Truyền thông Nhật Bản nghi ngờ người bị sát hại ở sân bay Malaysia là thế thân của Kim Jong-nam

Truyền thông Nhật Bản nghi ngờ người bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur là thế thân của Kim Jong-nam vì trên bụng không có hình xăm.

truyen-thong-nhat-nghi-nan-nhan-la-the-than-cua-kim-jong-nam

Kim Jong-nam đứng giữa, trên người có hình xăm năm 2013. Ảnh: FNN

Đài truyền hình FNN của Nhật Bản trong bản tin hôm qua phát hình ảnh Kim Jong-nam năm 2013, với tiêu đề “Hình xăm của Kim Jong-nam biến mất rồi?” Ảnh chụp ông Kim cởi trần, lộ hình xăm ở bắp tay và phần bụng, lưng, do nữ phóng viên Mizumi Fujita cung cấp, theo China Press, báo tiếng Trung của Malaysia.

Cạnh ảnh hình xăm là ảnh nạn nhân được cho là Kim Jong-nam mắt nhắm nghiền, bất tỉnh nhân sự, ngồi trên ghế phòng y tế ở sân bay Kuala Lumpur sau khi bị hạ độc. Phần bụng lộ ra không có hình xăm. (Xem ảnh – độc giả cân nhắc)

Nữ phóng viên Fujita quen biết ông Kim Jong-nam đã hơn 10 năm, gặp gỡ hơn 30 lần. Cô cho biết ảnh hình xăm do ông Kim gửi cho mình từ lâu. Truyền thông Nhật nêu giả thuyết người chết là thế thân của Kim Jong-nam, nhưng cũng có thể ông Kim không xăm mình thật, mà đó chỉ là hình xăm dán. Fujita cho rằng phải chờ kết luận nhận dạng ADN của cảnh sát Malaysia.

Khoảnh khắc nghi phạm tấn công nạn nhân:

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao có tên Kim Chol được giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ xác nhận tên nạn nhân là Kim Chol.

Kim Chol bị hai phụ nữ nước ngoài tấn công bằng thuốc độc tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Chất độc được Malaysia xác định là chất độc thần kinh VX, bị Liên Hợp Quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là chất cấm ở Malaysia, mạnh hơn chất độc thần kinh sarin nhiều lần.

truyen-thong-nhat-nghi-nan-nhan-la-the-than-cua-kim-jong-nam-1

Những nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam. (Bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Tiến Thành – Hồng Hạnh

Hồng Hạnh

Phát hiện âm mưu đột nhập nhà xác chứa thi thể Kim Jong-nam

Cảnh sát triển khai lực lượng chiến thuật tại bệnh viện Kuala Lumpur sau khi phát hiện các dấu hiệu về âm mưu đột nhập nơi cất giữ thi thể người đàn ông Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam.

Members of the Royal Malaysia Police special operation forces standing guard at the gate of the morgue at Kuala Lumpur General Hospital where Kim Jong Nams body is held for autopsy in Malaysia, on Feb 21, 2017. PHOTO: REUTERS

Các thành viên lực lượng đặc nhiệm cảnh sát hoàng gia Malaysia đứng gác cửa nhà xác bệnh viện Đa khoa Kuala Lumpur hôm 21/2. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi biết có những âm mưu của ai đó nhằm đột nhập nhà xác bệnh viện. Chúng tôi phải có biện pháp phòng ngừa. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai quấy nhiễu nhà xác”, Malay Mail Online dẫn lời ông Khalid Abu Bakar, chánh thanh tra cảnh sát, hôm nay nói trong họp báo.

Tuy nhiên, ông Khalid từ chối tiết lộ danh tính kẻ đột nhập, chỉ nói giới chức biết danh tính những người này. “Chúng tôi biết họ là ai. Tôi không cần nói cho quý vị biết”.

Cảnh sát hôm qua triển khai các đội đặc nhiệm được trang bị vũ khí tới bệnh viện và đội an ninh vẫn túc trực.

Ông Khalid cũng phủ nhận các tin đồn rằng thi thể đã được gia đình Kim Jong-nam đến nhận, cho rằng họ vẫn đang chờ mẫu ADN để xác định danh tính. Trước đó, có tin đồn cho rằng Kim Han-sol, con trai Kim Jong-nam đã tới Malaysia để nhận thi thể. “Đó là tin đồn, không có chuyện đó. Chưa có thành viên gia đình nào đến để nhận dạng người đã mất và cho chúng tôi mẫu ADN”.

Một người đàn ông Triều Tiên có hộ chiếu ngoại giao mang tên Kim Chol hôm 13/2 bị hai phụ nữ tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur khi đang chờ chuyến bay tới Macau, Trung Quốc. Ông chết trên đường tới bệnh viện.

Hiện có ba nghi phạm cùng một người liên quan đang bị cảnh sát Malaysia giam giữ để điều tra. Malaysia hôm nay cũng xác định có thêm hai nghi phạm người Triều Tiên nữa là bí thư thứ hai đại sứ quán Triều Tiên và nhân viên hãng hàng không Air Koryo. Cả hai đã bị triệu tập để thẩm vấn.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng ông Kim Chol thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính thi thể chưa hoàn tất do chưa có thân nhân cung cấp ADN.

Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế Malaysia, hôm qua cho biết nguyên nhân cái chết và danh tính của nạn nhân vẫn chưa rõ. Trong khi đó, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol chỉ tuyên bố đây là công dân có tên Kim Chol và chưa từng xác nhận người chết là ông Kim Jong-nam.

Diễn biến vụ hạ độc trong 5 giây với Kim Jong-nam. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ họa: Việt Chung

Diễn biến vụ hạ độc ‘trong 5 giây’ với Kim Jong-nam. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ họa: Việt Chung

Trọng Giáp

Leave a Reply