TT Trump: Mỹ sẽ không trở thành trại di dân!

NBC – Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ không trở thành “trại di dân,” vào giữa lúc chính phủ của ông đang bảo vệ mạnh mẽ chính sách chia rẽ con cái khỏi bố mẹ di dân tại biên giới.

“Hoa Kỳ sẽ không trở thành trại di dân và sẽ không phải là cơ sở giữ người tị nạn,” ông Trump tuyên bố từ Toà Bạch Ốc. “Quý vị nhìn vào những gì đang xảy ra tại Âu châu, nhìn những gì đang xảy ra tại những nơi khác, chúng ta không thể cho phép chuyện như vậy xảy ra ở Hoa Kỳ, không có trong nhiệm kỳ của tôi.”

Tổng thống đưa ra tuyên bố vào giữa lúc chính phủ của ông đang đối mặt với làn sóng chỉ trích chính sách “bất bao dung” đang khiến cho gần 2000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong 6 tuần qua. Chiến lược chia cắt này gặp phải sự phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp có tên tuổi từ lưỡng đảng, các nhà ủng hộ nhân quyền, và lãnh đạo tôn giáo, họ cho rằng chính sách này thô bạo và vô nhân đạo.

Vào tháng Tư năm 2018, Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions thông báo chính sách “bất bao dung,” theo đó, bất cứ cá nhân nào bị tình nghi vượt biên bất hợp pháp sẽ đối mặt với truy tố hình sự, bao gồm cả một số người đang xin tị nạn. Trẻ em đi cùng người lớn sẽ bị tách rời khỏi bố mẹ, gia đình và được chính quyền trông coi. Quy định của Hoa Kỳ cấm bắt giữ trẻ em cùng bố mẹ vì trẻ em không bị truy tố hình sự.

Photo Credit: AP

Ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho Dân chủ, và yêu cầu Quốc hội “thay đổi luật,” khẳng định sai trái rằng đảng đối lập chịu trách nhiệm cho chính sách di trú của chính quyền hiện tại.

Vào sáng hôm nay, bà Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen từ New Orleans tuyên bố, chính quyền “sẽ không xin lỗi” cho việc thực thi các chính sách di trú. “Chúng tôi sẽ không xin lỗi vì công việc chúng tôi đang làm hay vì công việc thực thi luật, vì thực hiện công việc mà người Mỹ mong muốn chúng tôi làm,” bà Nielsen phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Cảnh sát Trưởng Quốc gia. “Các hành động bất hợp pháp phải lãnh hậu quả,” bà Bộ trưởng nói tiếp, “Không có chuyện tự do ra vào, không có chuyện được ra tù mà không chịu hình phạt.”

Trước các vị cảnh sát trưởng, bà Nielsen bảo họ đừng tin vào báo chí vì tất cả trẻ em bị giữ đều được chăm nom cẩn thận.

Còn ông Sessions đổ lỗi cho chính quyền trước đã cho phép “những lỗ hổng” dẫn đến việc di dân dẫn trẻ em vượt biên bất hợp pháp để không bị truy tố.

Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, “Nếu chúng ta xây tường biên giới, nếu chúng ta thông qua dự luật chấm dứt những hành động bất hợp pháp, chúng ta sẽ không đối diện với những chọn lựa kinh khủng. Chúng ta sẽ có hệ thống cho những người cần nộp đơn xin tị nạn và những người muốn vào đất nước này hợp pháp.”

Những trẻ em đang nằm trong tay chính quyền sẽ được nhập dữ liệu vào hệ thống dành cho trẻ em tự mình đến biên giới, không đi cùng người lớn. Số trẻ này được Bộ Y tế trông nom trong vòng 72 tiếng đồng hồ trước khi nhân viên bị nhân viên biên giới giữ. Chúng sẽ ở trong nhà trú thân vài tuần hoặc vài tháng trong thời gian nhà chức trách tìm bố mẹ, họ hàng, bạn bè thân nhân chúng ở Mỹ. Tuy nhiên, các tổ chức ủng hộ di dân và luật sư khuyến cáo, hiện không có hệ thống rõ ràng để đoàn tụ gia đình cho số trẻ em này.

