Vì sao cựu Trung tá Ralph Peters rời kênh truyền hình Fox News ?

(BuzzFeed) – Nhà bình luận, chuyên viên phân tích chiến lược của Fox News, cựu Trung tá Ralph Peters quyết định từ giã Fox News vì cho rằng cơ quan truyền thông này đang trở thành “cỗ máy tuyên truyền” cho chính quyền ông Donald Trump.

“Fox đang bị suy cấp từ chỗ chính thống dành cho các tiếng nói bảo thủ xuống thành cỗ máy tuyên truyền cho chính quyền tiêu cực, hư nát về đạo đức,” ông Peter ghi trong email gởi cho một số ít đồng nghiệp. “Hơn một thập niên với Fox, tôi rất hãnh diện nhưng bây giờ tôi cảm thấy xấu hổ.”

Vào chiều thứ Ba, nhân viên Fox News đổ về Studio F tại tầng trệt của trụ sở ở Manhattan tham dự cuộc họp tam cá nguyệt. Tại đây, các lãnh đạo khoe khoang về xếp hạng người xem đài đang tăng, mọi thứ đều tốt đẹp thì tin tức về lá thư của ông Peters lan ra, gây chấn động. Lãnh đạo Fox News cũng giật mình khi tin tức bị rò rỉ ra bên ngoài, họ lo ngại rằng câu chuyện có nguy cơ phát triển theo chiều hướng bất lợi vì Peters là một người rất bảo thủ và có uy tín trong cộng đồng bảo thủ. Ông là một trong những tiếng nói chỉ trích gay gắt chính sách đối ngoại của chính quyền Barack Obama. Có lần, Peters dùng ngôn từ nặng nề đối với cựu Tổng thống khiến bị “treo giò,” không được lên sóng Fox News hai tuần.

“Ralph Peters có quyền đưa ra quan điểm riêng, mặc dù sự thật là ông ấy chọn sử dụng nó như một thứ vũ khí để thu hút sự chú ý. Chúng tôi rất hãnh diện về đội ngũ xướng ngôn viên hàng đầu và tất cả các chương trình bình luận của chúng tôi,” Fox News gởi ra thông báo.

Nhà bình luận, chuyên viên phân tích chiến lược của Fox News, cựu Trung tá Ralph Peters. Photo Credit: CNN

Sau đây là nguyên văn lá thư BuzzFeed có được trong tay.

“Vào ngày 1 tháng 3, tôi đã thông báo cho Fox biết sẽ không tiếp tục ký hợp đồng mới. Mục đích của lá thư này, tôi muốn chia sẻ với các bạn hai điều:

Trước hết, tôi phải cám ơn mọi người về sự hợp tác và ủng hộ dành cho tôi trong nhiều năm qua. Những người làm việc sau hậu trường, những người lên chương trình, sản xuất thường không được công nhận mà lẽ ra các bạn xứng đáng được nhận, nhưng tôi muốn các bạn biết, cá nhân tôi luôn luôn đánh giá cao những thách thức mà các bạn phải đối mặt, cũng như những khả năng, kinh nghiệm của các bạn.

Thứ nữa, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích lý do ra đi. 4 thập niên trước, tôi tuyên thệ trở thành một sĩ quan quân đội, thề sẽ “yểm trợ và bảo vệ Hiến pháp,” và lời thề đó vẫn theo tôi suốt ngay cả sau khi cởi bỏ quân phục. Ngày nay, tôi cảm thấy Fox News đang tấn công trật tự hiến pháp và pháp quyền của chúng ta, trong khi nuôi dưỡng sự hoang tưởng ăn mòn và phi lý trong khán giả. Hơn một thập niên làm việc cho Fox, tôi rất hãnh diện về hệ cơ quan truyền thông này, nhưng giờ thì tôi cảm thấy xấu hổ.

Theo quan điểm của tôi, Fox đã bị suy cấp từ chỗ chính thống dành cho các tiếng nói bảo thủ xuống thành một cỗ máy tuyên truyền cho một chính phủ tiêu cực (destructive) và hư nát về đạo đức (ethically ruinous). Trong khi những xướng ngôn viên chương trình đông khán giả truyền hình nhất – những người chưa bao giờ từng phục vụ cho quốc gia trong bất cứ ngành quân đội nào – lại bỏ qua sự thật và kinh nghiệm thực tế để tấn công bất lương vào FBI, Bộ Tư pháp, toà án, cộng đồng tình báo (nơi tôi từng phục vụ), và còn nữa, không kém phần quan trọng, một công chức đầy tớ mẫu mực và là một anh hùng thứ thiệt như Robert Mueller – tất cả, trong khi gieo rắc tin đồn hay tường tình đáng lo ngại hay đáng sợ với những cảnh báo sống động về âm mưu “điệp viên nằm vùng – deep-state.” Tôi không thể nằm trong một tổ chức như vậy, thậm chí ngay cả khi giữ khoảng cách. Đối với tôi, Fox News bây giờ đang cố tình làm hại hệ thống chính phủ của chúng ta vì lợi nhuận.

