Văn phòng đảng Cộng hoà ở quận Cam, bang North Carolina bị tấn công

Trụ sở của đảng Cộng hoà ở North Carolina bị tấn công bằng bom cháy, trong khi toà nhà bên cạnh xuất hiện dòng chữ đe doạ “Những kẻ phát xít đảng Cộng hoà”.

van-phong-dang-cong-hoa-o-quan-cam-bi-phong-hoa

Toàn bộ vật dụng trong văn phòng bị phá huỷ. Ảnh: NBC News

Nhà chức trách địa phương cho biết một chai chứa chất gây cháy tối 15/10 bị ném qua cửa sổ phía trước văn phòng, vụ cháy đã phá huỷ nội thất và các vật dụng bên trong, NBC News đưa tin.

Toà nhà sát bên cạnh xuất hiện dòng chữ phun sơn mang nội dung đe doạ “những kẻ phát xít đảng Cộng hoà phải rời đi hoặc sẽ gánh hậu quả”, cùng với biểu tượng thập ngoặc của Đức quốc xã.

Một chủ cửa hàng gần đó phát hiện thiệt hại vào sáng hôm sau. Giới chức địa phương cho biết không có người bị thương trong vụ việc “dường như là vụ tấn công vào trụ sở đảng Cộng hoà”. Cảnh sát chưa xác định được nghi phạm.

Emily Weeks, phát ngôn viên đảng Cộng hoà ở North Carolina nói rằng văn phòng hoàn toàn bị phá huỷ, có thể những lá phiếu bầu vắng mặt đã hoàn tất cũng bị tiêu tan. Bà nói văn phòng không nhận được lời đe doạ nào trước đó.

Ông Donald Trump miêu tả những người đứng sau vụ việc này là “những con vật đại diện cho Clinton và người của đảng Dân chủ ở North Carolina”.

“Họ phóng hỏa văn phòng của chúng ta ở quận Cam vì chúng ta đang thắng”, ông Trump viết trên Twitter.

Dallas Woodhouse, một quan chức đảng Cộng hoà, đã lên án mạnh mẽ hành động phạm pháp, cho rằng “tất cả người Mỹ nên cảm thấy bị xúc phạm” bởi “vụ tấn công bạo lực chống lại nền dân chủ của nước Mỹ”. Ông cho rằng việc bảo đảm an ninh cho tất cả văn phòng của đảng Cộng hoà và các sự kiện ở bang này cần được tăng cường cho tới ngày bầu cử 8/11.

Tom Stevens, thị trưởng Hillsborough khẳng định đây là hành động vượt xa mục đích phá hoại tài sản, nó làm giảm sự tôn trọng và liêm chính đối với việc thực hiện quyền của công dân của người Mỹ. Ông nhấn mạnh những hành động tương tự “không có chỗ trong cộng đồng của chúng ta”.

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cũng lên tiếng chỉ trích hành động phá hoại là “khủng khiếp và không thể chấp nhận được”.

Khánh Lynh

Leave a Reply