Video Tổng thống Obama đọc thông điệp liên bang

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ vào ngày 12.2, nhấn mạnh kế hoạch cải tổ nước Mỹ được cho là đầy tham vọng, đồng thời đề cập đến một số vấn đề đối ngoại.

Về đối nội, ông Obama tập trung vào các vấn đề kiểm soát súng sau hàng loạt vụ xả súng chết người trong mấy tháng qua, theo tin tức từ AFP.
[tubepress mode=”user” userValue=”whitehouse” paginationBelow=”false” resultsPerPage=”5″ ] Ông Obama nhấn mạnh đề xuất lệnh cấm những loại vũ khí tấn công nguy hiểm trên toàn nước Mỹ và các biện pháp tăng cường kiểm soát súng khác, đồng thời kêu gọi người dân cũng như các chính trị gia đối lập ủng hộ.

“Mỗi đề xuất đều xứng đáng được Quốc hội thông qua. Mọi người có quyền không bỏ phiếu”, theo ông Obama.

“Hiện lãnh đạo tất cả các ban ngành đều thống nhất đã đến lúc phải cải tổ luật di trú… và đang làm việc cật lực để đưa ra dự thảo luật mới. Tôi tán dương những nỗ lực của họ. Hãy gửi cho tôi một bản dự luật di trú hoàn hảo, tôi sẽ ký ngay”, ông Obama nói về vấn đề luật di trú.

Ông Obama cho biết ông sẽ liên tục hối thúc các bộ ngành tăng cường công tác chuyển sang sử dụng năng lượng xanh, vì “lợi ích con em chúng ta sau này. Chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn để chống lại biến đổi khí hậu”.

Ngoài ra, ông Obama cũng đề cập đến các chính sách y tế, thuế, đề xuất tăng lương tối thiểu thêm hơn 20%, và đầu tư 50 tỉ USD phát triển đường sá.

Đồng thời, ông Obama cảnh báo sự chia rẽ giữa các đảng trong việc cắt giảm ngân sách, có nguy cơ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước Mỹ, và cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ.


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước Quốc hội – Ảnh: AFP

Về đối ngoại, ông Obama khẳng định chính phủ Mỹ sẽ làm những gì có thể để ngăn chặn Iran và CHDCND Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân.

“Nước Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn phổ biến thứ vũ khí nguy hiểm chết người nhất thế giới (tức vũ khí hạt nhân)”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ sát cánh với các đồng minh, tăng cường hệ thống phòng vệ tên lửa, dẫn đầu thế giới hành động chống lại những mối đe dọa hạt nhân từ Iran và CHDCND Triều Tiên.

Về tổ chức khủng bố al-Qaeda, ông Obama tuyên bố hỗ trợ các nước như Yemen, Libya, Somalia, Afghanistan tự thiết lập nền an ninh quốc gia, phối hợp với các đồng minh để chống lại các lực lượng khủng bố. Đồng thời, ông tuyên bố rút hết 34.000 lính Mỹ khỏi Afghanistan trong năm tới.

Leave a Reply