Vạch trần mánh khóe của gã ‘trai Tây’ lừa tình, tiền phụ nữ Việt

Những gã “trai Tây” kết bạn làm quen với nhiều phụ nữ Việt để nhắn tin, tâm sự rồi dần dần đưa “con mồi” vào bẫy.

Những ngày qua, trên mạng xã hội facebook liên tục chia sẻ các câu chuyện liên quan đến việc “trai Tây” kết bạn tâm sự rồi ngỏ ý yêu đương, cầu hôn…để lừa tình – tiền nhiều phụ nữ Việt.

Câu chuyện được chị Nguyễn Lan Anh (Hà Nội) kể lại, thời gian gần đây có một tài khoản facebook tên Johnson Maxwel chủ động kết bạn rồi tâm sự với chị.

“Maxwel giới thiệu là người Anh, góa vợ đang sống cùng một con gái 10 tuổi, anh ta còn nói ‘Tháng sau tôi sẽ đến Việt Nam (VN) tìm hiểu thị trường để mở siêu thị quy mô lớn. Tôi rất mong bạn và gia đình sẽ chào đón tôi’. Theo phép lịch sự mình ‘ok’. Nhưng cũng cảnh giác nên vào facebook người này để xem thông tin thì thấy trống trơn.

Vì thế để kiểm tra lại, mình hỏi bây giờ ở nước Anh đang là mấy giờ? (để đảm bảo công bằng mình nói giờ VN trước và không quên chụp màn hình điện thoại để chứng minh). Nó có nói giờ ở bển nhưng nhất định không chụp màn hình điện thoại chỉ vì nó đang dùng laptop. Ok, câu trả lời thông minh, được chấp nhận. Nhưng lí do để tin thì chưa có” – chị Lan Anh nói.

Nhiều phụ nữ kết bạn qua mạng đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo (Ảnh minh họa)
Nhiều phụ nữ kết bạn qua mạng đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo (Ảnh minh họa)

Chị Lan Anh cũng cho biết thêm, qua nhiều cuộc trao đổi, gã “trai Tây” không cung cấp thêm thông tin gì về bản thân nhưng lại tỏ ra rất quan tâm đến chị và gia đình.

Thời gian gần đây, “trai Tây” lại chủ động nhắn tin nói rằng sắp đi công tác tại Tây Ban Nha.

“Trước khi đi, nó muốn mua một ít đồ dùng cần thiết cho con gái, tiện thể mua quà cho mình luôn. Mình nghĩ nó thật tốt nhưng không hiểu sao nhiều nghi vấn cứ treo trong đầu. Mình đành đợi xem nó sẽ làm gì tiếp theo” – chị kể.

Để chị Lan Anh tin tưởng hơn, “trai Tây” gửi hình ảnh đồng hồ, trang sức đắt tiền hiệu Cartier rồi bảo chị cho địa chỉ để gửi, cả số điện thoại để bên chuyển phát liên lạc.

Như để chứng minh việc tặng quà là thật, ngay hôm sau, Maxwel đóng gói cẩn thận và không quên chụp ảnh bưu kiện gửi chị L.Anh và không quên dặn: “Hãy đảm bảo với tôi rằng bạn sẽ làm theo tất cả chỉ dẫn của công ty chuyển phát để món quà có thể tới nơi một cách nhanh nhất.”

Đúng tròn 2 ngày, “trai Tây” nhắn tin cho chị Lan Anh thông báo quà đã đến nơi. Tuy nhiên do có chút trục trặc nên cần phải trả phí 1.200 USD để nhận hàng. Vì “trai Tây” đang đi công tác nên không thanh toán được nên nhờ chị Lan Anh thanh toán để nhận quà, và chi phí hắn sẽ bồi hoàn sau khi công tác về.

Chị Lan Anh nhớ lại: “Ngay 30 phút sau, có một phụ nữ nói giọng miền Nam gọi điện cho mình thông báo việc có bưu phẩm và hỏi: “Chị sẽ thanh toán tiền hay bên gửi thanh toán ạ?”

Khi chị Lan Anh đề nghị thanh toán trực tiếp hoặc đặt cọc trực tiếp thì người phụ nữ này vòng vo lấy lý do này khác yêu cầu chuyển tiền. Sau một hồi trò chuyện không thuyết phục được chị Lan Anh thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng, người phụ nữ trên chủ động ngắt máy mà không một lời chào.

Chị Lan Anh chia sẻ rằng, ngay từ đầu đã đã cảnh giác vì báo chí cũng đã đưa nhiều về những kiểu lừa đảo như thế này. Câu chuyện này hy vọng sẽ là bài học cảnh giác cho nhiều người.

Câu chuyện được chị L.Anh chia sẻ lên trang cá nhân và nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng facebook. Nhiều người cũng lên tiếng xác nhận vừa được nickname Johnson Maxwel hoặc một tài khoản mang tên người nước ngoài nào đó kết bạn tâm sự, sau đó ngỏ ý yêu đương hoặc kết hôn.

Chị L.Anh chia sẻ hình ảnh kẻ mạo danh để lừa đảo. Ảnh chụp màn hình
Chị L.Anh chia sẻ hình ảnh kẻ mạo danh để lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Trên thực tế, thời gian gần đây cơ quan công an đã bắt được nhiều vụ lừa đảo với hình thức tương tự trường hợp của chị Lan Anh. Chiêu trò nhắn tin làm quen, tâm sự thực ra chỉ là bình phong để các đối tượng tiếp cận “con mồi” là những phụ nữ nhẹ dạ cả tin.

Năm 2015, Cơ quan công an ghi nhận rất nhiều phụ nữ ở các tỉnh thành trên cả nước lừa đảo với hình thức tương tự và số tiền bị chiếm đoạt cũng rất lớn.

Cụ thể, chị P.T.D (SN 1969, Đắk Lắk) quen biết với một người tự xưng là David Jackson (Quốc tịch Anh) trên mạng xã hội facebook thời điểm giữa năm 2014.

Sau một thời gian trò chuyện qua facebook, viber, Jackson nói sẽ sang Việt Nam cưới chị D. và đưa chị D. sang nước Anh sinh sống.

Đúng vào thời gian Jackson thông báo đến sân bay Nội Bài, một người phụ nữ gọi đến số máy của chị D. tự xưng là Yến, nhân viên nhập cảnh sân bay Nội Bài thông báo rằng đang tạm giữ David Jackson tại sân bay với lý do mang một lượng lớn ngoại tệ vào Việt Nam mà không khai báo.

Yến đề nghị để “giải cứu” người tình, chị D. nhiều lần bị yêu cầu chuyển tiền. Tổng số tiền chị D. đã chuyển khoảng 325 triệu đồng. Khi thấy dấu hiệu bất thường, chị trình báo cơ quan công an thì mới hay mình bị lừa.

Huỳnh Hạ Bình (trái) và kẻ cầm đầu. Ảnh: Công an cung cấp.
Huỳnh Hạ Bình (trái) và kẻ cầm đầu. Ảnh: Công an cung cấp.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với một số đơn vị địa phương, Cục nghiệp vụ Bộ Công an, bắt giữ ổ nhóm chuyên lừa đảo qua mạng, do người nước ngoài cầm đầu.

Đối tượng bị bắt giữ gồm Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) – người cầm đầu đường dây.

Ba đồng phạm người Việt là Huỳnh Hạ Bình, Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi, cùng trú tại TP.HCM cũng bị bắt để xử lý về hành vi trên.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, băng nhóm trên đã lừa đảo nhiều bị hại trên địa bàn, với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Leave a Reply