Tỷ phú Thái Lan thâu tóm Nguyễn Kim lên tới 200 triệu USD giàu cỡ nào?

Từng được biết đến như gia tộc giàu có nhất Thái Lan năm 2014 khi tổng tài sản giá trị 12,7 tỷ USD nhưng ông chủ Central Group hiện không còn trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Trong báo cáo mới đây gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, công ty Power Buy – một đơn vị thuộc tập đoàn Central Group của gia đình tỷ phú Thái Chirathivat – đã hoàn tất thương vụ mua lại khoảng 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) – đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim. Giá trị thương vụ được đồn đoán lên tới 200 triệu USD và là bước thâm nhập mới của các công ty Thái Lan vào thị trường bán lẻ “cực kỳ hấp dẫn để đầu tư” – theo như lời Tham tán thương mại Sứ quán Thái Lan ở Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4/2014, khi khai trương trung tâm mua sắm Robin đầu tiên của tập đoàn tạiViệt Nam, chủ tịch kiêm CEO Central Group – ông Tos Chirativath – từng đánh giá Việt Nam là thị trường bán lẻ đầy tiềm năng với khoảng 60% trong số 90 triệu dân đang ở độ tuổi lao động và có khả năng chi tiêu cao. “Chúng tôi có những đánh giá lạc quan về Việt Nam, dù đây là điểm đến thứ 3 của tập đoàn ở châu Á, sau Thái Lan và Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, Indonesia và Malaysia sẽ là những đích ngắm mới, dự kiến trong giai đoạn từ cuối 2014 đến 2017. Còn Myanmar ư? Tôi vẫn đang chờ cơ hội”, vị tỷ phú này cho biết.

Tỷ phú Thái Lan thâu tóm Nguyễn Kim giàu cỡ nào?
Sau khi mở trung tâm mua sắm Robin ở Việt Nam, tỷ phú Thái Chirathivat lại tiếp tục con đường mà 3 đời kinh doanh của ông vẫn làm, đó là tìm cơ hội, góp vốn và thâu tóm những thương hiệu nổi tiếng nhất tại nước sở tại. Ảnh: Forbes.

Theo thống kê của Forbes vào tháng 4/2014, gia đình Chirathivat sở hữu khối tài sản khoảng 12,7 tỷ USD, là trở thành những người giàu nhất Thái Lan. So với năm 2013, khối tài sản này đã tăng khoảng 27% nhờ vào những thành công trong ngành bán lẻ. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là theo số liệu cập nhật đến năm 2015, gia đình tỷ phú này bỗng biến mất trong danh sách của Forbes mà không hề có thông tin liên quan đến phá sản, hay bất cứ thất bại đặc biệt nào trong một năm qua của Central Group.

Trong một bài viết đăng trên Forbes, Tos Chirathivat, 42 tuổi, được ca ngợi là tỷ phú trẻ tuổi, phong độ và có cái nhìn phóng khoáng về đường lối kinh doanh của tập đoàn đã có gần 7 thập kỷ phát triển. Việc Tos được giao nắm giữ vị trí cao nhất của tập đoàn này từng khiến giới đầu tư bất ngờ, bởi ông là con trai út trong gia đình 8 con của Samrit Chirathivat – người đã có tới 21 năm nắm giữ chiếc ghế chủ tịch Central Group.

Trong mắt của nhiều người thân, Tos Chirathivat vốn là một cậu bé rất ít nói. Cô của vị này – bà Busaba Chirathivat, đồng thời là Phó chủ tịch Central cho biết, ông không nói nhiều, mà thích lắng nghe hơn. Tos từng theo học một năm tại trường trung học ở Miami, sau đó, ông ở lại Mỹ cùng với gia đình chị gái. Ban đầu, ông chủ của Central Group không được định hướng theo ngành kinh doanh, nhưng mọi chuyện thay đổi khi học ngành kinh doanh tại đại học Wesleyan ở Connecticut. Không lâu sau đó, Tos nhận bằng thạc sỹ kinh tế tại đại học Columbia, New York.

Quay trở lại Thái Lan, Tos dành một năm làm việc tại ví trí quản lý đầu tư tại ngân hàng Citibank, sau đó, ông bắt đầu gia nhập công ty của gia đình vào năm 1989, làm quản lý dự án của Central Pattana. Prin Chirathivat, Phó giám đốc điều hành của tập đoàn mô tả em trai mình là một nhà đàm phán cứng rắn và có khả năng học học cực kỳ nhanh chóng. “Cậu ấy điều khiển mọi việc và luôn thích những ý tưởng mới”.

Trong mắt các đối thủ cạnh tranh, Central Group được mô tả là một “kẻ tàn nhẫn” vì những thương vụ nhượng quyền thương mại và thâu tóm các nhãn hiệu sinh lời. Tập đoàn này sở hữu rất nhiều thương hiệu, từ những cửa hàng địa phương, siêu thị Family Mart, tới chuỗi cửa hàng bán đồ dùng văn phòng OfficeMate, vật liệu xây dựng và cả trong ngành y tế…

Tính đến năm 2013, việc kinh doanh của Central Group vẫn rất trơn tru. Tổng tài sản của công ty này năm 2013 là khoảng 7,4 tỷ USD, với khoảng 66.000 nhân viên. 11 thành viên trong gia đình Chirathivat nắm giữ các vị trí quan trọng trong tập đoàn, cũng như sở hữu phần lớn nguồn vốn của công ty, và 70 thành viên khác trong gia đình không nắm giữ quá 15% lượng cổ phiếu của Central Group.

Về thương vụ mua lại 49% cổ phần đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim tại Việt Nam của tập đoàn Thái Lan này, báo Đầu tưdẫn lời đại diện truyền thông Central Group cho biết, việc này sẽ giúp công ty mở rộng hệ thống bán lẻ điện máy tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch HĐQT hiện tại vẫn ngồi ở vị trí này, còn “ghế” cao nhất trong ban điều hành thuộc về Philippe Broianigo – Tổng giám đốc Central Group Việt Nam.

Không rầm rộ tuyên bố các chiến lược, Nguyễn Kim âm thầm tìm kiếm hậu thuẫn về tài chính, quản trị khi bán 49% cổ phần cho công ty của tỷ phú Chirathivat.

T.A

Leave a Reply