Truyền hình VTV “đấu tố” MC Phan Anh vụ cá chết – Nghệ sĩ Việt lên tiếng

Trước việc VTV “đấu tố” MC Phan Anh, nhiều nghệ sĩ Việt như: Hoa hậu Ngọc Diễm, ca nương Kiều Anh.. bày tỏ sự đồng cảm, ủng hộ nam MC.

Việc VTV “đấu tố” MC Phan Anh trong chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” đang nhận sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Những nghệ sĩ như Hoa hậu Ngọc Diễm, ca nương Kiều Anh, Thanh Duy, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận… cũng nêu quan điểm về vấn đề này.
Từng dẫn dắt chương trình với MC Phan Anh, MC Ngọc Diễm chia sẻ dòng tâm sự khá dài để bày tỏ ý kiến và bênh vực người anh, người đồng nghiệp của mình. Theo đó, Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 viết: “Mình tin với 60 phút thì chắc chương trình khi biên tập đã bị cắt xén nhiều vì kịch bản chung nên nhiều đoạn có vẻ “đấu tố Phan Anh“, tội cho anh mà cũng vô tình làm cho một số anh chị tự dưng đóng vai “phản diện”.

Bà mẹ một con còn hài hước chia sẻ : “Tin và yêu mến anh Phan Anh, nhiều đoạn anh ngơ ngác mà vẫn soái ca lắm. Bây giờ anh trở thành “chàng trai của năm” không chỉ các chị em mà còn các anh nữa, tha hồ thích nhé”.

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh
Ngọc Diễm và Phan Anh trong một chương trình. (Ảnh: Minh Luân)

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh-Hinh-2
Chia sẻ của Hoa hậu Ngọc Diễm.

Với kinh nghiệm từng là khách mời của chương trình 60 phút Mở, ca nương Kiều Anh chia sẻ về đặc điểm của chương trình. Cựu thí sinh Giọng hát Việt cho biết: “Đã từng tham gia “60 phút Mở” rồi và rất hiểu nội dung của chương trình là gì. Số nào cũng chặt chém nhau tơi bời hết (nếu mọi người theo dõi) nhưng bao giờ khi kết thúc trình tất cả khách mời cũng ra bắt tay nhau, vì họ chỉ tranh luận thôi chứ thù hằn thì mình tin là không có.
Nôm na lại là chúng ta cùng bám theo một chủ đề, và hai hướng ý kiến trái chiều tranh luận, câu từ của ai chặt chẽ hơn và lập trường vững vàng hơn thì người đó sẽ có ưu thế trong cuộc đàm thoại! Chấm hết… Đó là đặc điểm trước giờ của 60 phút mở rồi”.
Trước những ý kiến trái chiều về clip của chương trình, Kiều Anh đồng quan điểm với MC Phan Anh rằng mọi người nên tôn trọng quan điểm của người khác. Kiều Anh viết: “Các bạn ai ai cũng muốn dân chủ, tự do ngôn luận, nhưng lại luôn đánh giá và quá định kiến, quá khắt khe với người không cùng suy nghĩ với mình!
Như thế rõ ràng là đang đi lệch hướng với chính cái mưu cầu “tự do dân chủ” mà các bạn hay nhắc rồi, phải không ạ? Trong cuộc sống có đầy rẫy những chuyện mình tưởng như đúng mười mươi và người kia sai rành rành ra rồi… nhưng âu lẽ đời có đơn thuần như thế bao giờ. Ai ai cũng có những luận điểm riêng và như anh Phan Anh cũng nói: “Chúng ta cần phải tôn trọng quan điểm của người khác”.

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh-Hinh-3
Chia sẻ của Kiều Anh.

