Vì sao trai Trung Quốc thích lấy vợ Việt?

Đàn ông Trung Quốc muốn kết hôn với phụ nữ Việt Nam vì họ nghĩ rằng con gái Việt ngoan, chịu khó và tận tụy với gia đình.

Đây là lần thứ hai anh Zhao Hai đến Hải Phòng theo tour gặp gỡ giữa các cô gái Việt Nam và đàn ông Trung Quốc. Năm nay Zhao gần 40 tuổi nhưng vẫn độc thân. Tìm ý trung nhân là mục đích của anh trong chuyến đi. Rất nhiều đàn ông Trung Quốc cũng có nguyện vọng như Zhao.

Một đám cưới tại Việt Nam. Ảnh CNN.

Tại khách sạn Thanh Long ở Hải Phòng, ban tổ chức xếp các cô gái Việt thành một nhóm và du khách Trung Quốc thành một nhóm. Mỗi người trong đoàn du khách sẽ dành khoảng 10 phút nói chuyện với một cô gái Việt tại phòng riêng. Vì thời gian ngắn ngủi, hai người chỉ tìm hiểu nhau qua những câu hỏi, câu trả lời ngắn gọn như tuổi tác, công việc và quan niệm về cuộc sống hôn nhân.

Hầu hết du khách đến từ Trung Quốc đều ngại ngùng khi đặt câu hỏi trong cuộc gặp. Hơn thế nữa, ngôn ngữ là rào cản giữa hai bên. Vì vậy “bà mối” phải phiên dịch mặc dù chưa thể nói tiếng Trung lưu loát.

Trong lần đầu đến Hải Phòng, Zhao lưỡng lự về việc có nên tiến xa hơn với người con gái mà anh vừa gặp. Đến khi anh đưa ra quyết định thì cô gái đã chọn một người đàn ông khác. Zhao nói với vẻ tiếc nuối: “Lần này tôi sẽ không để cơ hội nào tuột khỏi tầm tay”.

Theo anh Lao Dai, người tổ chức tour hẹn hò tới Hải Phòng lần này, 300 người đã gọi điện và đăng ký tour.

CNN dự đoán rằng, đến năm 2020, tới 24 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ sống độc thân. Viễn cảnh đáng sợ này khiến nhiều nam giới đang trong tuổi lấy vợ lo ngại. Nhiều người mong muốn lập gia đình hoặc tuổi khá “nhừ” mà chưa tìm được ý trung nhân sẽ sang Việt Nam để kiếm vợ thông qua mạng Internet, bà mối và một số hình thức khác.

Con gái Việt ngoan, chăm chỉ, tận tụy với gia đình

Nhiều đàn ông Trung Quốc tìm đến Việt Nam kiếm vợ vì họ nghĩ con gái Việt ngoan, chịu khó và có sức chịu đựng tốt. Da Hui, một nam giới đến từ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, đánh giá, con gái Việt Nam “thanh lịch và ngoan, hơn hẳn các cô gái Trung Quốc chỉ thích tiền”. Một cư dân mạng khác cho rằng, con gái Trung Quốc đặt những tiêu chuẩn mới dành cho đàn ông và các cô không còn đánh giá cao những anh chàng chăm chỉ và tốt bụng nữa.

Còn theo đánh giá của anh Zhao, người theo tour đến Hải Phòng, con gái Việt Nam không đặt quá nhiều áp lực cho chồng. Một lý do khác mà anh Zhao đưa ra là: Vì lấy chồng xa nhà nên các cô ít về quê và sẽ dành trọn tâm trí cho chồng con.

Chênh lệch giới tính

Trong một cuộc khảo sát trên QQ.com, người ta đặt câu hỏi: “Bạn lo lắng về việc tìm thấy nửa kia hay không?” Kết quả cho thấy 7.817 trong số 18.800 nam giới Trung Quốc trả lời rằng họ lo ngại nguy cơ không lấy được vợ.

Theo Chinadecoded, ở Việt Nam tỉ lệ nữ cao hơn nam. Ngược lại ở Trung Quốc, nam lại cao hơn nữ. Hai nước nằm sát nhau nên việc đi lại, giao lưu cũng không quá khó khăn. Giới truyền thông Mỹ đưa tin, tỷ lệ bé trai – bé gái ở Trung Quốc là 122 – 100. Như vậy trong tương lai, khi thế hệ trẻ em hiện nay lớn lên, cứ 6 người đàn ông thì ít nhất một người không tìm được vợ.

ĐỖ QUYÊN
Theo Infonet

Leave a Reply