TT Trump tuyên bố chưa xem văn bản Navarro cảnh báo virus corona gây thiệt hại thảm khốc

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba phủ nhận từng xem qua những bảng ghi nhớ của cố vấn cao cấp Peter Navarro được lưu hành ở Toà Bạch Ốc, trong đó cảnh báo virus corona có thể gây thiệt hại hàng ngàn tỉ Mỹ kim cho quốc gia, và lấy đi sinh mạng của hàng triệu người Mỹ.

 

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘

Tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona, Tổng thống bảo rằng ông chỉ biết về những biên bản của Navarro cách đây vài ngày, nhưng lại khẳng định, số tài liệu này dẫn đến việc chính phủ cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ Trung Quốc. “Tôi không nhìn thấy chúng, tôi không tìm kiếm chúng,” Trump tuyên bố.

Văn kiện của Navarro đưa ra con số thảm họa khổng lồ mà virus có thể gây ra, đối với tính mạng của người dân và nền kinh tế. Ông cũng đưa ra một loạt các biện pháp ngăn chặn quyết liệt vào lúc đó, nhưng có kết quả.

Trong văn bản đầu tiên đề ngày 29 tháng 1, Navarro đề nghị lệnh cấm nhập cảnh từ Trung Quốc ngay lập tức, rồi đến trung tâm dịch bệnh. Mặc dù Tổng thống dùng lệnh cấm nhập cảnh làm bằng chứng ông xem nặng vấn đề virus ngay từ đầu, và có những trường hợp nhiễm virus được xác nhận ở Mỹ vào ngày đó, Trump vẫn công khai tiếp tục giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.

Bản ghi nhớ đề ngày 29 tháng 1 của Navarro cảnh báo, nếu không có những biện pháp ngăn ngừa gắt gao như lệnh cấm nhập cảnh, thì giá nền kinh tế Mỹ phải trả có thể lên đến gần 6 nghìn tỉ Mỹ kim, so với một nền kinh tế bị thiệt hại $2,9 nghìn tỉ Mỹ kim với $34.6 tỉ một tháng với lệnh cấm nhập cảnh được thực thi.

Văn bản cũng đưa ra ước tính con số người Mỹ tử vong lên đến nửa triệu.

Bảng ghi nhớ thứ Hai đề ngày 23 tháng 2, và được gởi trực tiếp đến tổng thống qua Hội đồng An ninh Quốc gia, văn phòng Đổng lý Toà Bạch Ốc, và lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc. Tài liệu này vạch ra yêu cầu ngân khoản tức thời ít nhất $3 tỉ Mỹ kim. Toà Bạch Ốc ban đầu yêu cầu Quốc hội số tiền $2,5 tỉ, nhưng các nhà lập pháp bác bỏ con số này, và chấp thuận cấp $8,3 tỉ Mỹ kim để đối phó với khủng hoảng đại dịch càng ngày càng phức tạp.

“Có khả năng đại dịch COVID 19 có thể lây nhiễm 100 triệu người dân, và tước đi sinh mạng của 1-2 triệu người,” bản ghi nhớ cảnh báo. Văn bản cũng đưa ra nhiều mức độ cần thiết đối với trang thiết bị y tế mà nhân viên y tế thiếu hụt trong những tuần qua.

Bất chấp cảnh báo từ cộng đồng tình báo, bất chấp cảnh báo trong tài liệu của cố vấn cao cấp hàng đầu, ông Trump trong những tuần gần đây vẫn liên tục cho rằng, “không ai có thể được biết” về mối đe dọa từ virus, trong khi lại khẳng định, ông ta biết ngay từ đầu là dịch ở Trung Quốc có thể biến thành đại dịch toàn cầu.

Tổng thống vào tối thứ Ba giải thích những ý kiến mâu thuẫn của mình bằng lập luận rằng, ông không muốn quốc gia sợ hãi.

“Các ca thực sự chưa nhiều ở Mỹ trong một thời gian, nhưng quý vị phải hiểu, tôi là người khuấy động, cổ võ quốc gia. Tôi không muốn tạo sự tàn phá, kinh hãi, hay bất cứ gì khác,” ông Trump nói, “Cuối cùng khi tôi nói điều đó, tôi cũng đóng cửa quốc gia.”

“Tôi rõ ràng quan ngại về điều đó vì tôi đã đóng cửa quốc gia với Trung quốc, điều này có ảnh hưởng lớn,” Tổng thống nói thêm.

“Tôi trên căn bản đã làm những gì như bản ghi nhớ chỉ ra, và biên bản này, quý vị biết đó, biên bản là một biên bản khá tốt từ quan điểm của ông ta, tôi đoán, nhưng tôi chưa được nhìn thấy,” ông Trump nói tiếp.

Cuối cùng thì Tổng thống kết luận, ông có xem hay không cũng không quan trọng. “Ông ta viết bản ghi nhớ, và ông ấy đúng, và tôi chưa nhìn thấy tài liệu này,” ông Trump nói. “Tôi sẽ xem sau này. Nhưng tôi có xem hay không không quan trọng vì tôi tự hành động. Tôi đoán tôi có cùng bản năng giống Peter.”

Hương Giang (Theo Politico)
Đập hộp Bánh Trung Thu 2021 đắc nhất Việt Nam, giá hơn 1 ngàn đô la Mỹ

27/09/2021

Bệnh lạ: Cô gái tóc vàng 23 tuổi lúc nào cũng cảm thấy buồn ngũ nếu không cử động

27/09/2021

Tàu chiến Anh Quốc băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam ngày 27/9/2021

27/09/2021

Chuyến bay chở bà giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc ngày 25/9/2021 cố tình tránh không phận Mỹ?

27/09/2021

Chủ tịch hãng dược Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào năm 2023

27/09/2021

Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Leave a Reply