Tương lai Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, Nam California, đi về đâu?

Sau khi ông Frank G. Fry, chủ tịch Ủy Ban Tượng Ðài (UBTĐ) qua đời, chưa có ai là người thay thế chính thức, hợp pháp của UBTÐ.


Vai trò của chủ tịch rất quan trọng vì tiếng nói đại diện của hàng ngàn người đã đóng góp công của cho việc xây dựng tượng đài, nhưng điều lệ nội quy bầu bán chưa áp dụng đúng luật và hiện nay giữa thành phố Westminster và Ủy Ban Tượng Ðài cũng chưa có một khế ước rõ ràng nào cho việc điều hành và bảo trì tượng đài.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]
UBTÐ trong ngày khánh thành. Từ trái sang phải: Chủ Tịch Frank G. Fry, Phó Chủ Tịch Nguyễn Văn Giỏi và ủy viên Hồ Ngọc Minh Ðức. (Hình: Tài liệu của UBTÐ)

Ủy Ban Tượng Ðài hiện nay gồm có 10 người là các ông bà: Hồ Ngọc Minh Ðức, Nguyễn Văn Giỏi, Trần Mạnh Ðôn, Dannie Watkins, Nguyễn Hòa Thiên, Trương Ngải Vinh, Trương Ðông Kiệt, Huỳnh Thư, Helen Nguyên và Võ Ngọc Hoa.

Ngoài ra còn có 4 cố vấn là cựu Ðại Tá VNCH Lê Khắc Lý (VNCH), Craig Mandeville (US Veterans), Chris. Phan (luật sư thiếu tá Hải Quân Hoa Kỳ, pháp lý), Nguyễn Quang Huy.

 

Có âm mưu tranh giành chức chủ tịch UBTÐ để hướng tượng đài đi theo một hướng khác?

 

Sau khi ông Frank G. Fry qua đời, ông Nguyễn Văn Giỏi có nhận được một bức thư có chữ ký của ông Frank G. Fry, từ tay cố vấn Craig Mandeville, có sự hiện diện của các ông Hồ Ngọc Minh Ðức, Trần Mạnh Ðôn, thư đòi hỏi ông Giỏi phải từ chức hoặc phải rời bỏ UBTÐ. Ông Nguyễn Văn Giỏi đã phản bác lại quyết định này, cho rằng bức thư đề ngày 22 tháng 10, 2012 là những ngày Frank G. Fry đang bị bệnh nặng không đủ sáng suốt để ký một văn bản như vậy, vậy ai là những người soạn bức thư nói trên và đưa cho chủ tịch UBTÐ ký tên? Ông Nguyễn Văn Giỏi cho rằng ông là thành viên lâu đời nhất của ủy ban (Board of Directors) vì sao không được tham dự buổi họp này.

Ông Craig Mandeville trao thư cho ông Giỏi sau 5:00 chiều ngày 14 tháng 11, 2012 là ngày tang lễ ông Fry, thì mọi sự đã muộn màng. Ông Trương Ngãi Vinh trong UBTÐ và ông Lê Khắc Lý, cố vấn đều công nhận đây là một chuyện có thật. Ông Lê khắc Lý cho chúng tôi biết, trước khi ông Frank G. Fry qua đời, ông và ông Nguyễn Văn Giỏi đến thăm, thì không nghe ông Fry nói gì về việc này. Theo ông Lý bức thư “cách chức” ông Giỏi được viết trong thời gian ông Fry nằm trong nursing home, không còn sáng suốt, không có giá trị.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Trương Ngải Vinh, chủ tịch đoàn “Thanh Sinh Phó Ðức Chính,” thành phần của ủy ban đã cho rằng trong bức thư có việc đẩy ông Giỏi ra khỏi ủy ban này, ông Frank G. Fry cũng đề cử ông Craig Mandeville làm quyền chủ tịch UBTÐ. Nhưng câu hỏi được đặt ra là vì sao bức thư này ký từ ngày 22 tháng 10, lại chỉ được phổ biến sau khi quan tài ông Frank G. Fry đã được đậy nắp ngày 14 tháng 11.

Ông Craig Mandeville, quyền chủ tịch UBTÐ. (Hình: Tài liệu của UBTÐ)

Chuyện này cũng có nhiều nghi vấn và những việc liên quan, vì trước khi ông Frank G. Fry chết, bên Sinh Viên Hội Chợ và tổ chức Việt Tân đã hứa giúp cho tượng đài $100,000 (sau đó hạ xuống $30,000) để cho UBTÐ xây kiosk chứa nhu liệu về danh sách các tử sĩ. Nhưng nếu tượng đài nhận sự trợ giúp này mà vẫn còn phụ thuộc vào City Westminster số tiền này phải do City kiểm soát và giữ, do đó những người yểm trợ muốn UBTÐ tách ra khỏi City, do đó là lý do vì sao một số người trong UBTÐ nhóm họp riêng để đẩy ông Nguyễn Văn Giỏi ra khỏi ủy ban. Nhóm người này muốn tách UBTÐ ra khỏi City để toàn quyền sử dụng tài chánh, và những gì xảy ra sau đó, rất khó biết trước. Trong tương lai, họ sẽ tổ chức gây quỹ và chắc chắn sẽ đưa người vào UBTÐ, hiện nay ông Craig Mandeville có sự giao du mật thiết với nhóm người hứa yểm trợ tài chánh cho UBTÐ.

