Từ Mỹ về làm ruộng, xây nhà nghỉ mát, bị làm khó dễ

BẠC LIÊU – Một ông Việt kiều đang gặp rắc rối ở Việt Nam, vì ông tự ý xây núi nhân tạo mà không xin giấy phép của nhà chức trách địa phương, báo chí nói vậy, chưa biết hư thực ra sao.

Núi nhân tạo trong công trình xây dựng không phép ở Bạc Liêu. Ảnh: Việt Tường.

Báo điện tử Zing cho biết người đàn ông ngoài 50 tuổi là Việt kiều Mỹ. Ông đã mua đất trồng lúa gần quốc lộ 1 ở Bạc Liêu để làm nông trại và khu nghỉ mát nhưng không xin phép chính quyền sở tại.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Lê Thanh Hùng, chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi, cho biết chính quyền địa phương vừa phát giác một công trình xây dựng không giấy phép có quy mô lớn ở ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A. Huyện đã báo cáo UBND tỉnh Bạc Liêu để xin ý kiến vì vượt thẩm quyền xử lý.

Trần Văn Luận, bí thư chi bộ ấp Trà Ban 1, nói rằng công trình nói trên được xây dựng khoảng bốn năm, cách quốc lộ 1 khoảng 150 mét. Chủ đầu tư là ông Nghìn Hán, quê quán phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

“Nghìn Hán là người bà con bên vợ với tôi, ông ấy xây khu nghỉ dưỡng cho gia đình, rộng khoảng 2 mẫu hecta. Rất nhiều vật liệu bằng gỗ được chở về đây để lắp ráp trong các khu nhà. Với diện tích này thì không thể làm khu du lịch như mọi người đồn đoán,” ông Luận nói.

Khu đất có tường rào khá cao của ông Hán được trồng nhiều cây xanh, dãy nhà có phòng nghỉ, các tum ăn uống giống như khu du lịch miệt vườn. Ở giữa có ngọn núi giả cao khoảng 20 m, xung quanh là hồ nuôi cá.

Trưa thứ Bảy, ký giả của báo Zing thấy một xe đầu kéo từ Sài Gòn chở rất nhiều hàng hóa được phủ bạt chạy vào công trình xây dựng của ông Hán.

Ông Hán có xác nhận với báo Zing rằng công trình giả sơn và khu nghỉ mát là của ông. Theo chủ nhân, vì ở nước ngoài nhiều năm nên khi về quê không hiểu hết những quy định liên quan đến xây dựng nên đã làm công trình mà quên không xin giấy phép.

“Lúc mới xây dựng tôi có hỏi anh em ở xã thì được trả lời là cứ xây, khỏi giấy phép gì đâu. Khi làm nông trại và khu nghỉ dưỡng thì bị kiểm tra, tỉnh phát hiện xây không phép nên tôi đã chuyển mục đích sử dụng đất và xin phép để làm,” ông Hán phân trần.

Tỉnh nói họ sẽ đối chiếu các quy định liên quan sau khi kiểm tra hồ sơ để có cách giải quyết theo quy định của pháp luật. Không thấy ai nói chuyện có nên hối lộ, “bôi trơn” là “cách giải quyết” ngoài quy định này.

Leave a Reply