Tường thuật chi tiết cuộc phỏng vấn Chánh Tín dài 3 tiếng

Mọi cử chỉ, hành động và lời nói của diễn viên “Ván bài lật ngửa” đều được phóng viên ghi nhận lại cụ thể và rõ ràng.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Chánh Tín” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

“Sinh nghề từ nghiệp”, có lẽ Nguyễn Chánh Tín cũng không ngờ sẽ có ngày anh phải đứng trước nguy cơ phá sản, bệnh tật và vô gia cư chỉ vì niềm đam mê dành cho điện ảnh. Và bộ phim Ván bài lật ngửa đã đưa anh trở thành cây đa cây đề của nền nghệ thuật nước nhà, Nguyễn Chánh Tín cũng đang chuẩn bị trắng tay khi ván bài tâm huyết của anh giờ đã đến hồi ngã ngửa.

Trong suốt buổi trò chuyện, thỉnh thoảng có tiếng xe tải ngoài cửa, Nguyễn Chánh Tín lại nhìn ra ngoài rồi thở phào nhẹ nhõm khi thấy chiếc xe không dừng trước nhà mình. Bởi anh sợ người ta đến cuỡng chế căn nhà.

Tòa án đã phán quyết cơ ngơi này thuộc về ngân hàng và buộc phải thi hành án trong vài ngày tới. Điều này khiến anh phải trốn viện về nhà dù tình hình sức khỏe đang khốn đốn để kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cũng như điều đình với các cơ quan chức năng cho anh thêm thời gian tìm nơi tá túc.

Nghệ sĩ Bích Trâm, vợ của Chánh Tín tiết lộ: “Tiền viện phí đắt quá, mỗi ngày phải đóng gần 2 triệu đồng. Gia đình giờ đã kiệt quệ nên phải xin về nhà uống thuốc cũng như để giải quyết công việc”.

Rồi bỗng dưng, Chánh Tín nghẹn ngào nhìn lên bức tuờng nhà với những tấm poster quảng cáo phim dày đặt hình của đả nữ Ngô Thanh Vân, anh vừa chỉ tay vừa nói, giọng run run: “Ngôi sao Ngô Thanh Vân đó. Chính tôi đã đưa cô ta lên mà đến lúc này một lời hỏi thăm còn không có. Đời thật bạc! Thời điểm gặp tôi, Vân chỉ là một cô người mẫu bình thường. Đến khi chuẩn bị phim Dòng máu anh hùng, tôi dắt Vân đến giới thiệu với đạo diễn Charlie Nguyễn còn bị chê. Tôi phải bảo lãnh thì mới được đồng ý”.

Người thân né tránh, người dưng nhiệt tình

Trong lúc Chánh Tín phải đi nhận từng đồng tiền giúp đỡ của người hâm mộ để giải quyết món nợ hơn 10 tỉ đồng thì nữ chính của phim Dòng máu anh hùng lại đang ở nước ngoài để chuẩn bị cho dự án Vết sẹo cuộc đời lần thứ 5. Trước những lời hờn trách của Chánh Tín, Ngô Thanh Vân cảm thấy buồn vì cả hai chưa có thời gian để nói chuyện nhiều với nhau để dẫn đến cớ sự hôm nay. “Nếu Chú Chánh Tín lên tiếng thì tôi sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình” Ngô Thanh Vân khẳng định.

Không giống như “người tình một thời” của mình, Johnny Trí Nguyễn, nam chính trong Dòng máu anh hùng vẫn bình thản trước sự cố mà ông cậu đang phải đối mặt. Đã vài ngày trôi qua từ khi Chánh Tín lên tiếng cầu cứu, trong lúc người dưng thì liên tục kéo đến giúp đỡ, còn anh em nhà Johnny vẫn im hơi lặng tiếng. Một lần nữa, dù đã nhiều lần liên lạc với Johnny để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chúng tôi chỉ nhận được những tín hiệu bận máy.

Ngô Thanh Vân lên tiếng sẵn lòng giúp đỡ nếu Chánh Tín cần
Ngô Thanh Vân lên tiếng sẵn lòng giúp đỡ nếu Chánh Tín cần

Sự im lặng của Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân đến giờ phút này gây nên sự khó khăn cho chúng tôi trong việc tìm hiểu thực hư câu chuyện về mối quan hệ của họ với ông. Có lẽ Chánh Tín đang suy nghĩ về tình người trong showbiz. Tuy nhiên về mặt kinh doanh khi hợp đồng làm việc kết thúc thì diễn viên và nhà làm phim xem như đường ai nấy đi. Và sự im lặng của Ngô Thanh Vân cũng như Johnny Trí Nguyễn là điều không có gì khó hiểu.