Khi làn sóng di dân và trẻ em một mình từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ-Mễ vào năm 2014, chính quyền ông Obama đã tạm giữ các gia đình. Việc làm này bị chỉ trích gắt gao, và một toà liên bang vào năm 2015 đã ngăn chặn không cho chính phủ giam giữ các gia đình hàng tháng trời mà không đưa ra lời giải thích. Thay vào đó, họ được thả ra ngoài trong thời gian chờ đợi hồ sơ di trú của mình ra toà. Không phải tất cả mọi người đều ra hầu toà theo đúng hẹn, chính vì vậy chính phủ của ông Trump lên án, gọi là chương trình “bắt rồi thả.”

Hương Giang (Theo The Guardian)




Giáo sư nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ở Tây Ban Nha đã khóc qua điện thoại khi được mẹ ruột hỏi sao chưa chịu về Việt Nam

02/07/2022

Nghệ sĩ tại Việt Nam phản ứng ra sao trước ồn ào cưỡng dâm ở Tây Ban Nha của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ?

02/07/2022

Tỷ phú Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp sau cáo buộc cưỡng dâm ở nước ngoài năm 2018

02/07/2022

Nghệ sĩ Tiết Cương về Cần Thơ được Á Khôi Khả Di dẫn đi ăn đặc sản Bánh Xèo Ngũ Sắc 2022

02/07/2022

Bé gái sanh 2014 ở Long Xuyên ngủ vỉa hè phụ mẹ bán khoai, chuối dọc đường, đối đáp rất khôn ngoan, lễ phép khi người lạ hỏi chuyện

02/07/2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha lên tiếng về vụ 2 nghệ sĩ bị bắt ngày 25/6/2022 với cáo buộc xâm hại tình dục bé gái 17 tuổi

01/07/2022

‘Nhạc sĩ giảng viên Hồ Hoài Anh phải chịu hình thức kỷ luật của Học viện âm nhạc Việt Nam’ khi về nước giưã ồn ào cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh

01/07/2022

Nếu diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh phạm tội cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh tại Tây Ban Nha, bị xử phạt thế nào ?

01/07/2022

Cặp vợ chồng trẻ người Úc đánh giá và hết lời khen khách sạn sang trọng ở Sapa, Việt Nam

01/07/2022

Hòn ngọc quí giá cuả nước Thụy Sĩ là ngôi làng đẹp nhất trong lòng dãy Alps

30/06/2022

Tham quan Thiên đường trái vải đỏ chín cây vào muà hè 2022 lớn nhất Việt Nam tại Lục Ngạn, Bắc Giang

30/06/2022

Danh hài gốc Mã Lai mừng 6 triệu subscribers bằng cách đến tiệm Phở ở London để cô chủ Việt chỉ cách tự nấu 1 tô phở lạ

30/06/2022

Khám phá căn nhà phố hiện đại thông minh ở Hà Nội cuả vợ chồng trẻ sinh năm 199x

30/06/2022

Anh Mỹ lái xe hơi đến trạm Hydrogen ở Los Angeles bơm đầy khí hydro cho chiếc lai điện Toyota Mirai xem mất mấy phút và tốn bao nhiêu tiền

30/06/2022

Bác sĩ Mỹ giải thích các loại thức ăn được chế biến từ đậu nành không tốt cho sức khoẻ

30/06/2022

Công ty solar Canada chế ra những tấm thuỷ tinh tạo ra điện mặt trời có màu sắc hợp với tường xung quanh toà nhà

30/06/2022

Bà vợ ở miền Tây tiết lộ vì sao ông chồng có 2 vành lổ tai gần đụng tới bờ vai, to dài hơn Phật

28/06/2022

Cặp vợ chồng gốc Pakistan ở Pháp mua chiếc thuyền chở hàng bỏ hoang 1950 giá $11 ngàn Euro và chế lại thành căn biệt thự nổi cập bến sông Seine 2022

28/06/2022

Thầy lang Tư Dễ ở Kiên Giang trị ung thư vú cho chị em nghèo bằng cách bóp xoa ngực và cho buà thuốc tự chế

28/06/2022

Kiến trúc sư Mỹ trình bày thiết kế trăng lưỡi liềm độc đáo dinh thự biển giá $23.5 triệu ở San Diego, Nam Cali

28/06/2022

Leave a Reply