Videos: Chương trình văn nghệ 40 Năm Viễn Xứ

Chiều văn nghệ mang chủ đề “40 Năm Viễn Xứ – Mẹ Việt Nam Ơi!” do chị Mai Anh, anh Mai Văn Đức (Bút Việt News), anh Huỳnh Ngọc Thạch, anh Don Trần đồng tổ chức tại Plano Centre, thành phố Plano, Texas chiều Chủ Nhật, ngày 10 tháng 5 năm 2015 đã gây xúc động tràn ngập trong lòng hơn 1,200 khán giả tham dự.

[ws_table id=”95″]
[ws_table id=”96″]
English Songs Thánh CaLiveShow Ca SĩNhạc Sĩ TVCa Sĩ TV
Nhạc RemixNhạc Tiền ChiếnBoney MNhạc Chế Quê Hương
Hòa Tấu
Song CaNhạc Đám CướiNhạc PhimNhạc Sống
Nhạc Sến LạBước Chân 2 Thế HệNhạc Vàng Trữ TìnhLiên Khúc Miền TâyNhạc Thiếu Nhi
Dân Ca 3 MiềnLiên Khúc HayĐộc Tấu Guitar WorkOut MusicTân Cổ
Cha Cha ChaDiscoRumbaTangoClassical Music
Nhạc DJ RemixNhạc không lờiHarmonicaTop HitsLiveshow Ca Sĩ
Nhạc Pro
Sol Vang
Nonstop Việt MixNhạc Hot V-PopNam Việt Music
YEAH1 MUSICZING MP3Gala Nhạc ViệtNhạc BuồnLàng Văn Music
Việt Nam MTVCa Sĩ & Ca Khúc HayNhạc Trung Tâm ASIAParis By Night
Nhạc Trẻ 60-70
Nhạc Dân TộcNhạc Ấn ĐộTrung Tâm Diễm XưaVietNam Top HitsThúy Nga Paris
Pops Music
Nhạc Tập GymSky Music
Nhac Cua Tui
Keeng TV
Nhạc 24HNhạc DanceViet Melodic
Nhạc PhápNhạc Trước 1975
Tình ProductionsCa Dao ProductionsNhạc Phật Giáo
Nhạc TrẻDân Ca
Rap Việt
Latin WorkOutHòa.Tấu Quê.Hương
Modern TalkingNew Wave

Cái chủ đề rất nhạy cảm này đã nói lên nổi đớn đau của 40 năm người Việt xa quê hương để tìm tự do sau ngày Quốc Hận, đã đánh thức quá khứ, nỗi niềm hoài hương nhớ nước trong ngày Quốc Hận 30 tháng 4 vừa qua. Đồng hương đến xem văn nghệ mà trong lòng đầy ấp ủ những kỷ niệm về những năm tháng không thể nào quên từ lúc còn nhỏ cắp sách đến trường, lớn lên vào quân đội bảo vệ tổ quốc chống cộng sản xâm lược cho đến ngày mất miền Nam, rồi thách thức định mệnh lưu vong tìm tự do bằng tất cả mọi phương tiện mà nhiều nhất là vượt biển, mới đây đã 40 năm, và chiều nay ngồi lại gần nhau vỗ tay hát theo những điệu nhạc lời ca yêu nước, mà lòng thầm mong “Rồi mai đây ta về quê hương – Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ yêu thương – Bay trong nắng ấm tình dân tộc – Rạng tiếng hoan ca khắp phố phường”.

Lần đầu tiên tại Dallas-Fort Worth này mới có một chương trình văn nghệ mang chủ đề viễn xứ những tháng ngày lưu vong và trở về quá khứ với những bài hát theo tình tự bối cảnh Việt Nam 1945- 1954, đồng bào miền Bắc di cư vào Nam tìm tự do, 1954 đến 1975 miền nam Việt Nam mặc dù hoàn cảnh chiến tranh nhưng người dân vẫn được sống tự do, phát triển về mọi mặt, Saigon được ví như Hòn Ngọc Viễn Đông, 1975 về sau đồng bào sống không nỗi dưới chế độ cộng sản phi nhân phải bỏ nước ra đi, lênh đênh trên những con tàu định mệnh để tìm tự do trên khắp thế giới.

