Tỷ phú người Mỹ âm mưu lật đổ Putin

Tỷ phú người Mỹ gốc Hungary nổi tiếng thế giới George Soros dường như không chỉ cổ vũ mà còn muốn lập lực lượng chống Putin bên trong Nga để gây mất ổn định nước này.

Bộ tài liệu DC Leaks bị rò rỉ gần đây chứa đựng hơn 2.500 tài liệu của Quỹ xã hội mở của George Soros, trong đó mô tả xu hướng dùng tiền và ảnh hưởng của tỷ phú này nhằm gieo mầm bất ổn khắp thế giới để kiếm lợi và áp đặt các ý tưởng đề cao tự do cạnh tranh trên thị trường và yêu cầu nhà nước hạn chế can thiệp vào kinh tế ở quy mô quốc tế.

Theo Sputnik, những tài liệu rò rỉ cũng vạch trần kế hoạch gây mất ổn định Liên minh châu Âu của tỷ phú này thông qua việc khuyến khích chính sách mở cửa biên giới và nhập cư tràn lan, phá hoại chính phủ Ukraina bằng cách kích động đảo chính bất hợp pháp.

Tỷ phú, tỷ phú Mỹ, âm mưu, Putin, Tổng thống Nga, Tổng thống Putin

Thông tin từ DC Leaks còn cho thấy, George Soros muốn chia rẽ Mỹ bằng cách tích cực tài trợ cho nhóm Black Lives Matters và mua chuộc các chính trị gia Mỹ.

Tuy nhiên, có một nước mà tỷ phú này muốn gây chia rẽ hết lần này tới lần khác mà không thể làm được gì, đó là Nga.

Trong một tài liệu đề tháng 11/2012 với nhan đề “Bản ghi nhớ về kế hoạch chiến lược Nga” của Quỹ xã hội mở (OSF), một nhóm chuyên gia quốc tế chống Putin đã họp bàn để tìm cách “nhận diện những ưu tiên chung trong hoạt động của OSF những năm sắp tới”. Những kẻ dự họp hy vọng, những năm tháng ông Medvedev làm Tổng thống Nga sẽ tạo ra một cánh cửa mở cho OSF để tác động và gây rối chính phủ Nga.

Hy vọng này đã bị thiêu rụi khi Putin trở lại vị trí Tổng thống. Thời kỳ ông Medvedev làm Tổng thống Nga, hàng loạt văn phòng phi chính phủ đã được mở ở nước này. Tuy nhiên, sức ép đã quay lại nhanh chóng, trong một thời gian ngắn khi Putin quay lại nắm quyền.

Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ở Nga đã bị đặt trong vòng nghi vấn sau các vụ biểu tình kiểu Maidan và các tổ chức này đã bị giải thể ngay lập tức, trước khi nó kịp đe dọa chính phủ Nga. “Các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự tồn tại của các tổ chức phi chính phủ”, biên bản ghi nhớ viết.

Tài liệu rò rỉ cũng hé lộ một danh sách những việc cần làm để gây mất ổn định Nga, gồm cả kế hoạch khiến Moscow chìm nghỉm trong làn sóng di cư và gây ảnh hưởng tới các hoạt động truyền thông của nước này.

Tiếp sau bản ghi nhớ là một kế hoạch mang tên “Dự án Nga”, trong đó kêu gọi nhận diện và tập hợp những người chống Putin, đẩy mạnh các nguyên tắc phải xem xét tình hình thế giới trước khi đề ra chính sách cho một quốc gia, phá hoại hình ảnh của Nga trước thềm Olympic mùa đông ở Sochi.

Hoài Linh

Leave a Reply