Trường hợp của Snowden: Sẽ bị “trả lại” Hồng Kông?

Nếu Nga hợp tác với Mỹ (chắc sẽ không có sự chọn lựa khác), thì Snowden sẽ đi đâu? Không còn chỗ để đi! Có thể, Snowden sẽ bị “trả về” Hồng Kông, và từ đây có thể nộp đơn xin tỵ nạn với chính quyền Hồng Kông hay Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Edward Snowden” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ] Cali Today News – Cho đến nay, Snowden bước vào tuần lễ thứ hai bị kẹt ở khu quá cảnh của phi trường Nga, và không biết đi về đâu, giống như bị kẹt ở trong hoàn cảnh mà người Mỹ gọi là “limbo” – chẳng biết đi về đâu. Ông ta đang ở trong một hoàn cảnh mà mọi người cho là thà ở lại Hồng Kông thì không những tốt hơn mà còn có nhiều sự chọn lựa và tính toán hơn.

Photo courtesy: AP
Trong lúc, đường tính toán ngày càng hẹp lại, thì cuối tuần này, anh ta đã tung ra một cú “leak” (xì tin) nữa trên tờ Der Spiegel của Đức, khiến nhiều quốc gia châu Âu bày tỏ sự phẩn nộ đối với Hoa Kỳ và yêu cầu Hoa Kỳ phải giải thích. Snowden tiết lộ trên báo Đức rằng Mỹ đã đặt các thiết bị nghe lén trong văn phòng Liên Hiệp Âu Châu (EU) ở Hoa Thịnh Đốn, và xâm nhập vào hệ thống computers của EU và tin tặc các cơ quan của EU.
Trong lúc, Snowden tiếp tục “leak” ra tin như trùm Assange của WikiLeaks khẳng định, thì Mỹ đã ngày càng khép chặt vòng vây, khiến Snowden bị chết cứng trong khu quá cảnh của phi trường của Nga, và không nhúc nhích đi đâu được.
Đường đi Ecuador tỵ nạn của Snowden coi như “tối thui” và ngày càng “tối thui”. TT Rafael Correa của Ecuador ngày càng tránh xa sự ủng hộ đối với Snowden như ông đã từng bày tỏ trong những ngày đầu tiên. Hôm chủ nhật, ông nói với AP là tùy thuộc vào giới chức Nga có cho Snowden đến tòa đại sứ của Ecuador ở Nga hay không mà thôi. Nếu Nga cho Snowden đi như thế, thì Mỹ trách Nga chứ không trách Ecuador.
Hoa Kỳ và cả phó TT Joe Biden đều nói với chính quyền Quito, Ecuador rằng quan hệ kinh tế của Ecuador với Mỹ có thể bị giảm xuống trầm trọng nếu Snowden được Ecuador cho tỵ nạn. Quốc gia Mỹ La Tinh này có nền kinh tế dựa vào đồng đô la, và 40% xuất cảng của họ là sang Mỹ. 80% dầu hỏa xuất cảng của họ là sang Mỹ. Ngoài ra, Ecuador còn xuất cảng cá, hải sản, chuối và hoa sang Mỹ. Đây là một ván cờ ép, bởi vì TT Ecuador chắc chắn sẽ sợ hậu quả kinh tế đối với nước ông, nếu ông cho Snowden tỵ nạn.
Một tuần trôi qua, TT Ecuador ngày càng giảm sự ủng hộ đối với Snowden.

Con đường Snowden sang Ecuador tỵ nạn ngày càng đóng chặt lại.

Trong lúc đó, cả tuần qua, Mỹ không ngừng “đánh cờ ép” với Nga. Mỹ liên tục gây sức ép với Nga là mọi hy vọng hợp tác tốt đẹp hơn trong tương lai, từ chống khủng bố đến vấn đề Syria, an ninh thế vận hội mùa đông 2004, đều tùy thuộc vào việc hợp tác của Nga với Mỹ trong vụ Snowden.

Mỹ ngày càng gây sức ép toàn diện với Nga. Ngoài vấn đề “đổi chát” nói trên, Mỹ cử thứ trưởng ngoại giao William Burns bay sang Nga vận động. William Burns từng là cựu đại sứ tại Nga và từng làm việc nhiều vấn đề lớn với Nga như vấn đề hòa bình tại Trung Đông, như lực lượng khủng bố tại vùng Caucasus, và cả vấn đề nguyên tử tại Iran.

Cả ông William Burns và ngoại trưởng John Kerry đều đưa ra một thông điệp giống nhau là Nga không mong đợi Mỹ hợp tác về chống khủng bố cũng như các vấn đề cưỡng bách luật pháp khác, nếu Nga không hợp tác với Mỹ vụ Snowden này. Ngoại trưởng Kerry còn nói thẳng với ngoại trưởng Nga là Sergei Lavrov rằng trong 2 năm qua Mỹ đã cho dẫn độ về Nga 7 tội phạm như Nga yêu cầu.

Nếu Nga hợp tác với Mỹ (chắc sẽ không có sự chọn lựa khác), thì Snowden sẽ đi đâu? Không còn chỗ để đi!
Có thể, Snowden sẽ bị “trả về” Hồng Kông, và từ đây có thể nộp đơn xin tỵ nạn với chính quyền Hồng Kông hay Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ.

Nga có lý do để “trả Snowden về Hồng Kông”, chứ không phải “cho phép” Snowden bay đi Hồng Kông tỵ nạn. Hồng Kông cũng tránh rắc rối với Mỹ vì bị Nga trả Snowden về chứ không nhận về như một hành khách bình thường.

Snowden ngày càng bí lối đi và chuyện cuối cùng khó tránh được là sẽ bị dẫn độ về Mỹ. Chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

NXN

Leave a Reply