Về VN mua biệt thự, Việt kiều Bỉ đứng tim chết vì bị tăng tiền điện

PHAN THIẾT – Vào trưa thứ Hai, một người có tên viết tắt là TNN đã được chở vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó ông hồi tỉnh và được cho xuất viện. Thế nhưng về đến nhà thì đêm hôm đó ông này bị đứng tim chết.

Theo các tin trong nước, ông TNN, 67 tuổi, là một Việt kiều từ Bỉ quốc về Việt Nam mùa nhà. Ông là chủ nhân một ngôi biệt thự tại khu Mũi Né Domaine, thuộc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Ông N bị ngất xỉu tại trụ sở công an vì biệt thự bị cúp điện. (Pháp Luật)

Vào sáng thứ Ba 24/3, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thành phố Phan Thiết phối hợp với Sở Công Thương, Sở KHĐT và Công An Bình Thuận đến làm việc với đại diện Công Ty Xây Dựng và Kinh Doanh Nhà Minh Thành (chủ khu biệt thự) để làm rõ những khiếu nại của một số cư dân tại đây.
Ông Phạm Bình Tuy, một trong hai chủ nhân của hai căn biệt thự bị cắt điện, nước vào trưa thứ Hai cho biết nhà ông đã có điện, nước trở lại sau cái chết của ông TNN.
Trước đó, tại buổi đối thoại tại trụ sở công an phường Phú Hài giữa công ty Minh Thành và một số cư dân mua biệt thự trong khu biệt thự Mũi Né Domaine, khi nghe thông báo sẽ cúp điện, cúp nước những cư dân không đóng tiền ngay trong chiều cùng ngày, ông TNN đã ngất xỉu tại cuộc họp.
Ông N. nhanh chóng được công an phường Phú Hài sơ cứu và chuyển đến một phòng khám đa khoa tư nhân gần đó cấp cứu, tuy nhiên sau đó đã qua đời. Công an nói rằng ông N được các y tá, bác sĩ đến tận nhà cấp cứu hơn 30 phút nhưng không qua khỏi.
Công an đang tiến hành thủ tục lấy lời khai những người có liên quan về việc ông N ngất xỉu tại trụ sở công an phường Phú Hài.
Ông TNN có quốc tịch Bỉ, về Việt Nam và mua căn biệt thự trong khu Biệt Thự Mũi Né Domaine sống hơn sáu năm qua. Hiện thân nhân của ông N tại Vương Quốc Bỉ đã được thông báo và đang sắp xếp về Việt Nam.
Trước đó, các cư dân khu biệt thự đã khiếu nại về việc phải mua điện, nước với giá cao, phí quản lý liên tục tăng đến chóng mặt.
Lúc 11 giờ trưa thứ Hai, tại trụ sở công an phường Phú Hài, chính quyền địa phương tổ chức đối thoại giữa công ty Minh Thành và một số cư dân mua biệt thự.
Theo ông Hoàng Công Minh, Chủ tịch UBND phường Phú Hài, kết thúc cuộc đối thoại hai bên vẫn không thống nhất về phí quản lý và giá bán điện, nước. Phía Minh Thành vẫn giữ quan điểm sẽ cúp điện, cúp nước những cư dân không đóng tiền ngay trong chiều cùng ngày.
Nghe vậy, ông TNN, đã ngất xỉu tại cuộc họp. Ông có tiền sử huyết áp cao.
Đến 2 giờ trưa thứ Hai, công ty Minh Thành đã cắt điện hai căn biệt thự trong khu này và tiếp tục cử nhân viên đào cáp ngầm để cắt nước trước sự phản ứng dữ dội của các cư dân. Sau khi hay tin ông TNN đã chết, điện nước được phục hồi ngày thứ Ba. Tuy nhiên, vụ này còn đang bị điều tra sâu rộng hơn.
Năm 2009, công ty Minh Thành rao bán biệt thự ở Mũi Né Domaine với giá từ $200,000 đến $1 triệu Mỹ kim/căn và hơn 140 biệt thự đã có người mua. Theo đơn khiếu nại của nhiều người, từ 2013 đến nay Minh Thành đã hai lần thành lập ban tự quản và ban đại diện trái quy định.
Công ty mua điện của Điện Lực Bình Thuận chỉ với giá 1,484 đến 2,587 đồng/kWh tùy theo bậc thang nhưng lại bán với giá 2,870 đồng/kWh (công ty cũng không có giấy phép hoạt động điện lực theo quy định).
Riêng giá nước, Minh Thành mua của Công Ty Cấp Nước Bình Thuận với giá 6,000-10,000 đồng/m3 và bán lại cho cư dân với giá 13,300 đồng/m3. Trong khi theo hợp đồng, công ty này cam kết giá nước sinh hoạt cung cấp cho cư dân không cao hơn 10% giá của Công Ty Cấp Nước Bình Thuận.
Ông Phạm Bình Tuy, một cư dân có biệt thự bị cắt điện, cho biết từ năm 2011 đến nay Minh Thành liên tục tăng phí quản lý. Trong ba tháng đầu năm 2015, phí quản lý hằng tháng theo hợp đồng chỉ 750,000 đồng/tháng nhưng cư dân buộc phải nộp hơn 1.4 triệu đồng.
Bà Phạm Thị Bích Phượng, giám đốc khu biệt thự Mũi Né Domaine, thừa nhận đã cắt điện hai căn biệt thự. Theo bà Phượng, sở dĩ phải cắt điện, nước là do phần lớn chủ các căn biệt thự đều chấp hành tốt và chỉ có một số ít phản ứng. “Do đó chúng tôi phải cắt điện, nước để không ảnh hưởng đến số đông còn lại,” bà Phượng nói.
Về việc giá điện, nước bị đẩy lên quá cao như đơn của một số cư dân khiếu nại, bà Phượng giải thích: Công ty mua điện, nước theo giá kinh doanh và không hề mua điện với giá thấp như nội dung đơn khiếu nại. Đối với việc phí quản lý liên tục “leo thang”, bà Phượng cho rằng khi công ty bàn giao nhà, trao giấy đỏ thì xem như hết trách nhiệm. “Sau đó chúng tôi đã thành lập ban quản lý và ban đại diện cư dân và các ban này đều làm việc minh bạch, rõ ràng,” bà Phượng nói.

Leave a Reply