Nhằm hòa giải những sự bất đồng ý kiến, ông Lê Khắc Lý, cố vấn UBTÐ đã tiếp xúc với ông Craig Mandeville và được ông này cho biết ông Frank G. Fry ký bức thư “cách chức” ông Giỏi ra khỏi UBTÐ khi đang còn tỉnh táo trong một buổi họp ủy ban chỉ có 4 người: Frank G. Fry, Craig Mandeville, Hồ Ngọc Minh Ðức và Trần Mạnh Ðôn, đã đồng ý 100% (trong khi thành viên UBTÐ gồm có 10 người).

 

UBTÐ độc lập với City Westminster, lợi hay hại?

 

Ðáp câu hỏi của chúng tôi, liệu UBTÐ có tách ra khỏi City Westminster được không, ông Trương Ngải Vinh cho chúng tôi biết, khó có thể nói trước. Nếu không lệ thuộc vào City thì UBTÐ có quyền sử dụng tài chánh quyên góp được, nhất là trong tương lai sẽ tổ chức gây quỹ, nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt, cái hại là đất tượng đài là tài sản của City, một khi UBTÐ tách ra thì phải trả tiền đất cho City. Chuyện này thật ra không phải đơn giản như nhiều người nghĩ, sau này nếu không có tiền trả, họ sẽ đưa cộng sản vào hay đập bỏ tượng đài thì sao? Mà dẹp bỏ tượng đài là kế hoạch của cộng sản. (1)

Theo ý kiến của ông Lê Khắc Lý, cố vấn UBTÐ, ủy ban này phải nằm trong City chứ không đứng ngoài được vì đất tượng đài là tài sản của City và từ mấy năm nay City Westminster đã bỏ ngân quỹ ra để giúp việc bảo trì, việc này về chuyên môn, UBTÐ không có khả năng và dễ bị mua chuộc.

Quang cảnh trang trọng của ngày khánh thành Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ. (Hình: Tài liệu của UBTÐ)

Cũng theo lời của ông Lê Khắc Lý, Thị Trưởng Tạ Ðức Trí có cho ông biết rằng, nếu những mâu thuẫn trong UBTÐ không giải quyết được thì TP. Westmister sẽ đứng ngoài chứ không yểm trợ được và nếu UBTÐ ra ngoài City, sẽ có nhiều nguy cơ bất lợi cho cộng đồng người Việt.

Qua cuộc nói chuyện bằng điện thoại của chúng tôi với Thị Trưởng Westminster Tạ Ðức Trí, ông cho rằng UBTÐ ra khỏi City không có lợi vì hiện nay công viên tượng đài là đất của City, cũng như khi UBTÐ không có khả năng trả lại tiền bảo trì cho City trong nhiều năm nay. Nếu tách ra, ai có khả năng để lo cho việc bảo trì hằng tháng này. Từ năm 2007 cho đến bây giờ City Westminster phải lo việc chi trả và cách đây mấy năm Hội Ðồng Thành Phố Westminster cũng đã chuẩn chi số tiền $150,000 để sửa sang lại khu tượng đài… Ông cũng cho rằng phát biểu của ông không dựa trên cảm tính mà căn cứ vào các dữ kiện ông đã theo dõi.

 

Tương lai của Tượng Ðài Việt Mỹ

 

Hiện nay, ông Craig Mandeville muốn City yểm trợ nhưng không muốn sinh hoạt ở trong City như trước đây vì UBTÐ là một hội tư nhân và UBTÐ sẽ mở rộng để mời thêm người ở ngoài vào (THSV hay Việt Tân).

Ông Lê Khắc Lý lo ngại, nếu không kết luận được chuyện bức thư để lại của Frank G. Fry thì Craig Mandeville sẽ tự ý mở rộng UBTÐ, mời thêm người vào, có thể có luôn Việt Cộng. Theo ông Lý, cá nhân ông Nguyễn Văn Giỏi, phó chủ tịch UBTÐ không quan trọng, nhưng tương lai của tượng đài mới là điều chúng ta cần quan tâm.

Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ.

Phần ông Nguyễn Văn Giỏi, ông đã ưu tư nói với chúng tôi rằng đất nước Việt Nam đang bị mất dần, vì Việt Cộng đàn áp dân, bán nước cho Trung Cộng, trong khi ở hải ngoại, Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ đang lâm nguy. Sau khi ông Frank Fry, chủ tịch Ủy Ban Tượng Ðài qua đời, “một người Mỹ” cùng với Việt gian muốn dùng tượng đài theo mục tiêu riêng của họ. Thực tế là mô hình tượng đài chiến sĩ ở Arlington (Texas) bị thay đổi vì bọn Việt gian dùng áp lực, hay thành phố Fountain Valley bên cạnh sắp phải tiếp đón phái đoàn cộng sản trong thời gian sắp tới.

Phó chủ tịch UBTÐ cho rằng tượng đài thuộc quyền sở hữu của những người đóng góp, trong đó trên 95% là tiền của người Việt Nam tị nạn cộng sản ở khắp nơi trên thế giới, xin đừng để mất vào tay vào những mưu đồ chính trị mờ ám.

 

Chú thích:

(1) Trong quá khứ, Tòa Ðại Sứ Việt Cộng ở Washington D.C. và Tòa Tổng Lãnh Sự Việt Cộng ở San Francisco, California đã lên tiếng phản đối chính quyền Westminster về sự hiện hữu của TÐVM trong thời gian ông Frank G. Fry đang làm thị trưởng.

Một nghị viên Việt Nam đầu tiên trước đây, dưới thời Thị Trưởng Charles Smith, đã vận động mời ông Lê Hồng Phong đến Westminster để tiếp thị, chuẩn bị cho TP. Westminster kết nghĩa chị em với TP. Hồ Chí Minh (Sister City).

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ” resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Leave a Reply