Uber cho ra mắt xe tự lái ở California, bất chấp lệnh cấm

Uber Technologies đã tung ra đội xe tự lái của họ tại thành phố San Francisco nơi công ty đặt trụ sở. Nhưng chẳng bao lâu hãng này bị các viên chức tiểu bang cảnh cáo dữ dội, khi họ nói rằng công ty cần phải có một giấy phép để cho loại xe ấy chạy trên đường. Xe của Uber cũng đã chạy vượt đèn đỏ trong cuộc thử nghiệm đầu tiên.


Nha Lộ Vận (BMV) California đã gửi một bức thư cho Uber vào chiều tối thứ Tư, ra lệnh cho công ty phải “chấm dứt các hoạt động” của xe tự lái, cho đến khi nào công ty nộp đơn xin và nhận giấy phép thử nghiệm như tiểu bang bắt buộc phải có.

Uber trả lời rằng công ty không cần giấy phép ấy, vì xe tự lái của họ có một người ngồi trong xe, liên tục theo dõi và kiểm soát tay lái. Điều này không đáp ứng đúng định nghĩa của “tự lái” mặc dù xe vẫn tự chạy trên đường.

Trong một mục đăng trên blog công ty, Uber nói, “Đối với chúng tôi, đây là bước đầu, và xe của chúng tôi chưa sẵn sàng để lái mà không có người giám sát.”

Đó là vụ mới nhất trong một loạt những vụ tranh cãi giữa Uber và các viên chức kiểm tra của tiểu bang. Vụ này nối tiếp theo một buổi giới thiệu khá suôn sẻ cách đây ba tháng tại Pittsburgh. Ở đó lần đầu tiên Uber tiết lộ cho công chúng việc họ bí mật chế tạo xe tự lái.

Công ty đã bắt đầu với chỉ bốn chiếc xe tự lái có sẵn cho các hành khách ở Pittsburgh, mặc dù họ có một đội xe gồm hơn một chục chiếc để chạy thử.

Chương trình ở San Francisco sẽ bắt chước chương trình thí điểm của Uber ở Pittsburgh. Những hành khách nào cần gọi một chiếc UberX, một trong những sự lựa chọn đi xe theo ngân sách của công ty, có thể được cung cấp một chiếc xe Uber tự lái thích hợp.

Có 20 công ty khác thăm dò xe tự lái, trong số đó có Alphabet’s Google, Tesla Motors, và Ford Motor Co., đã được cấp giấy phép DMV. Thế nhưng Uber không được cấp, mặc dù những chiếc xe tự lái của Uber đã được nhìn thấy chạy ở San Francisco ít nhất từ tháng Chín.

Trong bức thư gửi cho Uber, cố vấn chính của DMV nói rằng cơ quan này “sẽ khởi kiện”, nếu “Uber không thể xác nhận ngay lập tức rằng rằng công ty sẽ ngưng việc tung ra loại xe này, và xin một giấy phép cho xe chạy thử”.

California định nghĩa xe tự lái là xe có “khả năng” lái chạy, mà “không có sự kiểm soát vật lý tích cực, hoặc sự giám sát của một người tự nhiên.”

Uber lập luận rằng định nghĩa này không áp dụng cho xe của họ. Loại xe này được trang bị với một tài xế và một kỹ sư ngồi ở ghế trước để điều hành việc lái xe, trong những tình huống như một khu vực xây dựng, chỗ dành cho người đi bộ băng qua đường, hoặc rẽ trái băng qua một làn đường giao thông.

Một nữ phát ngôn viên nói, “Tất cả những chiếc xe của chúng tôi đều tuân thủ các luật liên bang và tiểu bang.”

Trong một mục đăng trên blog công ty, Uber kêu gọi California hãy có một lối tiếp cận mang tính cách “thân thiện với kỹ thuật” nhiều hơn, để điều hành xe tự lái.

Uber nói, “Một số thành phố và tiểu bang đã công nhận rằng những quy định và những đòi hỏi phức tạp đều có thể có hậu quả vô tình là làm chậm việc đổi mới. Chúng tôi hy vọng rằng California, tiểu bang quê nhà của chúng tôi, và một nơi dẫn đầu trong phần nhiều của sức năng động của thế giới, sẽ có một quan điểm tương tự.”

Hôm thứ Tư vừa qua, giới truyền thông địa phương phát sóng một đoạn video cho thấy một chiếc Uber tự lái chạy vượt đèn đỏ, bị thâu hình bởi một người có mặt ở gần đó.

Uber nói rằng vụ này là do lỗi của con người, gợi ý rằng chiếc xe đã không chạy ở phương thức tự lái, không chở hành khách, và người lái xe đã bị đình chỉ công tác.

Leave a Reply