Tượng Vua Quang Trung được đặt trên bệ mới xây ở góc Euclid Street và Business Center Parkway, Garden Grove, Nam Cali

Tượng Vua Quang Trung vừa được đặt lên bệ hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy. (Hình: chiensivodanhvn.blogspot.com)

GARDEN GROVE, California (NV) – Tượng Vua Quang Trung vừa được đặt trên bệ mới xây tại khu vực tượng đài ở góc Euclid Street và Business Center Parkway, Garden Grove, lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Bảy.

Nghi thức đặt tượng được Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung và Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Định tổ chức trang trọng.

Hôm nay không phải lễ an vị ngài. Hôm nay chúng tôi chỉ muốn đặt ngài lên trên bệ đứng làm bằng đá hoa cương, cao gần 2 mét, gắn gươm vào tay ngài rồi lại trùm khăn lại. Đến ngày 10 Tháng Chín, nếu không có gì thay đổi, thì mới tổ chức lễ an vị,” ông Lê Anh Dũng, trưởng ban thông tin báo chí Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, nói. “Hôm ấy sẽ vừa là lễ an vị và lễ khánh thành tượng đài cùng một lúc.”

Ông Dũng cho hay, trên bệ đứng sẽ có khắc quốc huy của Vua Quang Trung. Ngoài ra, trên bệ cũng có tiểu sử và công ơn của ngài bằng tiếng Việt va tiếng Anh.

Bức tượng đồng cao 4 mét, nặng 2.5 tấn lại có thêm bậc tam cấp, bệ 2 mét, nên phải có tường chắn chung quanh để tránh tình trạng đất bị đẩy lùi.

Ông Phạm Ngọc Lân, kỹ sư địa cơ, nói: “Chúng tôi đã tính toán kỹ lưỡng rồi, tượng đài sẽ đứng mãi ở đây thôi, đất cát chung quanh không thể chạy đi đâu cả.”

Thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung dưới chân tượng đài. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Dũng cho biết, ông Vương Vũ, chủ khu đất ở đây, đóng góp vào công trình xây dựng tượng đài, từ tiền bạc đến việc dành một khu đất 5,000 sq ft cho tượng đài.

“Đất ở khu thương mại vùng này rẻ mạt lắm cũng phải là $3 một sq ft, vậy mà chúng tôi chỉ phải trả tiền đất là $1 mỗi tháng, từ 60 đến 99 năm,” ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove kiêm tổng thư ký Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói.

Ông Phát nói thêm: “Thành lập được tượng đài Vua Quang Trung là một hãnh diện lớn lao của toàn thể cộng đồng chúng ta. Với tôi, đây là thời điểm tốt nhất để hoàn tất được việc này.”

Bằng giọng hùng hồn đầy xúc động, ông tiếp: “Ngày xưa, tổ tiên mình đã chiến thắng và đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc thì không có lý do gì để ngày nay, mình sợ bọn chúng. Chúng nó từng lớn mạnh hơn mình nhưng mình đã bao phen đánh bại bọn chúng.”

“Là con dân nước Việt, mình không thể để đất nước mình lọt vào tay ai. Đó là những gì Vua Quang Trung chứng minh cho chúng ta,” ông nói với cảm xúc dâng cao.

Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, đại diện Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung và Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Định, nói: “Hồi Tháng Mười, 2014, khi mới bắt đầu kêu gọi đóng góp, chúng tôi chỉ định làm một tương nho nhỏ thôi. Nhưng chỉ mới chỉ ba tháng, tôi góp được $80,000 ngay. Thế là thừa thắng xông lên, chúng tôi quyết định làm tượng lớn luôn.”

Ông Nguyễn Hữu Cúc, tổng kế toán Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, nói: “Hiện thời, tổng chi phí thực hiện bức tượng là $170,000.”

Nhưng đó chỉ là mới bức tượng.

Tượng Đài Vua Quang Trung vừa toàn tất giai đoạn một. (Hình: chiensivodanhvn.blogspot.com)

“Để hoàn tất, còn phần xây tường sau lưng tượng, khắc tên mạnh thường quân, khắc quốc huy Vua Quang Trung, tiểu sử ngài nữa, phải tốn ít nhất là $40,000 nữa. Đó là chưa kể tiền làm phong cảnh chung quanh, trồng hoa nữa,” ông nói tiếp.

Rồi ông sực nhớ: “Ô, còn tiền in kỷ yếu nữa, ít ra là $20,000 nữa.”

Hiện giờ, Tượng Đài Vua Quang Trung được đặt ở vị trí cuối cùng, mặt quay về hướng Bắc.

Ông kể: “Cũng gặp nhiều trắc trở, chúng tôi phải thay ba điêu khắc gia rồi mới gặp anh Phạm Thông ở Houston và anh là người thực hiện bức tượng này.”

Tượng được đúc tại Austin rồi chuyên chở về đây hồi Tháng Năm.

Trong những ngày sắp tới, những cây dọc đường Euclid ở gần tượng đài sẽ được đốn ngắn để khi lái xe trên đường Euclid người ta có thể thấy tượng từ xa.

Theo dự tính, đến ngày 10 Tháng Chín, cả khu vực tượng đài sẽ hoàn toàn khang trang, sạch sẽ.

Bức tượng trông rất oai phong, cho thấy Vua Quang Trung mặc áo trận, cưỡi ngựa, tay trái cầm cương, tay phải cầm thanh kiếm đưa lên trời. Hai chân trước của ngựa chồm lên khỏi mặt đất, trong tư thế chuẩn bị phóng về phía trước.

Bà Châu Thanh Ngọc, cư dân Westminster, nói: “Chưa xong mà tôi đã thấy ngài có cái uy nghi của một vị vua và tượng đài này sẽ là một thành quả chưa từng có ở hải ngoại. Đây là một tượng đài danh nhân Việt Nam có vị trí và thế đất xứng đáng một tượng đài.”

Ông Nguyễn Tiến, cư dân Garden Grove, nói: “Phải làm được như vậy mới không hổ danh Little Saigon chứ. Phải như vậy mới là nơi tôn vinh ngài chứ.”

Leave a Reply