Tướng Syria tiết lộ động trời về “tội ác của Assad”

Nguyên Thiếu tướng Zaher al- Sakat- người từng phụ trách vũ khí hóa học của Syria trong cuộc nội chiến đã tiết lộ, chính ông Assad đã 3 lần ra lệnh tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Syria” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”]

Tướng Syria tiết lộ động trời về

Một người đàn ông cẩn thận lau rửa những xác chết trong vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus ngày 21.8.

Ông al Sakat nguyên phụ trách vũ khí hóa học trong khu vực tranh chấp ở miền nam Syria nói rằng, ông đã nhận được lệnh của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học để tấn công những chiến binh phe đối lập ở những cụm dân cư, nhưng ông đã không thể làm việc đó.

Hiện ông al Sakat đã phải chạy sang Jordan, cũng cho biết, ông tin rằng chính phủ Syria đã gây ra 34 vụ tấn công vũ khí hóa học, nhiều hơn so với con số dự đoán 14 lần như trước đây.

Chế độ Assad vẫn mạnh mẽ phủ nhận rằng, quân đội chính phủ chưa bao giờ thực hiện bất kỳ cuộc tấn công vũ khí hóa học nào, mà ngược lại đã đổ lỗi cho phe lực lượng nổi dậy. Tuy vậy, Syria cũng đã thừa nhận sở hữu vũ khí hóa học và đã đồng ý thỏa thuận của Nga và Mỹ đạt được, theo đó giao nộp vũ khí hóa học cho quốc tế kiểm soát.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Telegraph, tướng Sakat cho rằng, ông Assad đang cố gắng để “ăn gian” thỏa thuận do Nga đề xuất, bằng cách gửi một phần kho vũ khí hóa học của mình cho các đồng minh ở Lebanon và Iran.

Áp lực của cộng đồng quốc tế gia tăng lên Syria đỉnh điểm khi xuất hiện các nạn nhân của một cuộc tấn công tại ngoại ô Damascus ngày 21/8. Các thanh sát viên của LHQ sau đó đã đến đây điều tra hiện trường và tìm thấy bằng chứng cho thấy các hóa chất chết người như khí độc sarin đã được sử dụng để giết chết hơn 1.400 người.

Tuy nhiên ông Sakat quả quyết rằng, trước mốc ngày 21.8, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã được thực hiện nhiều lần.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Sakat nói rằng, dưới sự chỉ huy của Tổng thống Assad, ông đã ra lệnh tấn công các mục tiêu dân sự ở các huyện nổi loạn của Sheikh Masqeen, Herak, và Busra, sử dụng một hỗn hợp của phosgene và khí chlorine khác, ít nguy hiểm hơn sarin.

Tuy nhiên, tướng Sakat tiết lộ, trước mỗi cuộc tấn công (ở thời điểm từ giữa tháng 10/2012 đến 1/2013), ông Sakat đã bí mật thay thế các hộp đựng vũ khí hóa học bằng một hỗn hợp của thuốc tẩy và nước, vẫn cho mùi tương tự như vũ khí hóa học, nhưng không gây chết người.

Ông Sakat nói: “Họ (chính quyền Assad) đã hoàn toàn bị thuyết phục rằng đây là vật liệu độc hại như nhau. Bằng cách này tôi đã cứu hàng trăm mạng sống của trẻ em và những người khác”.

Sau đó, ông Sakat đã bỏ trốn sang Jordan sau khi ông cảm thấy cấp trên bắt đầu nghi ngờ ông vì số người tử vong từ các cuộc tấn công ít so với dự đoán.

Theo Dân Việt

Leave a Reply