thay đổi thế nguyên trạng ở biển Hoa Đông khi thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không, ông Hồng Lỗi cho rằng, Nhật Bản đang tìm cách “gây rối” ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và biển Hoa Đông.

Cùng với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, tờ báo hàng đầu Trung Quốc – China Daily cũng có bài chỉ trích Nhật Bản về động thái công bố chính sách quốc phòng mới. Theo China Daily, Nhật Bản đang cố “bao biện” cho hành động tách ra khỏi hiến pháp hòa bình của nước này và xây dựng quân đội bằng cách nói phóng đại về mối đe dọa mang tên Trung Quốc.

Ông Lu Yaodong – một nhà phân tích của Trung Quốc, cho rằng chiến lược quốc phòng mới của Nhật Bản là nhằm “kiềm chế Trung Quốc”.

Kiệt Linh

Leave a Reply