Tỷ phú Mỹ làm em rể Cẩm Ly

Chính Chu, em rể của nữ ca sĩ Cẩm Ly là một doanh nhân nổi tiếng. Cuộc hôn nhân của vị tỷ phú này với ca sĩ Hà Phương, em gái nữ ca sĩ Cẩm Ly diễn ra năm 2002.

Đối với giới kinh doanh của Mỹ, Chính Chu là một cái tên không còn xa lạ. Khởi nghiệp tại phố Wall, tỷ phú Chính Chu thành danh nhờ những thương vụ M&A trị giá hàng triệu USD.

Ngoài ra, ông còn được mọi người biết đến với tư cách một trong những người gốc Việt hiếm hoi có tài sản trên 1 tỷ đôla Mỹ.

Năm 1975, cả gia đình ông sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Cuộc sống vô cùng khó khăn khiến ai cũng quyết tâm phải nỗ lực để thành công.

Thời đi học, Chính Chu đi bán sách lẻ và giao hàng tận nhà. Ông có bằng cử nhân tài chính tại đại học Buffalo, một trường công ở New York (Mỹ).

Ông tâm sự do tốt nghiệp trường không mấy danh tiếng (University of Buffalo, New York) nên ban đầu rất khó xin việc.

Cả 15 bộ hồ sơ ông gửi tới các công ty trên Phố Wall đều bị lịch sự từ chối. Nhưng chính thất bại ban đầu ấy lại khiến ông “hứng thú hơn” và quyết tâm theo đuổi ngành đầu tư.

Năm 1990, sau khi rời bộ phận mua bán và sáp nhập của Salomon Brothers, ông Chính Chu gia nhập Blackstone.

tỷ-phú, ca-sĩ, cẩm-ly, thâu-tóm, đại-gia, doanh-nghiệp, tài-chính,
Từ trái qua: ông Hoàng Nam Tiến, Chính Chu, Trương Gia Bình

Hiện tại, doanh nhân này là một trong hai người chỉ huy cánh quân của tập đoàn Blackstone.

Ông Chính Chu hiện giữ chức Giám đốc điều hành cao cấp (Senior Managing Director), và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone.

Tại Blackstone, Chính Chu đã “đạo diễn” nhiều vụ đầu tư trong ngành y tế như vụ ReAble Therapeutics mua lại DJ Orthopedics (trị giá 1,6 tỷ USD), vụ hợp vốn mua lại hãng dược Nycomed (2002) và hãng dược Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD).

Ngoài ra, trong ngành hóa chất và xử lý nước, ông cũng gặt hái được thành công như hai vụ đầu tư vào Celanese (trị giá 3,5 tỷ USD) và Nalco.

Cuối năm 2007, Chính Chu được nhiều tờ báo chú ý sau khi bỏ 33,6 triệu USD để mua lại toàn bộ tầng 89 và một nửa tầng 90 của tòa tháp Trump World Tower.

Căn penthouse rộng gần 1.400 m2 này gồm 34 phòng trong đó có 12 phòng ngủ và 16,5 phòng tắm. Chính Chu đã cố gắng mua lại nốt nửa còn lại của tầng 90 nhưng không được.

tỷ-phú, ca-sĩ, cẩm-ly, thâu-tóm, đại-gia, doanh-nghiệp, tài-chính,
Ông Chính Chu hiện giữ chức Giám đốc điều hành cao cấp

Đầu năm 2013, nước Mỹ xôn xao với vụ giới đầu cơ tranh nhau quyền kiểm soát tập đoàn máy tính Dell. Một trong những đối thủ tham gia trận chiến này là tập đoàn tài chính Blackstone Group.

Thương vụ dự tính được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Chinh Chu và một đồng sự khác ở Blackstone là David Johnson, cựu Giám đốc mua bán và sáp nhập tại chính tập đoàn máy tính Dell.

Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu báo cáo thị trường và xem xét các cơ hội phát triển của Dell, Blackstone và Chính Chu đã quyết định rút lui.

Chia sẻ về sự thành công của bản thân, tờ Người đưa tin dẫn lời ông Chính Chu cho biết, gia đình, cha mẹ chính là nền tảng giúp ông đạt được như ngày hôm nay.

“Chúng tôi phải cảm ơn thế hệ đi trước là những người ca người mẹ, đã đến xứ người và nổ lực để thành công. Sự thành công của họ quan trọng hơn thành công của chúng tôi.

Bởi họ đã mở ra con đường giúp chúng tôi, những người đi sau, dễ dàng hơn trên đường đi tới”, Chính Chu bày tỏ.

(Theo Đại lộ)

Leave a Reply