Vân Sơn từ hoạt náo viên đám cưới trở thành ‘ông bầu’

Mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả, Vân Sơn dĩ nhiên có nhiều kỷ niêm vui, tuy nhiên vẫn có những khoảng lặng trở thành nỗi ám ảnh trong suốt cuộc đời làm nghề.

YourChannel: Wrong Shortcode

Khoảng thời gian 20 năm qua Vân Sơn trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí có những lúc phải bật khóc khi hay tin mẹ qua đời ngay trên sân khấu. Tất cả hy sinh đó giúp cây hài có thể hưởng những “quả ngọt” như ngày hôm nay.

“Ông bầu” mát tay

Sinh ra trong một gia đình có duyên với nghệ thuật nhưng khi đến nước Mỹ, Vân Sơn phải bắt đầu từ con số 0. Anh khởi nghiệp là một hoạt náo viên trong các chương trình tiệc cưới, hội họp, phòng trà ca nhạc vào dịp cuối tuần.

Sau đó vài năm, anh kết hợp với Bảo Liêm và trở thành đôi diễn viên hài ăn khách nhất trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang California, Mỹ.

Lúc bấy giờ, nhận thấy nhu cầu giải trí của cộng đồng người Việt tại Mỹ và các nước khác ngày càng tăng, anh thành lập trung tâm mang tên chính mình, vừa biểu diễn, vừa đào tạo nhiều nghệ sĩ Việt Nam ở hải ngoại.

Van Son tu hoat nao vien dam cuoi tro thanh 'ong bau' hinh anh 1
Cặp đôi Vân Sơn, Bảo Liên trong tiểu phẩm Bạn già trên sân khấu trung tâm Vân Sơn tại Mỹ. Ảnh: NVCC.

Thời gian đầu điều hành trung tâm anh gặp không ít khó khăn. Vân Sơn nhớ lại lúc đó, trang thiết bị ghi hình chưa đầy đủ, tối tân như hiện nay, số nghệ sĩ tham gia cũng chưa phong phú.

Nhưng bằng tình thương của khán giả, bằng sự hết mình của các nghệ sĩ tham gia biểu diễn và bằng sự đầu tư, đổi mới về mặt nội dung, hình ảnh, trung tâm Vân Sơn tiếp tục hoạt động và phát triển. Vân Sơn được biết đến như một ông bầu khá “mát tay” khi đem đến thành công của nhiều nghệ sĩ như Chế Linh, Thanh Tuyền, Quang Minh, Hồng Đào, Hoài Linh,…

Cuộc chiến với băng đĩa lậu

Bước đầu, trung tâm hoạt động chủ yếu bằng tiền bán vé và bán DVD. Tuy nhiên, khi trung tâm dần đi vào ổn định, Vân Sơn bắt đầu bước vào giai đoạn chiến đấu với băng đĩa lậu.

Anh kể khi đĩa gốc vừa phát hành được một ngày thì hôm sau, đĩa lậu đã xuất hiện tràn lan trên các kệ. Đĩa lậu trở thành mối nguy hại và cũng khiến trung tâm chịu tổn thất không nhỏ.

Van Son tu hoat nao vien dam cuoi tro thanh 'ong bau' hinh anh 2
Vân Sơn, Hồng Đào hiện đều hoạt động ở tại Mỹ lẫn Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Dù đã tìm nhiều cách giải quyết khác nhau như làm tem chống hàng giả, kêu gọi khán giả không mua băng đĩa lậu…nhưng áp lực vẫn không thuyên giảm. Cũng vì lý do này mà số lượng các DVD được sản xuất giảm đi rất nhiều.

Gần đây, Vân Sơn phải chuyển sang hình thức phát hành online. Với hơn 200.000 lượt theo dõi và hơn 122 triệu lượt xem, kênh Vân Sơn đã nhận được nút Play Bạc từ YouTube. Sản phẩm mới nhất của anh là Vân Sơn 52 – Đẹp và Độc cũng được phát trên kênh này, trong vòng một tháng đã có một triệu lượt xem.

Nén nỗi đau vì khán giả

Cuối năm 2013, trung tâm Vân Sơn tại Việt Nam được thành lập. Vân Sơn chia sẻ thời gian đầu anh rất bỡ ngỡ với môi trường làm việc, phải bay đi bay lại giữa hai nước để giải quyết công việc. Có khi trong cùng một ngày anh có mặt ở cả hai đầu trái đất. Tuy nhiên, cây hài nói khi còn thấy được tình cảm của khán giả, sự kỳ vọng, ủng hộ của mọi người, anh sẽ tiếp tục cố gắng

“Hai trung tâm phát triển tốt như hiện giờ, nhìn thấy những anh chị em nghệ sĩ luôn bên cạnh mình, ủng hộ mình dù ở bất cứ lĩnh vực, hoạt động nào, tôi thấy mình như đang tận hưởng quả ngọt từ những điều tôi gieo trồng suốt hơn 20 năm qua”.

Có thời điểm rộ lên tin đồn trung tâm làm ăn thất bại, khiến Vân Sơn rơi vào cảnh phá sản, nhưng anh bác bỏ. Cây hài cho biết kinh doanh ai cũng gặp khó khăn tuy nhiên các hoạt động của sân khấu vẫn diễn ra bình thường.

Van Son tu hoat nao vien dam cuoi tro thanh 'ong bau' hinh anh 3
“Tôi thấy mình như đang tận hưởng quả ngọt từ những điều tôi gieo trồng suốt hơn 20 năm qua”.

Mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả, Vân Sơn dĩ nhiên có nhiều kỷ niệm vui, tuy nhiên vẫn có những khoảng lặng trở thành nỗi ám ảnh trong suốt cuộc đời làm nghề. Cách đây không lâu, trong một đêm diễn, Vân Sơn xuất hiện trên sân khấu với vẻ ngoài lịch lãm cùng những miếng hài vui nhộn đem đến cho khán giả những trận cười giòn giã. Nhưng khi chương trình gần kết thúc, anh mếu máo, nói không nên lời.

Cây hài chia sẻ: “Buổi sáng tôi nhận được tin mẹ qua đời nhưng vì vé đã bán hết, không muốn phụ lòng khán giả, anh em, tôi nén nỗi đau, hoàn thành vai diễn trên sâu khấu rồi mới bay về Mỹ chịu tang mẹ”. Đêm đó, hình ảnh danh hài quỳ gối để cảm tạ và xin lỗi khán giả, xin lỗi mẹ đã khiến hàng trăm người theo dõi trực tiếp tại sân khấu phải rơi nước mắt.

Phương Giang

Leave a Reply