Xem clip chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”, ca sĩ Thanh Duy lại thấy thương MC Phan Anh. Quán quân Gương mặt thân quen 2015 chia sẻ: “Coi mà thấy thương Phan Anh! Cái bác đeo kính nói chuyện mà như tát nước vào mặt người khác, gương mặt thì đầy ác ý. Cứ như Phan Anh là kẻ thù truyền kiếp. Khách quan nhận thấy có những thông tin trong chương trình cũng đáng suy gẫm. Tuy nhiên, thái độ‬ quyết định tất cả”.

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh-Hinh-4
Chia sẻ của Thanh Duy.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận bày tỏ sự cảm thông với MC Phan Anh trong chương trình. Nam nhạc sĩ còn khen MC rất bình tĩnh và bản lĩnh. Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ trên trang cá nhân: “Thấy thương bạn Phan Anh… Tuy nhiên cũng phải khen là bạn rất bình tĩnh và bản lĩnh! Cảm giác phải làm “bị cáo” suốt cả một chương trình truyền hình dài như vậy hẳn là ức chế lắm”.
Ca sĩ Tăng Nhật Tuệ lại bày tỏ sự bức xúc về clip chương trình 60 phút Mở đang gây ồn ào. Anh viết: “Ở nước ngoài ấy, MC và khách mời tranh cãi công bằng cho tới khi 1 trong 2 bên bị thuyết phục, đôi khi không bên nào. Nhưng ở nước mình ấy, khách mời mở mồm ra nói chưa hết ý đã cho 4,5 giáo sư nhảy vào yết hầu người ta. Đến cuối cùng khách mời cũng chả hề bị thuyết phục nhưng dựng phim nhìn khách mời bị khổ, bị hèn ấy, gật lia lịa, lại còn gật mấy lần nữa chứ”.
Ca sĩ Băng Di không nêu ý kiến về người đúng, sai trong câu chuyện mà chỉ khen ngợi MC Phan Anh quá bình tĩnh trong chương trình này. Cô viết: “Mình không dám phân biệt ai đúng ai sai, vì một sự việc có những mặt khác nhau của vấn đề. Mình xem clip chỉ thấy được người bình tĩnh và người mất bình tĩnh. Và anh MC Phan Anh là người quá bình tĩnh, không phải ai cũng làm được như vậy”.

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh-Hinh-5
Chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận.

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh-Hinh-6
Tăng Nhật Tuệ cũng lên tiếng bênh vực MC Phan Anh.

Nghe si Viet len tieng viec VTV dau to MC Phan Anh-Hinh-7
Chia sẻ của ca sĩ Băng Di.

Được biết, sau clip chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” gây ồn ào, một số người trong cuộc đã lên tiếng. MC Phan Anh chia sẻ, anh quý mến các khách mời và tin họ không “dồn ép” anh. Còn nhiếp ảnh gia Na Sơn tiết lộ trên trường quay, Phan Anh không hề bị lép vế và chương trình đã được biên tập từ 2 tiếng đồng hồ xuống còn 60 phút.

VTV “đấu tố” MC Phan Anh: Khán giả nói gì?

Sự việc VTV “đấu tố” MC Phan Anh trong chương trình “60 phút mở” đang gây phản ứng từ phía khán giả, trong đó có không ít các nhà báo.
Trước đó, vào tháng 4/2016, Đài Truyền hình VTC đã đăng clip thí nghiệm “cá chết sau hai phút” sau thảm họa cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Sau khi được phát sóng, clip của VTC đã tiếp nhận nhiều luồng dư luận khác nhau với hàng chục ngàn lượt chia sẻ.
Ngày 27/5/2016, Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam – VTV làm chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn dắt với 3 khách mời là MC Phan Anh, nhà báo Hồng Thanh Quang, Hoàng Minh Trí.
Ví dụ được VTV đem ra làm dẫn chứng trong chương trình này chính là việc MC Phan Anh đã chia sẻ clip của VTC thực nghiệm cá chết.
Tuy nhiên ngay sau khi phát sóng, đoạn clip được cho là VTV “đấu tố” MC Phan Anh đã nhận được nhất nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả, trong đó có không ít các nhà báo.

