Tỷ phú 26 tuổi Austin Russell, người sáng lập công ty chuyên sản xuất cảm biến LiDAR cho xe tự lái, thách thức Elon Musk

Austin Russell là người sáng lập Luminar Technologies – công ty chuyên sản xuất cảm biến LiDAR cho xe tự lái. Elon Musk từng chê bai công nghệ này là “ngu ngốc và tốn kém”.

Austin Russell trở thành tỷ phú ở tuổi 25 vào năm 2020 sau khi công ty Luminar Technologies được niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua hình thức SPAC. Cổ phiếu của Luminar đã tăng gần 28% khi ra mắt và giá trị thị trường của công ty là khoảng 7,8 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của Russell hiện tại, theo Forbes, 1,8 tỷ USD.

LiDAR (viết tắt của light detection and ranging) là công nghệ sử dụng các cảm biến nhằm đo khoảng cách tới các vật thể xung quanh, từ đó máy tính của xe tự lái sẽ có đủ dữ liệu để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng theo đuổi công nghệ này.

Năm 2018, trong một cuộc trò chuyện với nhà đầu tư, Elon Musk đã nhận xét công nghệ cảm biến LiDAR là “ngu ngốc, đắt tiền và không cần thiết”. Tuy nhiên, Russell đưa ra quan điểm trái ngược. Austin Russell cho biết các đối tác thương mại và phần lớn nhà sản xuất ôtô mà Luminar đang làm việc sẽ không đồng ý với Elon Musk.

Ty phu tu than Austin Russel anh 1
Elon Musk và Austin Russell đưa ra hai quan điểm trái ngược về công nghệ cảm biến LiDAR. Ảnh: TNS, Luminar.

“Camera gắn ngoài và những hệ thống khác đều rất hiệu quả, nhưng với loại xe tự lái, cảm biến LiDAR hiệu suất cao là một trang bị cần thiết”, Russell trả lời báo chí.

Theo cổng thông tin bất động sản Dirt, Russell được sinh ra trong một gia đình khá giả ở Newport Beach. Cha Russell làm việc trong ngành bất động sản thương mại và mẹ ông từng là người mẫu kiêm diễn viên.

Russell học ngành vật lý tại Đại học Stanford vào năm 17 tuổi. Tại đây, anh nảy sinh ý tưởng về công nghệ cảm biến ôtô. Công nghệ này đã trở thành bước đột phá quan trọng của Luminar Technologies sau này.

Luminar là một công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ phần cứng và phần mềm LiDAR. Theo CNBC, công nghệ này sử dụng tia laser để phát hiện, đo khoảng cách và tạo bản đồ 3D về môi trường xung quanh cho các loại xe tự lái.

Năm 2012, sau khi nhận được học bổng trị giá 100.000 USD từ Peter Thiel – tỷ phú đầu tư công nghệ và người đồng sáng lập PayPal, Russell quyết định bỏ học. Chia sẻ với Forbes, CEO của Luminar cho biết anh cảm thấy gò bó trong môi trường học thuật khi đã có động lực để phát minh và sáng tạo.

Ty phu tu than Austin Russel anh 2
Người sáng lập công ty Luminar cảm thấy thành công gần đây của bản thân là vượt ngoài tưởng tượng. Ảnh: Luminar.

Cảm biến LiDAR của Luminar hiện được sử dụng bởi các hãng ôtô lớn như Volvo, Toyota và Mobileye của Intel.

Ngoài ra, tỷ phú trẻ Austin Russell còn sở hữu bất động sản đắt đỏ. Theo Dirt, tỷ phú trẻ gần đây đã mua một dinh thự trị giá 83 triệu USD ở Los Angeles. Bất động sản này rộng hơn 1.858 mét vuông, bao gồm sáu phòng ngủ và 18 phòng tắm.

Bên cạnh đó, dinh thự này còn trang bị máy quét võng mạc ở phòng ngủ, rạp chiếu phim ngoài trời và phòng trưng bày xe hơi.

Dirt cũng đưa tin rằng Russell đã mua một bất động sản khác – một dinh thự rộng 1.207 mét vuông ở Florida. Căn nhà này nằm cách trụ sở chính của Luminar ở Orlando khoảng 17km.

Leave a Reply