Có thể nói Dòng máu anh hùng là một bộ phim hành động đầu tiên của Việt Nam đoạt giải thưởng hạng ưu của châu Á Thái Bình Dương – điều mà 60 năm trước chưa có một bộ phim nào làm được. Hơn thế nữa, bộ phim còn tạo nên tiếng vang lớn và là buớc đệm giúp Ngô Thanh Vân, Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn trở thành những ngôi sao trong làng điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên, cũng chính nó đã tạo ra cơn cơn ác mộng 10 tì tiền nợ, nhấn chìm cuộc sống của Nguyễn Chánh Tín đến đáy bi đát nhất.

Theo Chánh Tín, Dòng máu anh hùng thất thu là do nạn đĩa lậu và lòng tin không đặt đúng người. Anh cho biết, phim sản xuất chủ yếu để “tấn công” vào thị trường nuớc ngoài. Sau một thời gian công chiếu ở Việt Nam, doanh thu được 7 tỉ đồng, chia rạp còn lại 3,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi mang ra một số nuớc khác trình chiếu thì đã xuất hiện bản sao chụp, khiến bộ phim thất thu trầm trọng. Chánh Tín ngậm ngùi: “Thế là tôi biết kỳ này mình chết chắc”.

Chánh Tín và người cháu tài hoa của mình
Chánh Tín và người cháu tài hoa của mình

Tôi băn khoăn hỏi anh, nếu không có người trong nhà tung ra thì làm sao các đầu lậu có bản gốc của bộ phim để làm đĩa lậu. Chánh Tín trầm tư một lúc rồi mới kể nguyên nhân sâu xa là do người cháu cũng là diễn viên chính Johnny Trí Nguyễn đặt niềm tin không đúng người.

Anh giải thích việc tham dự những liên hoan phim thế giới là điều tốt vì phim đoạt giải sẽ bán giá rất cao nhưng vì Johnny không gửi thẳng phim cho Ban tổ chức mà lại đem bản nhựa nhờ một vài người cầm đi.

“Nên giờ biết đổ lỗi cho ai giờ, thôi thì mình xui nên đành chịu. Nếu là người ngoài thì tôi đã đền Johnny nhưng vì người trong nhà với lại gia đình nó cũng mất một khoản trong dự án này rồi”, anh thở dài.

Với mục đích tìm kẻ ăn cắp bản quyền Dòng máu anh hùng để đền bù thiệt hại, Chánh Tín đã sang tận Mỹ để nhờ cậy sự can thiệp của FBI nhưng vì án phí quá cao (lên đến 500.000 đô-la Mỹ) nên ông đành bỏ cuộc vì không muốn gánh thêm một khoản nợ mới.

Trước khi Chánh Tín công khai về món nợ do phim Dòng máu anh hùng gây ra thì giới sản xuất phim đã truyền nhau những “bình luận hậu trường” về việc ông đã bị anh em nhà Johnny Trí Nguyễn “lừa” vào thương vụ làm phim này. Đó chính là khởi đầu cho vết trượt dài dẫn đến hậu quả phá sản, mất nhà và cũng là nguyên nhân mà cậu cháu nhà này cơm không lành, canh không ngọt.

Tuy nhiên, một đơn vị làm phim lớn như Chánh Tín phải phá sản chỉ vì một bộ phim thì quả là chuyện không thể. Bởi trên thực tế sau Dòng máu anh hùng, Ngôi nhà bí ẩn và Hiệp sĩ guốc vông cũng lần lượt ra đời nhưng vẫn không được đánh giá cao và thậm chí có phim còn được mệnh danh là “thảm họa phim Tết”.

Truớc câu hỏi: “Nếu hết tiền thì sao Chánh Tín có tiền để tiếp tục đầu tư những phim sau này?” thì nam diễn viên Ván bài lật ngửa chia sẻ “Với số nợ 8 tỉ từ ngân hàng và phải thế chấp căn nhà, rồi sau 3 năm không đóng tiền lời thì tiền lãi đã lên hơn 10 tỉ. Tôi định dùng số vốn còn lại để làm phim khác kiếm lợi nhuận trả nợ cũ nhưng phim nào cũng lỗ hoặc huề vốn. Chính vì vậy, tôi mới rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã thế này”.

Chánh Tín đang phải sống những ngày khó khăn của cuộc đời
Chánh Tín đang phải sống những ngày khó khăn của cuộc đời

Dù trong tình cảnh khó khăn, nhưng có vẻ Chánh Tín chưa bao giờ hối hận vì đã làm phim Dòng máu anh hùng. Ông khẳng khái bảo: “Tôi không bao giờ hối tiếc vì Dòng máu anh hùng đã thành công về phương diện nghệ thuật, chỉ thất bại về mặt doanh thu. Làm ra một bộ phim hay thì không có gì đáng tiếc, tôi yêu cái nghề mình làm và yêu đến khi nào chết mới thôi” .

“Tôi giờ không khác kẻ ăn mày!”

