TT Trump nói sẵn sàng khai trước Quốc Hội, tố cáo ông Comey rò rỉ tin mật và bội thệ

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Sáu, tái tục gửi tweet, sau một ngày lặng lẽ ngay trước và sau cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI James Comey, nói rằng ông “hoàn toàn được minh chứng”, và nói thêm rằng “Comey là kẻ rò rỉ bí mật” và bội thệ.

Sau đó, ông cũng cho biết, sẵn sàng ra khai trước Quốc Hội liên quan đến các cuộc nói chuyện giữa ông và ông Comey, cho thấy vụ ông này điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Năm sẽ còn có nhiều tranh cãi nổ ra trong những ngày tới.

“Một trăm phần trăm,” ông Trump khẳng định, khi được hỏi có sẵn sàng khai báo chi tiết qua lời thề cung khai sự thật.

Ông Trump trả lời câu hỏi này một cách chắc chắn khi được hỏi trong cuộc họp báo với Tổng Thống Klaus Iohannis của Romania.

Tuy nhiên, ông lại bẽn lẽn khi trả lời những câu hỏi khác.

Khi được hỏi, ông có ghi âm các cuộc nói chuyện trong Phòng Bầu Dục – như ông từng hàm ý trong một tweet hồi tháng trước – không, vị tổng thống né trả lời.

“Tôi không hàm ý gì cả. Tôi sẽ nói cho quý vị biết trong một thời gian ngắn sắp tới,” ông Trump nói, và sau đó lại né trả lời hai lần nữa.

Sau đó, ông lại nói thêm là các nhà báo “sẽ rất là thất vọng khi nghe tôi đưa ra câu trả lời.”

Với câu trả lời nước đôi như thế, các chuyên gia đánh giá, tình huống này có thể “đạt tiêu chuẩn” để ông Robert Muller, người đang điều tra vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ, có thể để mắt tới.

Ông Trump gián tiếp tố cáo ông Comey bội thệ khi mạnh mẽ bác bỏ chuyện ông Comey nói rằng tổng thống yêu cầu ông ngưng cuộc điều tra của FBI đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Ông Flynn là một người thân cận của ông Trump.

“Tôi không nói như vậy,” ông Trump nói.

Và ông cũng bác bỏ chuyện ông đòi ông Comey phải trung thành, mặc dù có nói thêm rằng: “Chẳng có gì sai nếu tôi có nói như vậy.”

Tuy ông Trump có thể cảm thấy mình được minh chứng, danh tiếng của ông Comey là một người ngay thẳng, chỉ nói sự thật, có vẻ không chút nào bị tổn thương.

Trong cuộc điều trần, ông Comey kể lại tường tận những tháng trời sống trong tâm trạng nghi ngờ Tổng Thống Trump và khẳng định rõ ràng là ông Trump giải nhiệm ông nhằm ngăn cản cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Nga và ủy ban tranh cử của ông Trump.

Giới báo chí sẽ có cơ hội gặp Tổng Thống Trump vào trưa ngày Thứ Sáu, trong cuộc họp báo chung giữa ông Trump và Tổng Thống Romania Klaus Iohannis đang viếng thăm Tòa Bạch Ốc.

Trong cuộc điều trần của ông Comey, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tìm cách giảm nhẹ hành động của ông Trump khi giải thích rằng tổng thống mới vào Tòa Bạch Ốc và không biết cách hành xử với các cơ quan công lực, vốn không để bị ảnh hưởng bởi các phe phái chính trị.

Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Susan Collins nói rằng Quốc Hội cần phải đòi những cuốn băng ghi âm nếu có, trong những cuộc nói chuyện giữa Tổng Thống Trump và ông James Comey. Bà Collins gọi ông Comey là “người đáng kính.”

“Tôi thấy ông ta là người đáng tin, thành thật và rất rõ ràng,” bà Collins nói về ông Comey trong chương trình “Morning Joe” của hệ thống MSNBC.

Cũng trong phần điều trần công khai, ông Comey tiết lộ rằng ông nhờ người bạn là giáo sư luật ở đại học Columbia rò rỉ với báo chí một phần nội dung bản ghi nhớ ông viết ra sau một cuộc nói chuyện với ông Trump, để khiến cuộc điều tra tiếp tục.

Bản tweet của ông Trump nói rằng: “Dù có nhiều lời sai lạc và giả trá, tôi hoàn toàn được minh chứng…và Comey là kẻ rò rỉ tin tức.”

Cũng hôm Thứ Sáu, các vị dân cử tại Hạ Viện và Thượng Viện đưa ra một số yêu cầu đòi xem các bản ghi nhớ liên quan đến các cuộc nói chuyện riêng tư giữa ông Trump và ông Comey, cũng như bất cứ hồ sơ nào mà Tòa Bạch Ốc có lưu trữ liên quan đến các cuộc thảo luận của hai người này – bao gồm luôn cả băng ghi âm.

Hai vị dân biểu đứng đầu cuộc điều tra tại Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, Dân Biểu Michael Conaway (Cộng Hòa-Texas), chủ tịch ủy ban, và Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), phó chủ tịch ủy ban, gỡi yêu cầu này thẳng tới ông Comey, đòi nộp bản sao của các bản ghi nhớ. Họ cũng gởi yêu cầu tương tự đến ông Don McGahn, cố vấn của Tổng Thống Trump trong Tòa Bạch Ốc.

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đòi cả ông Comey lẫn Tòa Bạch Ốc phải nộp những hồ sơ này và băng ghi âm, nếu có, vào ngày 23 Tháng Sáu.

Trong khi đó, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đòi ông Daniel Richman, giáo sư luật tại đại học Columbia University, nộp các bản ghi nhớ của ông Comey. Hôm Thứ Năm, ông Richman xác nhận ông là bạn của ông Comey và là người nói chuyện với báo giới về những bản ghi nhớ này.

Ủy ban thượng viện gởi yêu cầu cho ông Richman hôm Thứ Năm, đòi ông nộp các hồ sơ này hôm Thứ Sáu. Tuy nhiên, cho tới trưa Thứ Sáu, ông Richman chưa phản hồi, theo phát ngôn viên của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Hôm 17 Tháng Năm, ủy ban này cũng yêu cầu FBI và Tòa Bạch Ốc nộp những hồ sơ này. (V.Giang, Đ.D.)

Leave a Reply