Là một chuyên viên phân tích Nga trong nhiều năm, tôi kinh hoàng khi nhìn thấy những xướng ngôn viên đã tạo danh tiếng như là những nhà ái quốc tột bực và những người từng cay nghiệt với Tổng thống Obama vì sự điên rồ hai mặt của ông ta với Putin thì bây giờ lại đi thúc đẩy nghị sự của Putin bằng cách xem nhẹ sự xâm nhập của Nga và vào bầu cử của chúng ta và vào chiến dịch tranh cử của ông Trump. Mặc dù liên tục phủ nhận nhưng laị hoá ra rằng “chiếc bánh không nhân” được che phủ bằng “dầu dấm” Nga. Nhân tiện, là một chuyên viên tình báo, tôi có thể nói với các bạn rằng, bộ hồ sơ của cựu điệp viên tình báo Anh Steele có vẻ thật – đó là cách của người Nga. Hậu quả là chúng ta có một Tổng thống Mỹ sợ vị đồng nhiệm của ông ta ở Moscow.

Tôi không đưa những lời chỉ trích trên đối với toàn bộ Fox Business, nơi có rất nhiều xướng ngôn viên tôn trọng sự thật và duy trì thước đo liêm chính (cũng như không phải tất cả mọi xướng ngôn viên ở Fox News đều là máy phát ngôn tuyên truyền.) Tôi rất yêu thích và đánh giá cao mối quan hệ với Fox Business, và tôi sẽ nhớ một số xướng ngôn viên và nhân viên ở đây. Các bạn là những người chín chắn. Và tôi cũng tôn trọng sâu sắc các ký giả tin thời sự tại Fox, những người tiếp tục cố gắng hết sức làm tốt công việc của mình như những chuyên viên tài năng trong một môi trường độc hại. Đây là một số những người đàn ông, những phụ nữ tốt nhất trong ngành.

Gởi đến tất cả các bạn: Cám ơn, và, như một nhà lãnh đạo thế giới yêu thích của tổng thống chúng ta nói, ‘Das vidanya* – Tạm biệt!’”

Hương Giang (Theo Buzzfeed) – *Tiếng Nga до свидания – Goodbye
Cách trồng dưa hấu trong chậu kiểng dưới đất cho trái to nằm trong những cái rổ treo lơ lững trên không

24/01/2022

Thúy Nga cùng ca sĩ Quách Tuấn Du đi hội chợ Tết 2022 Phước Lộc Thọ, Nam California

24/01/2022

Siêu thị Nam Hàn lớn nhất quận 7 Sài Gòn náo nhiệt chào đón hàng ngàn người mua sắm Tết 2022

24/01/2022

Người dân Sài Gòn trong tà áo dài đủ kiểu đủ màu sắc xuống phố Ông Đồ 2022 lớn nhất Sài Gòn

24/01/2022

Giá $80 ngàn /1 người vào xem biệt thự dát vàng 24K từ ngoài vào trong của Đại gia bất động sản ở Cần Thơ

24/01/2022

Ngỡ ngàng thiên đường Hoa bông giấy ở Cái Mơn, Bến Tre ghép nhiều màu sắc, rực rỡ Chào Xuân 2022

23/01/2022

Hội Hoa Xuân An Vui 2022 khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng, quận 7, Sài Gòn

23/01/2022

Thầy Giáo trung học ở Long An chi khoảng $250 triệu để làm cánh cổng vàng cho căn biệt thự vườn sơn 2 màu rộng 2 ngàn m²

23/01/2022

Cuộc sống Bè Cá với đảo Hoa Quả giữa lòng thủ đô Hà Nội

23/01/2022

Toàn cảnh Sài Gòn nhìn từ trên cao lung linh hàng ngàn ánh đèn LED đón Tết 2022

23/01/2022

BangKok, Thái Lan chi khoảng 1 tỉ đô la tạo khu rừng xanh giữa trung tâm thành phố

23/01/2022

Thành phố Cần Thơ trang trí đèn cho Chợ Hoa Xuân 2022 & Chợ Đêm phong cách mới lạ

23/01/2022

Bất động sản ảo – Mua một mảnh đất ảo của thế giới mạng Metaverse (FaceBook)

23/01/2022

Chiếc Xe kéo hơn 10 hồ nước thuỷ tinh chứa 1000 cá cảnh độc lạ chạy bán trong thành phố Sài Gòn

23/01/2022

Nhiều cây hoa trái kiểng độc lạ12 con giáp nhất miền Tây tại Làng Hoa 2022 Chợ Lách Bến Tre

23/01/2022

Shopping Mall Nhật Bản lớn nhất tại Sài Gòn bán đầy đủ hàng hoá mới lạTết 2022 nhưng giá cả ra sao ?

23/01/2022

Danh hài Duy Phương lên tiếng nghệ sĩ tai tiếng vẫn nhận giải thưởng lớn 2022

23/01/2022

TV Show Host Mỹ Oprah Winfrey trò chuyện với Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại New York năm 2012

23/01/2022

Cảm nghĩ của Ca sĩ Lâm Thuý Vân lần đầu hát trên sân khấu Thuý Nga Paris By Night trong Show Xuân 2022

23/01/2022

Ca sĩ Huy Cường từng ở Nam Cali, sang bang Hawaii làm đám cưới vợ mới 19 tháng 6, 2021

23/01/2022

Leave a Reply