Tỷ phú Trung Hoa muốn làm chủ Hollywood

Ông Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn Wanda chụp hình tại hội nghị trưởng đỉnh kinh tế tại Bắc Kinh trong tháng Tám 2016. (Fred Dufour/ Getty Images)

LOS ANGELES – Một trong những người giàu có nhất ở Trung Quốc từ bấy lâu nay đã thực hiện một loạt những vụ mua lại các cơ sở kinh doanh ở Hollywood, chộp lấy các công ty sản xuất điện ảnh và các rạp chiếu phim. Bây giờ ông Wang Jianlin (Vương Kiện Lâm), chủ tịch công ty Dalian Wanda Group (Đại Liên Vạn Đạt Tập Đoàn) ở Bắc Kinh, đã mua lại công ty sản xuất chương trình giải trí Dick Clark Productions.
Theo thỏa thuận được loan báo hôm thứ Sáu, công ty của ông Wang quyền tổ chức những chương trình lớn ở Hollywood với sự tham gia của nhiều ngôi sao, chẳng hạn như giải điện ảnh Golden Globe, giải âm nhạc American Music Awards, cuộc thi hoa hậu Miss America, và chương trình truyền hình chiếu trực tiếp giao thừa New Years Rockin Eve ở Times Square. Dick Clark Productions đã có từ thập niên 1950, khi chương trình âm nhạc American Bandstand được phát sóng trên truyền hình đen trắng trên khắp nước Mỹ.

Đây là cuộc mua lại mới nhất và gây tốn kém nhiều nhất cho tỷ phú Trung Quốc này. Công ty Wanda đã mua lại các rạp AMC, hệ thống rạp chiếu phim lớn vào hàng thứ nhì ở Mỹ, với giá $2.6 tỷ Mỹ kim. Công ty này đã mua lại Legendart Entertainment, một trong những công ty sản xuất điện ảnh lớn nhất, với giá hơn $1 tỷ. Nếu thỏa thuận cuối cùng ấy diễn ra, thì nó sẽ làm cho Wanda trở thành nhà điều hành rạp chiếu phim lớn nhất tại Hoa Kỳ. Wanda tham gia vào việc quảng cáo, phân phối, và đầu tư vào phim ảnh.

Ông Wang, 61 tuổi, là một cựu chỉ huy trong Quân Đội Giải Phóng Trung Quốc. Ông đã nói rõ rằng ông muốn có một trong số sáu hãng phim hàng đầu. Trước đó trong năm nay, ông tìm cách mua lại Paramount Pictures, nhưng kế hoạch ấy bất thành, sau khi cổ đông kiểm soát hãng phim ấy là Viacom đã rút lui vào phút chót.

Ông Wang dự tính biến Wanda thành công ty có thế lực khắp thế giới, chứ không chỉ tập trung vào Trung Quốc mà thôi.

Wanda nổi tiếng nhiều nhất với tư cách là một công ty phát triển bất động sản thương mại, và làm chủ nhiều khu thương xá và khu nhà chung cư trên khắp Trung Quốc. Wanda bắt đầu tiến vào đấu trường của ngành giải trí ở Âu Châu và Hoa Kỳ cách đây mấy năm.

Lãnh vực địa ốc ở Trung Quốc đang chậm lại. Công ty này tìm cách đa dạng hóa tài sản của họ, bằng cách đầu tư ở hải ngoại, đầu tư vào những loại tài sản khác cách xa khỏi lãnh vưc địa ốc ở Trung Quốc.
Wanda là một công ty tư nhân, nhưng có những mối liên kết quan trọng. Hầu hết các công ty lớn ở Trung Quốc, thậm chí các công ty do tư nhân làm chủ, đều có những mối quan hệ mạnh mẽ với những người trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Việc làm thỏa thuận một cách chủ động tích cực của ông Wang có thể gặp phải một vào trở ngại, trong số đó có lịch sử. Đây không phải là lần đầu tiên các công ty Á Châu tìm cách khống chế thị trường Hollywood. Vào cuối thập niên 1980, Sony, đại công ty điện tử Nhật Bản, mua lại hãng phim Columbia Pictures với giá $3.4 tỷ. Đến giữa thập niên 1990, công ty này bị lỗ nặng.
Những vụ mua lại nhanh chóng của ông Wang đã thu hút sự chú ý của quốc hội Hoa Kỳ. Mười sáu dân biểu muốn chính phủ Obama xem xét lại chuyện những cuộc mua lại, của người Trung Hoa ở Hollywood, có phải chịu hay không việc xem xét kỹ lưỡng được dùng để đánh giá những thương vụ có liên quan tới nền an ninh quốc gia, chẳng hạn như một công ty hàng không không gian, hoặc một hãng công nghệ.
Ảnh hưởng của Bắc Kinh chắc chắn sẽ gia tăng, khi có thêm nhiều công ty Trung Quốc tham gia vào việc sản xuất điện ảnh ở Hollywood. Điều này có thể gây khó khăn nhiều hơn cho việc dựng những bộ phim về những đề tài như đức Lạt Lai Lạt Ma, hoặc Quảng Trường Thiên An Môn, trên màn bạc.

Leave a Reply