Đa phần các khán giả khen vấn đề mà VTV đề cập tới, nhưng cảm thấy bức xúc với cách mà các khách mời, dưới sự dẫn dắt của BTV Tạ Bích Loan, liên tục “tấn công” MC Phan Anh bằng lời lẽ gay gắt ngay trên sóng truyền hình.
Chia sẻ clip của VTV, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng bày tỏ bức xúc: “Tôi chia sẻ để làm gì ư??? Đây tôi chia sẻ điều này để nói lên ý kiến cá nhân mình: Thật tội nghiệp và quá đáng thương cho Tạ Bích Loan với cuộc phỏng vấn đầy định kiến và thiếu trí tuệ và cả cái bác Quang gì đó (xin lỗi nếu tôi nhớ nhầm tên) như chờ sẵn để “cắn xé” người khác…”.

VTV “dau to” MC Phan Anh: Khan gia noi gi?
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng chia sẻ quan điểm cá nhân.

Người mẫu Kelbin Lei cũng bày tỏ nỗi bất bình trên trang cá nhân: “Mình là người xem mà còn cảm thấy nóng mặt huống gì anh ngồi trên kia như con mồi đang bị săn dồn dập. Không bàn luận về cá hay biển nhưng việc tạo ra chương trình này như để dằn mặt MC Phan Anh, dằn mặt tất cả những người chia sẻ về cá về biển, xong rồi xoá, rồi ngăn chặn video lan rộng vì bị mọi người phản pháo…”.

Thành viên Trinh Huu Long cho biết: “Mến anh MC Phan Anh thêm một chút vì sự điềm tĩnh, khả năng tranh luận và cách xử lý tình huống khôn khéo. Thông điệp cuối chương trình của anh cũng rất ý nghĩa. Cô Tạ Bích Loan thì không đóng đúng vai trò nhà báo và người điều khiển chương trình, mà là một cán bộ điều tra non nớt nghiệp vụ mớm cung và có sẵn định kiến trong từng lời nói. Rất ủng hộ VTV tổ chức những chương trình tranh luận, nhưng cách tổ chức trong chương trình này thì hoàn toàn trật, khi không tạo ra cơ hội như nhau cho mỗi bên trong việc trình bày lập luận của mình. Điều đó có nghĩa là nó giống một cuộc đấu tố MC Phan Anh hơn”.
Trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Kim Sen đưa ra những cái được và chưa được trong clip này: “Cháu đã xem xong cái chương trình này, và cháu hoàn toàn nhất trí với thông điệp của chương trình: ‪#‎sharecoythuc‬. Cháu thấy đây là một chương trình okie đấy ạ. Chỉ có điều thấy rằng, cách dàn dựng này khiến cho người xem (là cháu) thấy hơi bị phản cảm. Bởi vì cảm giác như Phan Anh MC bị đánh hội đồng. Có lẽ đó là lý do tại sao, sau khi chương trình được phát sóng, MC đẹp trai của chúng ta lại được thế giới mạng bênh vực nhiều như vậy”.

VTV “dau to” MC Phan Anh: Khan gia noi gi?-Hinh-2
Những bình luận trái chiều từ các khán giả, nhà báo… về chương trình 60 phút mở.

Tuy nhiên, ở góc độ cá nhân, nhà báo Kim Sen cũng đưa ra lời góp ý với MC Phan Anh. Chị cho biết: “MC đẹp trai (MC Phan Anh – PV) chưa thực hiện đúng tinh thần share có ý thức (sharecoythuc), hoặc giả, sau khi thấy việc làm của mình (hành động share đó) sai, thì anh chưa đính chính hoặc không cảm thấy cần xin lỗi. Và như vậy, cháu không ủng hộ, dù anh đẹp trai. Bởi vì, trên mạng xã hội mà xả rác (kể cả không chủ đích) rồi không xin lỗi thì cháu không ưng ạ!”.

[ws_table id=”96″][ws_table id=”104″]

Leave a Reply