Mặc dù đã điều khiển chương trình hàng trăm show nhạc, nhưng lần này Nam Lộc và các ca sĩ thú nhận lần đầu tiên đứng trước một chương trình văn nghệ rất nhạy cảm như thế này trong hoàn cảnh Dallas đang bị đe dọa bởi mưa to, bảo xoáy (tornado), nhiều ca sĩ bị phi cơ đáp xuống các phi trường Houston, Oklahoma, hay tận Louisiana lo lắng đến kịp hay không, cũng phải đem hết khả năng phục vụ khán giả vì chính mình cũng đang sống đời lưu vong, và buổi trình diễn này cũng chính là tâm sự của ca nghệ sĩ, cho nên phải nói ca nghệ sĩ cũng đã rất xúc động đem hết tài n ăng của mình để cống hiến khiến cho buổi tổ chức này được thành công tốt đẹp, ngoài sự mong muốn của mọi người. Hầu hết đồng hương đã tự động đứng lên hát theo bài hợp ca Triệu Con Tim Một Tiếng Nói của Trúc Hồ, hay hàng loại tiếng vỗ tay hưởng ứng khi câu đầu của bài Đêm Chôn Dầu Vượt Biển của Châu Đình An được Thanh Tuyền cất lên.

Nhiều đồng hương còn mong muốn được thưởng thức các chương trình văn nghệ giống như thế này với các chủ đề khác chẳng hạn như “Những Tình Khúc Lưu Vong” hy vọng ban tổ chức sẽ đáp ứng điều này.

Để phục vụ cho chiều văn nghệ này được thành công tốt đẹp, Ban tổ chức đã thành lập cấp tốc “Ban Hợp Ca 40 Năm Viễn Xứ” để cùng hát theo bè với các ca sĩ hàng đầu hải ngoại như Nguyên Khang, Thế Sơn, Ý Lan, Hương Thủy, Nguyễn Hồng Nhung, Vũ Khanh. Màn kịch “40 Năm Viễn Xứ” của Quang Minh, Hồng Đào với Nguyễn Hồng Nhung về việc gửi quà cho thân nhân cũng đã gây xúc động mạnh trong lòng khán giả.

Chị Mai Anh, đại diện Ban Tổ Chức trong lời chào mừng mọi người tham dự và nói mục đích buổi văn nghệ này để ôn lại 40 năm xa quê hương tìm tự do nơi đất khách quê người, trong đàn con viễn xứ này có rất nhiều bà mẹ Việt Nam đã âm thầm cùng chồng hay một mình dẫn con vượt biên tìm tự do và nuôi dưỡng con cháu nên người hũu dụng cho xã hội, xin tri ân các bà mẹ và cảm tạ mọi người tham dự.
Ngày Hiền Mẫu (Mother’s Day) đúng vào ngày hôm nay, Chủ Nhật 10 tháng 5, nên buổi văn nghệ này còn có phần tặng quà và tuyên dương cho 20 bà mẹ cao niên nhất đến tham dự do công ty JADE thực hiện, bà mẹ cao tuổi nhất hiện diện trong chương trình văn nghệ “40 Năm viễn xứ Mẹ Việt Nam Ơi” là cụ bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, 82 tuổi.

Chương trình văn nghệ dài khoảng 5 giờ đồng hồ, và đồng hương ở lại đến phút chót mà lòng vẫn còn luyến tiếc, ngỗn ngang tâm sự, 40 năm đối với lịch sử không dài, nhưng 40 năm viễn xứ sau cuộc bỏ phiếu bằng chân khi bọn Việt Cộng cưỡng chiếm miền Nam VN, 40 năm nữa đời người, nơi đất khách quê người thật là dài, và đối với những người lính đang nhớ nước còn dài hơn nữa. Vì thế “Thương ta chinh chiến một thời – Những năm tù ngục, cuối đời tha hương.”, BTC xin cám ơn anh chị em nghệ sĩ đã cống hiến một chương trình văn nghệ đầy ý nghĩa của một đời người lưu vong cùng trời cuối đất.

Leave a Reply