Truyền thông Mỹ: Kim Jong Un xuất huyết não không nói chuyện được, tạm giao quyền cho chú và em gái

Tin tức này khác so với tin đồn ban đầu về việc Kim Jong Un lâm nguy do di chứng sau phẫu thuật tim.

Tin tức về tình trạng nguy kịch của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được đăng tải liên tục trong nhiều ngày trên các phương tiện truyền thông quốc tế, tuy nhiên ông Kim đến nay vẫn chưa thấy “xuất đầu lộ diện”.

Giới quan sát bên ngoài phân tích chính quyền Triều Tiên có thể đang phải đứng trước khủng hoảng thật sự. Theo tin tức mới nhất từ kênh ​​truyền thông có trụ sở tại Mỹ, mặc dù ông Kim Jong Un đã thoát khỏi nguy hiểm sau ca phẫu thuật, nhưng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, quân quyền và đảng vụ tạm thời do người chú là Kim Pyong Il và em gái là Kim Yo Jong tiếp quản.

Ngày 29/4, RFA tiếng Trung dẫn nhiều nguồn tin cho biết Kim Jong Un 10 ngày trước do vỡ mạch máu não đã được cấp cứu ở Bình Nhưỡng. Bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là xuất huyết não và hiện vẫn đang trong nguy kịch. Tin tức này khác với báo cáo của các kênh truyền thông trước đó, tin tức trước đó nói rằng ông Kim Jong Un phải nhập viện do di chứng sau phẫu thuật tim.

Theo nguồn tin từ RFA, một trong những nhân sĩ Triều Tiên đang ở nước ngoài xin được giấu tên đã dẫn lời một nguồn tin từ quan chức Bình Nhưỡng nói rằng Kim Jong Un dù ý thức vẫn tỉnh táo, nhưng ăn nói khó khăn, bác sĩ khuyên rằng ông cần chú ý tĩnh dưỡng ngăn cho mạch máu lại vỡ ra lần nữa.

Một nhân sĩ thạo tin khác dẫn lời quan chức Triều Tiên nói rằng Kim Jong Un đã tạm thời trao quyền lực quân sự cao nhất cho người chú của mình là Kim Pyong Il, còn đảng vụ và sự vụ đối ngoại của đảng Lao động Triều Tiên giao cho em gái là Kim Yo Jong phụ trách. Tuy nhiên, đây hiện chỉ là bố trí tạm thời, không phải là bổ nhiệm chính thức, vậy nên không được công bố ra bên ngoài.

Cách đây không lâu, Kim Yo Jong được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là lãnh đạo thực tế của Ban Tuyên giáo của Đảng Lao động Triều Tiên. Còn ông Kim Pyong Il là anh em cùng cha khác mẹ của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, và từng là đại sứ của Triều Tiên tại Cộng hòa Séc.

Báo cáo trích dẫn nhiều phân tích của các chuyên gia rằng Triều Tiên có thể tạm thời duy trì trạng thái Kim Pyong Il và Kim Yo Jong cùng cai trị, nhưng Kim Yo Jong còn quá trẻ và sẽ rất khó có được sự ủng hộ trong xã hội xưa nay vốn do đàn ông nắm quyền này, vậy nên Kim Pyong Il nắm quyền có khả năng cao hơn.

Dù vậy, ông Dương Thiệu Chính (Yang Shaozheng) – giáo sư đã nghỉ hưu của đại học Quý Châu, Trung Quốc, bày tỏ rằng với thân thuộc của Kim Jong Un, dù là ai tiếp quản đều sẽ rất khó từ bỏ thể chế độc tài, trong khi điều mà người dân Triều Tiên thật sự mong đợi là con đường hướng đến tự do, pháp trị và nền chính trị dân chủ.

Sau khi tin tức về tình trạng nguy kịch của Kim Jong Un xuất hiện, Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Triều Tiên đều ra sức phủ nhận. Lãnh đạo Hàn Quốc có mối quan hệ mập mờ với Trung Quốc và Triều Tiên cũng liên tục đưa ra gợi ý “Kim Jong Un vẫn bình an”. Nhưng tin tức đến từ Nhật Bản, Hồng Kông và Hoa Kỳ lại thiên hướng về Kim Jong Un bị bệnh nặng, thậm chí là đã chết.

Trên thực tế, Kim Jong Un đã không xuất hiện công khai trong hơn 20 ngày, bao gồm vắng mặt trong những sự kiện quan trọng. Ngay cả sau khi tin tức về tình trạng nguy kịch được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông thì bên phía Triều Tiên chỉ đưa ra báo cáo được Kim Jong Un phê duyệt hoặc điện báo chúc mừng, còn bản thân ông vẫn “bặt vô âm tính”.

Ông Thae Yong Ho – cựu phó đại sứ của Bắc Triều Tiên ở Anh Quốc – nói với Reuters rằng, trong quá khứ khi giới quan sát đưa ra những nghi vấn về ông Kim Jong Un, các quan chức Triều Tiên ngay lập tức sẽ có hành động phản biện chứng minh ông ta vẫn còn sống và “khỏe mạnh”, nhưng lần này lại im ắng một cách lạ thường.

Ông nhấn mạnh rằng sự vắng mặt của Kim Jong Un tại “Lễ hội Mặt trời” vào ngày 15/4 là trường hợp chưa từng có trước đây. Giới quan sát bên ngoài nhìn nhận điều này có thể chứng minh rằng sức khỏe ông Kim thực sự có vấn đề.

Vài ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai trả lời rằng ông biết tình hình của ông Kim Jong Un và hy vọng ông Kim “khỏe mạnh”. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng điều này dường như ngụ ý rằng Kim Jong Un vẫn còn sống, nhưng đang bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguồn tin từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc nói rằng Kim Jong Un đã chết và chính quyền Triều Tiên chỉ đang cố gắng trì hoãn thông báo về cái chết của ông Kim mà thôi.

Theo Zhong Gusheng, NTDTV
Vũ Dương biên dịch
Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Vụ án ở Florida: chồng mất tích, vợ cưới bạn thân chồng và viết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chồng cũ

25/09/2021

Chăm sóc da vào buổi sáng tốt nhất theo cách bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

25/09/2021

Chạy trốn khỏi giáo phái chứng Nhân Giê Hô Va: Bên trong thế giới nguy hiểm của một tôn giáo tàn bạo

25/09/2021

Vân Sơn trò chuyện chủ nhà hàng kim đầu bếp gốc Việt ở Houston đầu tiên đoạt giải ẩm thực cao quí cuả Mỹ

25/09/2021

Lý do chính quyền Trung Quốc không sớm ngăn cản tập đoàn bất động sản China Evergrande

25/09/2021

Leave a Reply