Hiện tại Chánh Tín và vợ đang phải sống trong sự đùm bọc của 2 người con, con trai lớn đang định cư tại Canada chỉ có thể giúp bố mẹ tiền thuốc men còn chi phí sinh hoạt hằng ngày thì phải dựa vào thu nhập bán hàng qua mạng của người con gái út.

Gặp Nguyễn Chánh Tín trong thời gian khó khăn nhất cuộc đời khi phải đối mặt với số nợ khổng lồ và nguy cơ trở thành kẻ vô gia cư nếu căn nhà bị ngân hàng tịch thu, anh nói như mếu: “Tôi bây giờ không khác nào kẻ ăn mày, không còn cách nào nữa tôi mới dẹp lòng tự trọng mà lên báo cầu cứu. Tủi nhục lắm chứ”.

Trong khi đó vợ Chánh Tín chia sẻ trong mấy ngày nay, có hàng nghìn lượt khách đến nhà thăm hỏi, người thì ủng hộ tiền nhưng cũng có người đến nắm tay bà để cầu nguyện gia đình vượt qua khó khăn.

Nam diễn viên cho biết anh cũng từng có dự định sang Canada định cư với con trai nếu phải mất nhà nhưng với một nghệ sĩ hơn nửa đời cống hiến cho nghệ thuật anh bảo chắc mình không thể sống đuợc nếu phải bỏ nghề. Nói đến đây, Chánh Tín đã không kìm chế được sự xúc động và bà Bích Trâm phải nhắc chồng hãy bình tĩnh kẻo lên cơn đau tim thì không có tiền mà nhập viện.

Chánh Tín phải kêu cứu dư luận
Chánh Tín phải kêu cứu dư luận

Trong suốt 3 giờ, cuộc nói chuyện luôn bị gián đọan bởi những cuộc điện thoại thăm hỏi và thông báo chuyển tiền của người hâm mộ khắp trong và ngoài nuớc. Có những người công nhân tận ngoài miền Trung, lương chỉ 3 triệu đồng/tháng nhưng đã gọi điện thoại động viên Chánh Tín và hỏi số tài khoản để khi nào nhận lương sẽ chuyển vào giúp. Có thể thấy, với Chánh Tín lúc này thì không còn gì hạnh phúc hơn khi khán giả không quay lưng với mình.

Chính người viết bài cũng chứng kiến không dưới 3 trường hợp đều là những doanh nhân thành đạt, khi biết tin Chánh Tín gặp nạn, đã tìm cách giúp đỡ ông. Một ông chủ kinh doanh thiết bị điện lạnh là người hâm mộ của Chánh Tín từ khi còn là người lính, biết thần tượng gặp nạn, anh tìm đến và có ý tài trợ Chánh Tín làm những dự án còn đang ấp ủ.

Không những vậy, chủ đầu tư hệ thống trường quốc tế Canada còn chia sẻ ý định sẽ thu xếp chỗ ở mới cho nam diễn viên. Trước những tấm chân tình của người hâm mộ khắp nơi, ông đã ghi rất cẩn thận vào một quyển nhật ký để hy vọng sau này sẽ có dịp đền đáp.

Danh sách thì ngày càng dày hơn với những con số từ 20 nghìn đến cả 100 triệu đồng. Anh nói: “Hôm nay người hâm mộ đã cứu Chánh Tín một mạng, ơn này tôi sẽ mang theo đến suốt cuộc đời và nguyện cống hiến cho nghệ thuật đến khi không còn sức lực”.

Trước hoàn cảnh bi đát của Chánh Tín, nhiều ngừơi đặt câu hỏi những người cháu như Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn khá thành công trong thời gian gần đây có giang tay giúp đỡ không?

Khi nghe hỏi đến vấn đề này, Chánh Tín phải dừng lại một chốc để dùng thuốc trợ tim trước khi tâm sự: “Gia đình tôi chán lắm, lúc còn tiền thì ai cần tôi cũng sẵn lòng nhưng đến khi khó khăn thì không ai bên cạnh. Mấy năm trước, thấy tình hình khó khăn quá, trong khi Johnny có nhiều đất đai, lại mở võ đường nên tôi mới qua xin 200m để cất nhà ở nhưng nó bảo là phá hủy cảnh quan gì đấy nên tôi cũng không nói nữa. Tôi là cậu của Johnny chẳng lẽ giờ tôi phải quỳ xin nó nên từ đó trở đi tôi tự mình xoay xở. Vả lại, công việc làm ăn của tụi nó chắc cũng khó khăn nên cũng không giúp được nhiều cho mình”.

Nói đến đây, ông cũng rơi nước mắt, nắm chặt tay vợ và nói “Chỉ có bà ấy là không bao giờ bỏ rơi tôi”. Trên bàn làm việc của Chánh Tín lúc này vẫn còn nhiều kịch bản phim đang chờ ông duyệt.

Cảnh Thiên (Báo Đất Việt)

Leave a Reply