Tỷ phú Warren Buffett bán gần hết cổ phiếu Walmart

NEBRASKA – Hãng Berkshire Hathaway, công ty đầu tư của tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett, đã bán gần hết cổ phiếu của hãng bán lẻ Walmart, nhưng lại đổ thêm hàng tỷ Mỹ kim vào ngành hàng không.Berkshire vừa công bố báo cáo chi tiết hoạt động đầu tư của họ quý cuối năm ngoái. Theo đó, số cổ phiếu Walmart hãng nắm giữ hiện chỉ còn 1.4 triệu, thay vì gần 13 triệu trước đó. Họ cũng tăng hơn gấp đôi cổ phần trong American Airlines, tăng gấp 6 sở hữu trong United Airlines và mua thêm cổ phiếu Delta. Công ty này cũng mua thêm hàng chục triệu cổ phiếu Apple, nâng gần gấp 4 sở hữu tại đây.

Walmart hiện là hãng bán lẻ truyền thống lớn nhất Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ đang chịu cạnh tranh dữ dội từ Amazon và các hãng bán hàng online khác. Vốn của Amazon hiện là $356 tỷ Mỹ kim, cao hơn nhiều so với $298 tỷ của Walmart.

Từ năm ngoái, ông Buffett đã cho rằng các hãng bán lẻ truyền thống khó cạnh tranh với các hãng thương mại điện tử. “Đây là một lực lượng rất lớn, đang thay đổi hành vi của rất nhiều người và việc này sẽ còn tiếp tục”, ông cho biết trong đại hội cổ đông năm ngoái.

Từ cuối năm 2014, giá cổ phiếu Walmart đã giảm 21%, hiện còn hơn $68 Mỹ kim. Trong khi đó, cổ phiếu Amazon tăng 119%. Cựu CEO Walmart – Mike Duke – năm 2012 từng cho biết sự hối tiếc lớn nhất của ông khi còn làm CEO là không đầu tư thêm nữa vào thương mại điện tử, để cạnh tranh với Amazon. Dù nay Walmart đã đổ hàng tỷ Mỹ kim vào lĩnh vực này, họ vẫn chỉ nắm thị phần rất nhỏ so với Amazon.

Doanh thu online của Walmart năm 2015 là $13.7 tỷ Mỹ kim, chỉ bằng 1 phần mười của Amazon – $107 tỷ. Dù vậy, tổng doanh Walmart vẫn rất lớn, với $482 tỷ Mỹ kim – gấp 4 lần Amazon. Linh cảm của Buffett về ngành bán lẻ khá đúng. Trước đây, ông từng dự báo sự sụp đổ của Sears và Kmart vào năm 2005.

Leave a Reply