Vì sao chiếc điện thoại của Tổng thống Obama ‘bất khả xâm phạm’?

Nhà Trắng từng cải tổ toàn diện về công nghệ thông tin cuối năm 2015, nhưng bước chuyển mình này không thể chạm tới chiếc Black Berry, vật bất ly thân của ông Obama trong nhiều năm qua.

Trong khi hầu hết các nhân viên đều chuyển sang những chiếc iPhone đời mới nhất, ông chủ Nhà Trắng vẫn khăng khăng giữ lại “chú dế già” bất chấp sự phản đổi của các luật sư và cơ quan mật vụ.

Ông Obama vốn nổi tiếng là người nghiện BlackBerry, vì vậy không khó để hiểu tại sao một trong những yêu cầu đầu tiên của ông khi bước vào nhà Trắng là được giữ lại chiếc “Dâu đen” thân thuộc của mình.
Chiếc BlackBerry là vật bất ly thân với ông Obama
Chiếc BlackBerry là vật bất ly thân với ông Obama
Để thực hiện được điều này, các chuyên gia công nghệ hàng đầu của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) phải mất hàng tháng trời để mổ xẻ, sử dụng các thuật toán, loại bỏ mọi chức năng không cần thiết trong thiết bị và nâng cấp mức độ bảo mật dữ liệu.
“Tất cả các tính năng thừa thãi đều sẽ bị loại bỏ bởi mỗi một tính năng đều trở thành cơ hội cho kẻ thù”, cựu Giám đốc Kỹ thuật của NSA tiết lộ.

Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ sẽ không thể tiêu khiển bằng chiếc BlackBerry được bảo mật tốt bậc nhất thế giới này.

Thời điểm đó, số người có thể nhắn tin và gọi điện cho ông Obama chỉ giới hạn trong khoảng 10 – 12 người. Tuy nhiên, việc kết nối hai đầu dây cũng không phải là chuyện đơn giản.
Để thực hiện liên lạc giữa chiếc BlackBerry của Tổng thống Mỹ và chiếc điện thoại của một trong những cái tên đã nằm trong danh sách hạn chế, cả hai máy cần phải có chung thuật toán mã hóa hoặc dùng chung một cổng để mã hóa và giải mã.

Đó là lý do ứng dụng bảo mật SecurVoice được cài đặt trên chiếc Black Berry của ông Obama.

Thời điểm đó, SecurVoice được xem là giải pháp bảo mật giọng nói và mã hóa dữ liệu hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Với SecurVoice, mỗi chiếc điện thoại sẽ được trang bị 3 tầng bảo mật riêng biệt, mỗi tầng sẽ được truy cập bằng một biểu tượng khác nhau, nhận biết bởi các loại nhạc chuông khác nhau.

Một số nguồn tin cho rằng, chính bởi tầng tầng lớp lớp bảo mật này, để trả lời một email, ông Obama phải mất tới 50 phút để chờ hệ thống quét các thông tin để chống virus.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nếu chỉ dừng lại ở đó, chuyện hack chiếc BlackBerry của Tổng thống Obama không phải là bất khả thi.

Vì vậy, để giảm thiểu những mối đe dọa này, chiếc BlackBerry của ông được cài đặt để không thể chuyển tiếp emai. Ông cũng không thể nhận các file đính kèm và địa chỉ email cũng thường xuyên phải thay đổi.

Leave a Reply